ทำไมบางทีเราง่วงมาทั้งวัน แต่พอมานอนจริง ๆ กลับนอนไม่หลับสะงั้น ?

เคยเป็นกันรึเปล่าครับ ? บางครั้งเราก็รู้สึกง่วงนอนมาทั้งวัน แต่พอล้มตัวนอนจริง ๆ กลับนอนไม่หลับสะงั้น แถมบางทีดันคิดอะไรต่อมิอะไรห้ามไม่ได้ด้วยนะ เหมือนกับว่าสมองกำลังเล่นตลกกับเราอยู่ แต่ความจริงแล้วอาการเหล่านี้สามารถอธิบายได้ดังนี้ครับ

ดอกเตอร์ฟิลลิป เกอร์แมน (Philip Gehrman) ผู้เชี่ยวชาญด้านการบำบัดอาการนอนไม่หลับ ซึ่งขณะนี้เป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ภาคจิตเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ได้อธิบายถึงปัญหาดังกล่าวไว้ว่า

“สำหรับบางคนที่หลับง่าย เมื่อพวกเขาล้มตัวลงนอนกับเตียงสมองจะจดจำพฤติกรรมของเราเอาไว้เสมอ มันจึงกระตุ้นให้เกิดกระบวนการอัตโนมัติที่ทำให้หลับง่ายในทันที แตกต่างกับคนที่หลับยาก เพราะแม้ว่าเขาจะง่วงมากแค่ไหนแต่เมื่อล้มตัวลงนอนแล้วก็ไม่สามารถหลับได้ง่าย ๆ นั่นเป็นเพราะสมองปฏิบัติตามพฤติกรรมที่เขาทำอยู่เสมอมานั่นเอง”

และแม้ว่าอาการ “ง่วงแต่นอนไม่หลับ” จะเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่โดยทั่วไปมักเกิดจากความเครียด และพฤติกรรมการจดจำของสมองอย่างที่ได้กล่าวไป ตัวอย่างเช่น

แทนที่สมองจะจดจำว่า “เตียงมีไว้นอน” แต่เมื่อคุณชอบทำงานบนเตียง ดูหนังบนเตียง สมองก็จะจดจำว่าต้องตื่นตัวนะเมื่ออยู่บนพื้นที่แห่งนี้ เป็นต้น

ซึ่งนี่ไม่ใช่การคาดเดาขึ้นมาปากเปล่า เพราะอาการนี้มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Psychophysiological Insomnia (อาการนอนไม่หลับที่เกิดจากความผิดปกติทางอารมณ์)

โดยมหาลัยมิชิแกน ที่มีสถาบันรักษาโรคนอนไม่หลับโดยเฉพาะ ได้แนะนำวิธีการรักษาโดยใช้วิธีบำบัดที่มีชื่อว่า “การบำบัดโดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม”

“กุญแจสำคัญของการบำบัดที่เราสอนให้กับผู้ป่วย คือการทำให้เตียงมีไว้เพื่อนอนหลับเท่านั้น แน่นอนว่าคุณยังสามารถมีเซ็กส์บนเตียงได้เสมอ แต่จะต้องไม่ทำกิจกรรมอื่น ๆ บนเตียงเด็ดขาด ทั้งการนอนเล่นมือถือ หรือแม้กระทั่งการนอนพลิกไปพลิกมาเมื่อคุณนอนไม่หลับ

คุณควรลุกขึ้นไปหากิจกรรมอย่างอื่นทำจนกว่าจะรู้สึกพร้อมที่จะนอนอีกครั้ง วิธีนี้จะช่วยเปลี่ยนการจดจำของสมอง และเป็นการแก้ปัญหาอาการนอนไม่หลับที่ได้ผลในระยะยาว โดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 4 สัปดาห์ แต่ในระยะเวลานี้การนอนหลับของคุณจะดีขึ้นเรื่อย ๆ”

Fact – ประชากรทุก 3 คน จะมี 1 คน ที่มีปัญหาด้านการนอนหลับ แม้ว่าจะไม่รุนแรงเท่ามะเร็ง หรือโรคร้ายแรง แต่ก็เป็นอาการที่รบกวนการดำเนินชีวิตได้มากไม่แพ้กัน

อ่านต่อ – คนประสบความสำเร็จบางคน มียีนกลายพันธุ์ ทำให้ตื่นตัว อึด พักน้อยกว่าคนทั่วไป