“มอธ” (Moth) สัตว์ที่เหมือนหลุดมาจากเทพนิยายชนิดนี้ มีอยู่จริงหรือ ?

เฉลยเลยละกัน สัตว์ชนิดนี้คือ “ผีเสื้อกลางคืน” หรือ “มอธ” (Moth) ชนิดหนึ่ง โดยมีชื่อสายพันธุ์ว่า Venezuelan Poodle Moth (เวเนซูเอลัน-พูเดิล-มอธ) เป็นแมลงที่มีทั้งคนชอบและคนเกลียด เพราะบางชนิดก็มีรูปลักษณ์สวยงาม แต่บางชนิดก็มีรูปร่างและสีสันแปลกประหลาดจนไม่น่าเข้าใกล้

Venezuelan Poodle Moth ถ่ายโดย Dr. Arthur Ankle

แต่มอธที่เรากำลังนำเสนออยู่ในขณะนี้ เป็นมอธที่มีขนสีขาวปุกปุย น่ารักคล้ายกับสุนัขพูเดิล แถมยังมีแววตาบ้องแบ๊วดูคล้ายกับตัวการ์ตูนในเทพนิยายยังไงยังงั้น และแม้ว่ามันจะโด่งดังในโลกอินเทอร์เน็ต แต่ปัจจุบันไม่มีใครพบเห็นมอธชนิดนี้ตามธรรมชาติอีกเลย มีเพียงใช้รูปเดิม ๆ ตัดต่อและเผยแพร่กันบนอินเตอร์เน็ตเท่านั้น

Venezuelan Poodle Moth เป็นแมลงวงศ์ผีเสื้อกลางคืนที่มีชื่อว่า Lasiocampidae (วงศ์แลสิโอแคมปิดี้) ผีเสื้อวงศ์นี้มีมากกว่า 2,000 ชนิดบนโลก โดยเจ้าตัวนี้มีถิ่นอาศัยอยู่ที่แถบอเมริกาเหนือจนถึงอาร์เจนติน่า ได้รับการบันทึกค้นพบครั้งแรกโดย ด็อกเตอร์อาเธอร์ แองเคิล นักกีฏวิทยา เมื่อปี 2009 จากนั้นก็โด่งดังไปทั่วโลก เพราะด็อกเตอร์อัปโหลดรูปลงอินเทอร์เน็ตกว่า 75 รูป เผยแพร่บน Flickr จากนั้นก็มีการถกเถียงกันต่าง ๆ นา ๆ ว่าสัตว์ชนิดนี้มีตัวตนอยู่จริงหรือไม่ ? ทำไมเราถึงไม่เคยค้นพบมันมาก่อน ? นี่ต้องเป็นของปลอมแน่ ๆ

ผีเสื้อกลางคืนวงศ์ Lasiocampidae ตัวจริงของมอธขนปุกปุย

กระทั่งปี 2012 เมื่อ ด็อกเตอร์ คาร์ล ชัคเกอร์ นักสัตววิทยาชาวอังกฤษ ผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ลึกลับ ได้เขียนถึงสัตว์ชนิดนี้ไว้ในหนังสือเล่มหนึ่งของเขา โดยบอกว่า “มันอาศัยอยู่ในป่าฝนแห่งหนึ่งที่มีสัตว์แปลก ๆ หลายชนิดอาศัยอยู่ แต่หากจะให้ยืนยันว่ามันอยู่ในวงศ์ Lasiocampidae หรือไม่ ? ขอตอบว่ายังไม่สามารถยืนยันได้” ผู้คนเลยเชื่อว่าสัตว์ชนิดนี้มีอยู่จริงนั่นเอง

และหากถามว่าทำไม Flagfrog ไม่บอกถึงรายละเอียดทางสรีระของมันล่ะ ? ผมขอตอบว่า พยายามหาแล้วแต่ไม่พบจริง ๆ ข้อมูลของมันมีน้อยมาก และเพราะเหตุนี้แหละมั้งเลยไม่มีใครอยากเชื่อว่ามันมีอยู่จริง แม้จะได้รับการยืนยันจากผู้มีชื่อเสียงแล้วก็ตาม

Fact – ลักษณะโดยส่วนมากของผีเสื้อวงศ์แลสิโอแคมปิดี้ (Family Lasiocampidae) เป็นผีเสื้อขนาดกลางลำตัวอ้วนป้อม แต่บางชนิดก็เรียวยาว ร่างกายปกคลุมไปด้วยขนถึงขาและตา ส่วนใหญ่มีสีเหลือง น้ำตาลแดง หรือเทา ลักษณะเด่นคือเกือบทุกชนิดจะมีหนวดแบบฟันหวีครับ

อ่านต่อ – ตัวกินมดยักษ์ สิ่งมีชีวิตที่กินแต่แมลง แต่ก็สามารถปลิดชีพคนได้ ! (โหดใช่เล่น)