หนุ่มอินโดฯ เบื่อรถติด เลยสร้างเฮลิคอปเตอร์ขึ้นมาเองซะเลย

จากการรายงานของ Vice News Indonesia เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2019 ระบุว่า จูจุน จูเนดิ (Jujun Junaedi) นายช่างใหญ่อายุ 42 ปีชาวอินโดนีเซีย เบื่อหน่ายกับปัญหาการจราจรที่แสนจะแออัดหน้าอู่ซ่อมรถยนต์ของตัวเองทำให้เข้ามาทำงานยาก เลยตั้งใจจะเลิกใช้รถยนต์แล้วนั่งเฮลิคอปเตอร์แทน

แต่จะให้ซื้อเฮลิคอปเตอร์ใหม่ ๆ สักลำก็คงจะแพงเกินไป แถมตัวเองก็มีศักดิ์ศรี เป็นนายช่างใหญ่อยู่แล้วก็เลยตัดสินใจสร้างมันขึ้นมาเองเสียเลย

จากการรายงาน จูจุน เริ่มโปรเจคสร้างเฮลิคอปเตอร์ของตัวเองมานานกว่า 2 ปีแล้ว โดยช่วงแรก ๆ เขาใช้ชิ้นส่วนและอุปกรณ์ที่เหลือ ๆ จากอู่ของตัวเองมาประกอบกัน แต่ด้วยข้อจำกัดหลายอย่าง เมื่อเวลาผ่านไปเขาก็เริ่มปรับปรุงมันมากขึ้นด้วยอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐานและมีราคาแพงมากขึ้น จนงบประมาณตลอดโปรเจคนี้บานปลายไปถึง 600,000 เหรียญ (ประมาณ 18 ล้านบาท)

อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าเรากำลังพูดถึงเฮลิคอปเตอร์ เพราะฉะนั้นราคาในหลักสิบล้านบาทคงใช้คำว่าแพงได้ไม่เต็มปากนัก โดยเฉพาะถ้าหากมันเป็นเฮลิคอปเตอร์ที่ถูกสร้างขึ้นเองโดยคนคนเดียวที่ซื้อชิ้นส่วนมาประกอบเองทีละชิ้นด้วยแล้ว

เฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวปัจจุบันถูกสร้างจนเสร็จเรียบร้อยแล้ว หลังจากที่เขาติดตั้งเครื่องยนต์ขนาด 700cc จากเครื่องปั่นไฟ แล้วทำการดัดแปลงลูกสูบใหม่จนสามารถใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยม โดยเตรียมจะทดสอบการบินภายในสิ้นปีนี้หรือต้นปีหน้า

Fact – เฮลิคอปเตอร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดโลกคือ Mi-26 Halo เป็นเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงพลสัญชาติรัสเซีย ผลิตโดยบริษัท Rostvertol สามารถบรรทุกน้ำหนักได้มากถึง 20 ตัน และมีที่นั่งบนเครื่อง 80 ที่นั่ง

อ่านต่อ – เฉลยอักษร ณ วิหารโอซิริส “ชาวอียิปต์มียานยนต์ใช้ตั้งแต่โบราณแล้วจริงหรือ ?”