ค้นพบ “กระเบนราหูสีชมพู” สุดหายาก ใกล้แนวประการังในออสเตรเลีย

ออสเตรเลียคือหนึ่งในพื้นที่ที่มีสิ่งมีชีวิตสุดแปลกอยู่มากมาย และล่าสุดเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2020 ทาง National Geographic รายงานถึงการค้นพบ “กระเบนราหูสีชมพู” แถว ๆ แนวปะการังของออสเตรเลีย ซึ่งเป็นสีสันที่ไม่เคยพบในกระเบนพันธุ์ไหนมาก่อนเลยครับ

Inspector Clouseau

Kristian Laine ช่างภาพมืออาชีพ ได้เข้าไปเก็บภาพในขณะดำน้ำรอบ ๆ แนวปะการัง Great Barrier Reef (แนวปะการังที่ใหญ่และยาวที่สุดในโลก) ในประเทศออสเตรเลีย แล้วพบเข้ากับปลากระเบนราหู ซึ่งมันจะไม่ใช่เรื่องแปลกใด ๆ เลย เว้นเสียว่ากระเบนตัวนั้นมีสีชมพูทั้งตัว!!

ตอนแรก Kristian Laine เข้าใจว่ากล้องเสีย เพราะตั้งแต่เกิดมาก็ไม่เคยเห็นปลากระเบนที่มีสีชมพูแบบนี้มาก่อน ต่อมาในภายหลังเขาพบว่ากระเบนราหูสีชมพูมีชื่อเล่นว่า Inspector Clouseau หรือนักสืบครูโซ ตัวละครจากเรื่อง Pink Panther และถ้ามันมีชื่อเล่นแสดงว่าต้องเคยถูกค้นพบว่าก่อนหน้านี้แล้วสินะ

ใช่แล้วครับ Inspector Clouseau ถูกค้นพบครั้งแรกในปี 2015 แถว ๆ เกาะ Lady Elliot แต่ก็มีการพบเห็นน้อยกว่า 10 ครั้ง โดยมีประชากรเฉพาะตัวผู้ที่ถูกค้นพบแล้ว 7 ตัว สำหรับตัวที่ Kristian ไปเจอเข้านั้น น่าจะแยกออกมาจากฝูงเพื่อออกหาตัวเมียครับ

Inspector Clouseau

 

ทำไมมันถึงมีสีชมพู?

นักวิทยาศาสตร์จากกลุ่มงานวิจัยพันธุ์กระเบน “Project Manta” ยืนยันว่ากระเบนสีชมพูนี้คือของจริง โดยตอนแรกพวกเขาเชื่อว่าสีสันของมันมาจากการติดเชื้อบางอย่าง หรืออาจมาจากอาหารอย่างในกรณีของนกฟลามิงโก ที่มีผิวสีชมพูจากการกินพวกกุ้งปูที่มีเปลือกสีชมพู

ทว่า ในปี 2016 กลุ่ม Project Manta ได้ตรวจชิ้นเนื้อจากผิวหนังของกระเบนราหู Inspector Clouseau แล้วพบว่าสีชมพูของมันไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อหรืออาหาร หากแต่เป็นการกลายพันธุ์ของยีนที่เกี่ยวข้องกับการผลิตเม็ดสี นอกจากนี้ นักนิเวศวิทยาทางทะเล Solomon David ยังให้ความเห็นถึงเรื่องนี้ว่า การกลายพันธุ์ของยีนแบบนี้เรียกว่า Erythrism (Eryth – สีแดง) ทำให้เม็ดสีกลายเป็นเฉดสีแดง หรือในกรณีของกระเบนตัวนี้คือเป็นสีชมพู โดยมีกระบวนการกลายพันธุ์คล้ายกับโรคผิวเผือก (Albinism) ในมนุษย์

Inspector Clouseau

สรุป – สำหรับกระเบน Inspector Clouseau ได้สร้างความน่าสนใจให้กับเรื่องราวในท้องทะเลมากขึ้น จริง ๆ ผมว่ามันก็มีส่วนช่วยให้คนรู้จักอนุรักษ์และดูแลธรรมชาติให้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้สัตว์น่ารัก ๆ เหล่านี้อยู่กับเราเรื่อยไปครับ

Fact – กระเบนราหูบริเวณแถบปะการังในออสเตรเลีย ปกติแล้วจะมีสีสันด้วยกัน 3 สไตล์ ได้แก่ สีดำล้วน, สีขาวล้วน และสีดำขาว สีที่พบมากที่สุดคือสีดำขาว ซึ่งธรรมชาติได้เตรียมการไว้ให้กระเบนเหล่านี้ โดยสีดำบนหลังและสีขาวบริเวณท้องจะช่วยหักเหแสง ทำให้พวกมันรอดสายตาไปจากสัตว์นักล่าโดยเฉพาะฉลามได้