นักวิจัยทำสำเร็จ สามารทำให้อวัยวะมนุษย์ “ล่องหน” ได้แล้ว โดยใช้สกิลเดียวกับตัวหมึก

ล่าสุดเมื่อกลางปี 2020 ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียประสบความสำเร็จในการทำให้อวัยวะมนุษย์สามารถล่องหนได้แล้ว โดยใช้เทคเดียวกันกับหมึกกล้วย (Doryteuthis Opalescens) สิ่งมีชีวิตที่พรางตัวเก่งที่สุดในโลก เนื่องจากมีเซลล์ชนิดพิเศษชื่อ Leucophores ที่สามารถสะท้อนแสงทำให้ร่างกายโปร่งใสจนกลมกลืนไปกับพื้นทรายราวกับ “ล่องหน” ได้

งานวิจัยนี้ได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสาร Nature โดยนักวิจัยได้ทำการตัดต่อพันธุกรรมเซลล์ไตของมนุษย์ที่เพาะเลี้ยงในจานทดลองให้สามารถผลิตโปรตีนรีเฟลกติน (Reflectins) เป็นโปรตีนที่อยู่ในเซลล์สะท้อนแสงของหมึก (Leucophores) ซึ่งทดสอบแล้วพบว่า เซลล์ไตสามารถสะท้อนแสงและโปร่งใสขึ้นจริงจนเกือบจะล่องหนได้เลยทีเดียว

ไม่เพียงเท่านั้น เรายังสามารถควบคุมการล่องหนนี้ได้ด้วยปริมาณโซเดียมคลอไรด์ (เกลือ) ที่หากเซลล์ไตมีปริมาณโซเดียมคลอไรด์สะสมอยู่น้อยเท่าไหร่ก็จะยิ่งสามารถล่องหนได้มากขึ้นนั่นเอง ซึ่งนี่เป็นกลไกเดียวกับของหมึกในการพรางตัว โดยผิวหนังของพวกมันจะดูดซับเกลือจากน้ำทะเลไว้จำนวนมากและเมื่อใดก็ตามที่ต้องการซ่อนตัวหรือซุ่มโจมตีเหยื่อ หมึกจะทำการคลายเกลือที่อยู่บนผิวหนังออกและเข้าสู่โหมดล่องหนทันที

แล้วมนุษย์เราจะต้องล่องหนกันไปทำไมกัน ? ตอบ : อาลอน กอโรเดทสกี (Alon Gorodetsky) สมาชิกในทีมวิจัยได้ให้คำตอบไว้ว่า “เพื่อใช้ในการรักษาและส่องดูอวัยวะภายในที่บาดเจ็บหรือกระดูกหักได้โดยไม่ต้องใช้รังสีเอ็กซเรย์ เพื่อลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็งนั่นเอง”

อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จในครั้งนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นในการปฏิวัติวงการแพทย์เกี่ยวกับการรักษาผู้ป่วยที่อวัยวะภายในบาดเจ็บ แต่ยังมีความท้าทายอีกมาก เช่น จะทำอย่างไรให้กระดูกสามารถล่องหนได้ ? เพราะกระดูกไม่ใช้เนื้อเยื้อและมีความหนาแน่นสูง นี่คือสิ่งที่พวกเขาต้องศึกษาและวิจัยต่อไป ไม่แน่ในอนาคตเราอาจได้เห็นมนุษย์ล่องหนก็เป็นได้

จุดดำ ๆ ที่เห็นคือโปรตีนสะท้อนแสง (Reflectins) ที่อยู่บนเซลล์ไต

เพิ่มเติมสกิลการพรางตัวของหมึก – พวกมันไม่ได้มีสกิลการพรางตัวแค่ทำให้ร่างกายโปร่งแสงเท่านั้น แต่มันยังสามารถปรับตัวให้กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมแถมยังเลียนแบบสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์อื่นได้ด้วย ตัวอย่างเช่น หมึกกระดองสามารถเลียนแบบปูเสฉวนได้ โดยอาศัยปุ่มเล็ก ๆ ชื่อ Papille และกล้ามเนื้อบนผิวหนังที่ยกตัวขึ้นให้ขรุขระเหมือนกระดองพร้อมทั้งเปลี่ยนสีผิวให้เหมือนกับปูเสฉวนอีกด้วย

Fact – เมื่อปี 2006 นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยดู๊คได้สร้างผ้าคลุมล่องหนอย่างกับในเรื่องแฮรี่พ็อตเตอร์ ชื่อ “อินวิซิเบิล โคลค” (Invisible Cloak) ใช้เทคนิคการหักเหแสงที่ตกกระทบต่อวัตถุให้กระจายตัวออกไปไม่สะท้อนกลับเข้ามายังดวงตาของเรา ทำให้วัตถุหรือคนเหมือนกับล่องหนหายตัวได้ ซึ่งเทคนิคนี้เป็นเทคนิคเดียวกันกับที่หมึกใช้ล่องหนนั่นเอง

เพิ่มเพื่อน