ความฉลาดสร้างได้จริงหรือ? ตอบ:สร้างได้จริง! หากอยากมีสมองที่ฉลาดต้องรู้เบสิคนี้ครับ

ความเฉลียวฉลาด ในที่นี้หมายถึง การคิดวิเคราะห์ การสื่อสาร รวมถึงการเคลื่อนไหวของร่างกาย ซึ่งหากคุณมีเบสิคที่ดีในการสร้างความเฉลียวฉลาดให้กับสมองของคุณแล้วหล่ะก็ การพัฒนาทักษะด้านอื่นๆก็จะเป็นเรื่องง่าย และจะทำให้คุณเป็นคนที่เก่งขึ้นได้อย่างรวดเร็ว

ความลับของสมอง คือการสร้างวงจรประสาท

 

 

“การสร้างวงจรประสาท (Neural Circuit)” เป็นกระบวนการที่เซลล์ประสาทจะส่ง “แขนงประสาทนำออก (Axon)” ไปยังเซลล์ประสาทอีกเซลล์ เพื่อส่งสัญญาณบอกว่าเซลล์ประสาทตัวถัดไปจะต้องตอบสนองอย่างไร โดยแขนงประสาทนำออกเหล่านี้ จะทำหน้าที่เหมือน “ถนน” ที่คอยเชื่อมระหว่างเซลล์ประสาทแต่ละเซลล์ ให้สามารถติดต่อสื่อสารกันได้ภายในวงจรประสาทเดียวกัน

และสิ่งที่สำคัญที่สุดอยู่ตรงนี้ หลายคนอาจคิดว่า สมองทำงานกระบวนการทางความคิด สติปัญญา และความเฉลียวฉลาด ทำงานเฉพาะเซลล์ประสาทในตำแหน่งใดตำแหน่งหนึ่ง หรือสมองเพียส่วนหนึ่งเพียงส่วนเดียวเท่านั้น แต่ความจริงแล้วไม่เป็นเช่นนั้น เพราะเวลาที่คุณคิด ตัดสินใจ หรือกำลังคัดกรองสิ่งใด ร่างกายจะใช้สมองหลายๆส่วนในการทำงานร่วมกัน เพื่อทำให้ความคิดนั้นๆเป็นความคิดที่ถูกต้องมากที่สุด และกระบวนการนี้เชื่อมโยงกับ วงจรประสาทยิ่งคุณมีเซลล์ประสาทที่แตกแขนงเยอะ ระบบความคิดของคุณก็ยิ่งดี ยิ่งคุณมีเซลล์ประสาทที่แข็งแรง ความคิดของคุณก็ยิ่งเร็ว

 

 

ทีนี้ สิ่งที่เราจะใช้ในการพัฒนาความฉลาดของเราได้ก็คือ การพัฒนาประสิทธิภาพของการส่งสัญญาณประสาท เพิ่มความรวดเร็วในการสื่อสารกันระหว่างเซลล์ประสาทแต่ละเซลล์ โดยกระบวนการนี้มีชื่อว่า “การสร้างปลอกไมอีลิน” (Myelination)

“ปลอกไมอีลิน (Myelin Sheath)” เป็นเซลล์ที่คอยสนุนเซลล์ประสาท โดยลักษณะของมันคือ จะคอยทำตัวพันรอบส่วนของแขนงประสาทนำออก โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่า เส้นใยประสาทที่มีไมอีลินจะมีการส่งสัญญาณประสาท เร็วกว่าที่ไม่มีไมอีลินถึง 60 เท่า และนี่แหละคือข้อดีของมัน เพราะอย่าลืมว่ายิ่งส่งสัญญาณหากันได้รวดเร็วมากเท่าใหร่ ก็ยิ่งเป็นเรื่องดี

 

การพัฒนาระบบประสาท และสร้างปลอกไมอิลีน

– การฝึกคิด และใช้สมอง แน่นอนว่ายิ่งเราใช้สมองในการคิดวิเคราะห์เรื่องต่างๆ ยิ่งเรื่องที่เราคิดเรื่องนั้นๆมีความแตกต่างกันมากเพียงใด ระบบประสาทจะขยายไปยังสมองส่วนต่างๆได้ทั่วถึงมากยิ่งขึ้น และเซลล์ประสาทจะแข็งแรงไม่ฝ่ออีกด้วย แต่ความคิดนั้นไม่ควรเป็นความคิดที่เครียดนะจ๊ะ

– การรับประทานอาหาร ให้ครบ 5 หมู่ เน้นที่ไขมันดี เพราะปลอกไมอีลิน ซึ่งพัฒนามาจากส่วนของเยื่อหุ้มเซลล์ จะมีองค์ประกอบหลักเป็นไขมัน โดยพบว่าหากทารกที่พึ่งคลอดคนใดได้ดื่มนมแม่เป็นประจำแล้วหล่ะก็จะมีความเฉลียวฉลาดเป็นอย่างมาก แต่ในเมื่อเราโตแล้วจะไปกินนมแม่ก็คงไม่ได้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราสามารถกินได้คือ ไข่ นม ถั่ว ปลา เป็นต้น ซึ่งอาหารเหล่านี้จะช่วยสร้างปลอกไมอีลินให้กับเซลล์แขนงต่างๆ และจะทำให้เราคิดได้เร็วขึ้น

 

การมีสมองที่เก่ง กับการเป็นคนเก่ง แตกต่างกัน

– การมีสมองที่เก่งคือการเรียนรู้เร็ว เป็นคนหัวไว แต่หากไม่ใช้สมองในการทำสิ่งใดก็จะไม่เกิดทักษะ และสุดท้ายพอสิ่งใดที่เราไม่ใช้ก็จะฝ่อในที่สุด

– การเป็นคนเก่ง ถึงแม้ว่าการคุณจะคิดว่าคุณเป็นคนหัวช้า หรือเรียนไม่เก่ง นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะเป็นคนไม่เก่ง เพราะคุณเห็นแล้วว่าความฉลาดสามารถสร้างได้ และยิ่งคุณฝึกฝนมากเท่าไหร่ สกิลที่คุณมี + สมองที่ได้รับการฝึกฝนและพัฒนา ก็จะทำให้คุณกลายเป็นคนเก่งได้เอง โดยไม่มีขีดจำกัดความเก่งเลยหล่ะครับ

source