ชายฝรั่งเศส 3 คน ถูกสั่งประหาร หลังจับได้ว่า พวกเขาแอบเข้าร่วมรบ เป็นพวกเดียวกับไอซิส

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. สำนักข่าว rt ได้รายงานข่าวจากประเทศอิรักว่า ศาลกรุงแบกแดดของประเทศอิรัก ได้พิพากษาประหารชีวิต ชายชาวฝรั่งเศส 3 คน หลังพบว่าพวกเขามีความผิดจริงฐานเข้าร่วมเป็นสมาชิกของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือ ไอซิส โดยพวกเขามีเวลา 30 วันในการยื่นอุทธรณ์ เพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์

ตามรายงานระบุว่า ชายทั้ง 3 คน ถูกจับกุมตัวได้ในซีเรีย โดยกองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกา จากนั้นจึงถูกส่งตัวไปดำเนินคดีในอิรักเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ซึ่งเหตุการณ์นี้ถือเป็นครั้งแรก ที่ผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มไอซิสที่เป็นชาวฝรั่งเศส ถูกตัดสินประหารชีวิต และทางด้านฝรั่งเศสยังไม่ออกมาแสดงความเห็นใด ๆ เกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น

ซึ่งหลังจากข่าวนี้ถูกเผยแพร่ออกไป ก็ทำให้มีกลุ่มสิทธิมนุษยชนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงการไต่สวนของศาลอิรักอย่างหนักในกรณีนี้ โดยกล่าวว่า อิรักมักอาศัยเพียงหลักฐานแวดล้อมหรือคำสารภาพที่ได้มาจากการขู่เข็ญและการทรมาน

ทั้งนี้ทั้งนั้น จากรายงานของรัฐบาลฝรั่งเศสเมื่อปี 2018 ระบุว่า ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา มีชาวฝรั่งเศสกว่า 1,700 ราย ที่ได้เดินทางไปยังอิรักและซีเรีย เพื่อร่วมรบกับกองกำลังต่อต้านไอซิส (หมายถึงไปช่วยสู้รบกับไอซิสนะครับ) ซึ่งจากรายงานเดิม ก็ไม่ได้ระบุว่ามีจำนวนผู้รอดชีวิตกลับมาเท่าไหร่ จึงทำให้หลายคนคิดว่า เคสของชายฝรั่งเศสทั้ง 3 คนนี้ เป็นการถูกใส่ความเพราะพวกเขาอาจเป็นเพียงผู้โชคร้ายที่ต้องทำตัวกลมกลืนเพื่อเอาชีวิตรอดอยู่ในขณะนั้นก็เป็นได้

แต่ดูเหมือนว่านักสิทธิมนุษยชนจะไม่ต้องเหนื่อยกับการเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับทั้ง 3 อีกต่อไป เพราะข้อมูลที่เราได้รับมาล่าสุด เผยว่า นายเกวิน โกโนต์ วัย 32 ปี (หนึ่งในสามของผู้ที่ถูกจับ) ถูกจับได้พร้อมภรรยาและลูกในซีเรีย ในขณะที่กำลังจะเดินทางไปสวามิภักดิ์ต่อกลุ่มไอซิส

และอีกสองคนก็คือนาย เลียวนาร์ด โลเปซ และนาย ซาลิม มาชู วัย 41 และ 32 ปี (ตามลำดับ) ถูกจับได้ที่อิรักในขณะกำลังจะเดินทางเข้าซีเรียพร้อมภรรยาและลูกของเขาทั้งสองคน โดยทั้งคู่ถูกพิสูจน์แล้วว่า ทั้งสองเป็นสมาชิกกลุ่มย่อยของไอซิสที่ประกอบด้วยนักรบจากยุโรป ที่เคยก่อเหตุโจมตีอิรักและซีเรีย รวมทั้งวางแผนโจมตีปารีสและบรัสเซลส์ เมื่อ 2 ปีก่อนด้วย

อ่านต่อ – ทหาร SAS ปะทะไอซิส จนกระสุนหมด-บุกเดี่ยว-ขโมยปืน-ระเบิด ฆ่าจนหน่วยชนะ