รู้จักกับ “นกแจ็คดอว์” สายพันธุ์นกที่สามารถ “ระบุมนุษย์ที่เป็นอันตรายได้”

วันที่ 25 ก.ย. 2019 สำนักข่าว The Independent ได้รายงาน ผลงานวิจัยชิ้นใหม่ของ University of Exeter โดยนักวิจัยพบว่า “สายพันธุ์นกแจ็คดอว์” มีความสามารถพิเศษด้านการประเมินความเสี่ยงที่น่าทึ่งเป็นอย่างมาก โดยมันสามารถระบุถึงตัวบุคคลที่มีแนวโน้มจะเป็นตัวอันตรายได้ โดยมันจะทำการฟังสัญญาณเตือนจากนกตัวอื่น ๆ และจะทำการวิเคราะห์ ซึ่งหากมันเห็นมนุษย์ผู้นั้นเดินเข้ามาใกล้รัง มันก็จะรีบบินหนีทันที

วิธีวิจัย : นักวิจัยทดลองให้คนที่ไม่รู้จักนกชนิดนี้เดินเข้าไปใกล้รังของมัน ในขณะเดียวกันนักวิจัยก็จะเปิดเสียงของนก ที่ถูกบันทึกไว้ก่อนหน้านี้ไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งทดลองเปิดทั้งเสียงนกแบบสัญญาณเตือน (เป็นภัย) และเสียงนกแบบสื่อสารทั่วไป (ไม่เป็นภัย)

นักวิจัยพบว่า : เมื่อการทดลองเดินครั้งที่ 2 เริ่มขึ้น (ใช้มนุษย์คนเดิม) นกที่เคยได้ยินเสียงเตือนจะบินกลับไปภายในรังของมันทันทีและจะตื่นตัวเป็นอย่างมาก ในขณะที่นกอีกตัวที่ได้ยินเสียงแบบสื่อสารทั่วไปจะกลับไปที่รังของมันเช่นกัน แต่จะใช้เวลานานกว่าถึง 63% และดูไม่ทุกข์ร้อนอะไร

“หนึ่งในความท้าทายสุดยิ่งใหญ่สำหรับสัตว์จำนวนมากในขณะนี้ คือพวกมันจะอยู่ร่วมกับมนุษย์ได้อย่างไร ? ซึ่งจากการที่เราค้นพบความสามารถในการแยกแยะ สังเกต วิเคราะห์ เพื่อประเมินหาความเสี่ยงของสถาณการณ์อันตรายที่อาจเกิดขึ้น ทำให้เรามั่นใจว่าพวกมันจะรอดปลอดภัยไปได้อีกนานแน่นอน พวกมันน่าทึ่งมาก

ซึ่งความสามารถแบบนี้เป็นสิ่งที่สัตว์ส่วนใหญ่ควรมี เพราะแม้ว่ามนุษย์จะมีประโยชน์ต่อเหล่าสัตว์ในบางเวลา แต่โดยส่วนมากแล้วเรามักจะคอยทำลายพวกมันเสียมากกว่า “วิคตอรเรีย ลี หัวหน้านักวิจัย กล่าว

สำหรับ นกแจ็คดอว์ (jackdaws) เป็นนกชนิดหนึ่งในตระกูลอีกา มีแถบสีเทาอ่อนตรงบริเวณคอและมีม่านตาสีขาวซีด ขนของพวกมันมีสีดำน้ำเงินสวยงาม บ่อยครั้งที่พวกมันมักถูกกล่าวถึงในวรรณกรรมโรแมนติก เพราะพวกมันเป็นสัตว์รักเดียวใจเดียว เมื่อมีคู่แล้วก็จะอยู่กับอีกตัวจนวันตาย