สรุปแล้ววัตถุปริศนาชิ้นนี้ คือ “ลูกบาศก์ยูเรเนี่ยม” ที่หายไปในสงครามนาซีจริงหรือไม่ ?

หลังจากที่นักฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ได้รับวัตถุปริศนารูปร่างคล้ายลูกบาศก์ในปี 2013 วัสดุดังกล่าวก็ได้กลายเป็นข่าวดังทันที แต่เดิมแล้ววัสดุชิ้นนี้ถูกส่งมาพร้อมข้อความที่ว่า “ของขวัญจาก Ninninger สิ่งนี้ได้มาจากเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่ฮิตเลอร์พยายามสร้างในประเทศเยอรมนี” และได้รับการการันตีว่าเป็น “ลูกบาศก์ยูเรเนียม” ในทันทีที่เผยแพร่ออกสื่อ แต่ความจริงแล้วจะใช่แบบที่สื่อได้โหมกระหน่ำพาดหัวข่าวจริงหรือไม่ ? Flagfrog มีคำตอบครับ

ล่าสุดเมื่อช่วงสิ้นเดือน เมษายน 2019 การตรวจสอบพบว่าลูกบาศก์ลูกนี้ได้สร้างขึ้นจากยูเรเนียมธรรมชาติ และยังไม่เคยผ่านกระบวนการเสริมสมรรถนะแต่อย่างใด และด้วยรูปแบบรังสีที่มีความคล้ายคลึงกับลูกบาศก์ยูเรเนียมในยุคนาซี จึงมีแนวโน้มสูงที่ลูกบาศก์ดังกล่าวจะเป็นลูกบาศก์จากที่ถูกผลิตในประเทศเยอรมนีเมื่อตอนสมัยสงคราม

มากไปกว่านั้นลูกบาศก์ยูเรเนียมเหล่านี้ยังมีแนวโน้มที่น่าจะถูกผลิตขึ้นมามากกว่า 400 ก้อนหากอ้างอิงตามประวัติศาสตร์ยุคนาซี ซึ่งหมายความว่ายังมีลูกบาศก์ก้อนอื่น ๆ นอกจากลูกบาศก์ลูกนี้อยู่อีกเพียบ แต่ในปัจจุบันมีเพียงลูกบาศก์ยูเรเนียมเพียง 10 ลูกเท่านั้นที่ถูกค้นพบแล้ว

เรื่องนี้ทำให้ผู้คนมากมายพากันแตกตื่นและลุกฮือขึ้นมา เพราะหากลูกบาศก์ยูเรเนียมลูกนี้เคยมีผู้ครอบครองมาก่อน (ซึ่งน่าจะมีแน่นอน ถึงได้ส่งพัสดุพร้อมเขียนโน๊ตกำกับมาขนาดนี้) แล้วลูกบาศก์ลูกอื่น ๆ อีกประมาณ 400 กว่าลูกหายไปไหน ? และเราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าพวกมันไม่ได้ถูกขายในตลาดมืดไปก่อนหน้านี้แล้ว

มีข้อสันนิษฐานว่าลูกบาศก์ยูเรเนียมอาจถูกเก็บไว้คนละที่กัน โดยมีนักวิทยาศาสตร์จำนวนหลายกลุ่มที่แยกกันเก็บลูกบาศก์เอาไว้ เนื่องจากในสมัยนั้นกลุ่มนาซียังไม่มีความสามัคคีกันมากพอที่จะไว้ใจกันและกล้ารวมลูกบาศก์ยูเรเนียมไว้ในที่เดียวกันได้

และด้วยเหตุนี้ทีมวิจัยจึงออกมาขอความร่วมมือจากทุกท่านที่พบเห็นลูกบาศก์รูปร่างประหลาด ที่มีแนวโน้มจะเป็นลูกบาศก์ยูเรเนียม ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทันที เพราะการนำลูกบาศก์ที่ได้จากเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ไปเก็บไว้กับตัวนั้น ไม่น่าจะใช่ความคิดที่ดีแน่นอน

สรุปก็คือ – มีความเป็นไปได้สูงว่าจะเป็นของจริง แต่นักวิจัยยังไม่คอนเฟิร์ม เพราะรอการค้นพบวัตถุประหลาดชิ้นนี้ในอนาคตมากกว่านี้ เพื่อทำการเปรียบเทียบก่อนที่จะทำการยืนยัน

Fact – เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ คืออุปกรณ์ที่ก่อกำเนิดและควบคุมปฏิกิริยานิวเคลียร์ลูกโซ่ มักใช้ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในการผลิตไฟฟ้าและในการขับเคลื่อนเรือ ซึ่งทุกวันนี้มีเครื่องปฏิกรณ์พลังงานนิวเคลียร์ประมาณ 450 เครื่อง ที่ใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าในประเทศต่าง ๆ ราว 30 ประเทศทั่วโลก

อ่านต่อ ย้อนรอยเหตุการณ์ “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์รวันดา” หนึ่งในช่วงเวลาที่โหดเหี้ยมที่สุดในโลก !