สถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) กำลังเผชิญปัญหา ที่ภายในเต็มไปด้วยแบคทีเรียอันตราย

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2019 เว็บไซต์ Engadget ได้รายงานถึง ปัญหาที่นักวิทยาศาสตร์ของนาซ่ากำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ เพราะปัจจุบันสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS: International Space Station) กำลังถูกปกคลุมไปด้วยเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง โดยแบคทีเรียชนิดนี้สามารถทนทานต่อยาปฏิชีวนะได้ โดยนักวิจัยได้กล่าวว่าเชื้อเหล่านี้ทำให้เกิดการติดขัดของชิ้นส่วนในโครงสร้างยาน และก่อให้เกิดปัญหามากมายตามมา

เชื้อเหล่านี้มีต้นกำเนิดมาจากมนุษย์ พวกมันมีลักษณะคล้ายกับเชื้อที่พบได้ในโรงยิม สำนักงาน และโรงพยาบาลบนโลก ถึงแม้ว่าเชื้อชนิดนี้จะก่อให้เกิดโรคร้ายแค่ตอนอยู่บนโลก แต่ยังไม่แน่ชัดว่ามันจะมีผลอย่างไรกับนักบินอวกาศที่อยู่ในสถานีอวกาศนานาชาติ

นักวิจัยกล่าวว่า นี่เป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับนักบินอวกาศที่ประจำการอยู่นอกโลก เนื่องจากภูมิคุ้มกันของพวกเขาจะมีการเปลี่ยนแปลงเมื่ออยู่บนอวกาศ และบนนั้นไม่มีอุปกรณ์การแพทย์ที่เพียบพร้อมเหมือนบนโลก

เพื่อที่จะทำการวิจัยเชื้อชนิดดังกล่าว ทีมนาซ่าได้เก็บตัวอย่างเชื้อแบคทีเรียจากพื้นที่ต่าง ๆ ในสถานี ไม่ว่าจะเป็น หน้าต่างชมวิว ห้องน้ำ ที่ออกกำลังกาย โต๊ะรับประทานอาหารและที่นอน โดยทำการเก็บตัวอย่างตลอดการบิน 3 ครั้ง ที่ผ่านมาในรอบ 14 เดือน

นักวิจัยมองว่างานวิจัยชิ้นนี้จะถูกนำไปใช้เพื่อพัฒนามาตรฐานความปลอดภัยของนักบินอวกาศในนาซ่าเพื่อการใช้ชีวิตบนอวกาศต่อไป

Fact – แบคทีเรียถูกสันนิษฐานว่าเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดแรกบนโลก โดยแบคทีเรียชนิดแรกที่กำเนิดก่อนสิ่งมีชีวิตอื่นใดคือ “ไซยาโนแบคทีเรีย” เนื่องจากมีการค้นพบหลักฐานซากโบราณ (fossil) ของแบคทีเรียในหินที่ตกตะกอนอยู่ในทะเล นักธรณีวิทยาคาดว่ามีอายุประมาณ 3,500 ล้านปี และยังคงมีชีวิตยาวนานมาจนถึงทุกวันนี้

อ่านต่อ – รู้จักกับ “VANTABLACK” สสารที่มี “สีดำมืด” ที่สุดในโลก!