2 หนุ่มอิตาลีสุดซวย ปิ้งบาร์บีคิวเพลิน ทำไฟไหม้ป่า 6 พันไร่ ถูกสั่งปรับ 900 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2019 สื่อท้องถิ่นของอิตาลีได้รายงานข่าวของนักศึกษา 2 ราย ที่ก่อเหตุประมาท จุดไฟตั้งแคมป์ปิ้งบาร์บีคิว จนเป็นเหตุให้พื้นที่ป่าในแถบทะเลสาบโคโม่ ทางตอนเหนือของมิลาน ถูกเผาเป็นวงกว้างกว่า 6,000 ไร่ จนถูกศาลสั่งปรับเป็นจำนวนเงินสูงถึง 900 ล้านบาท

รายงานระบุว่า หนุ่มนักศึกษาทั้งสองมีอายุ 22 ปี ต้องรับผิดชอบค่าเสียหายคนละครึ่ง (คนละ 450 ล้านบาท) โดยเหตุการณ์ไฟไหม้ในครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อสิ้นปี 2018 เพราะพวกเขาได้พากันไปตั้งแคมป์ฉลองปีใหม่ในป่า แต่พึ่งถูกศาลตัดสินเมื่อวันพุธ ที่ผ่านมา นั่นเอง

จากการสำรวจความเสียหาย เจ้าหน้าที่พบว่า มีอาคารบ้านเรือนถูกไฟเผาทำลายหลายหลัง ซึ่งค่าปรับศาลก็ได้คำนวนตามมูลค่าของความเสียหายรวมถึงทรัพย์สินและอายุของผู้ต้องหา แม้หนุ่มทั้งสองจะยื่นเรื่องต่อศาลว่าพวกเขาไม่ได้เป็นต้นเหตุ แต่จากหลักฐานทั้งหมดเมื่อเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบแล้ว ศาลก็ยังยืนยันตามคำตัดสินเดิม

อัยการระบุว่า – “รัฐบาลไม่ได้ต้องการสร้างแรงกดดันให้กับผู้กระทำผิด แต่ต้องการสร้างจิตสำนึกให้พวกเขารับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม รวมถึงระมัดระวังการใช้วัสดุที่ติดไฟง่ายค่าปรับจำนวนนี้รวมถึงค่าใช้จ่ายในการระดมนักผจญเพลิงรวมถึงเครื่องบินดับเพลิงด้วย”

แต่นี่ไม่ใช่เหตุไฟป่าครั้งแรกที่เกิดขึ้นจากความประมาท เพราะก่อนหน้านี้ได้เกิดเหตุคล้ายกัน โดยเด็กหนุ่มชาวอเมริกันวัย 15 ปี ถูกศาลรัฐออริกอน สั่งปรับเป็นจำนวนเงินกว่า 1,000 ล้านบาท หลังเขาเป็นต้นเหตุทำให้เกิดไฟป่าจากการยิงพลุสองลูกเข้าไปในเขตอุทยานแห่งชาติ Eagle Creek Canyon โดยเขาต้องแบ่งจ่ายเดือนละ 3 ล้านบาท เป็นเวลานานถึง 30 ปี เลยทีเดียว

Fact – สำหรับกฏหมายประเทศไทย ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2584 มาตรา 54 จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และในกรณีผู้ใดเผาป่าเป็นเนื้อที่เกิน 25 ไร่ ต้องระวางโทษจำคุก ตั้งแต่ 2 ถึง 15 ปี และปรับตั้งแต่ 10,000 ถึง 100,000 บาท

อ่านต่อ – บิลลี่ บาร์ ชายผู้อาศัยอยู่ในป่าโคโลราโดนานกว่า 40 ปี เพื่อทำหน้าที่เป็น “ผู้พิทักษ์หิมะ”