เจ้าของ ‘ทฤษฎีไกย่า’ เชื่อ “หุ่นยนต์จะครองโลก และเก็บมนุษย์ไว้เป็นสัตว์เลี้ยง”

James Lovelock นักวิทยาศาสตร์เจ้าของ ‘ทฤษฎีไกย่า’ (Gaia) ได้ออกมาเปิดเผยว่า ในความเชื่อของเขา หุ่นยนต์จะกลายเป็นสิ่งมีชีวิตที่ฉลาดที่สุดแซงหน้ามนุษย์ และพวกมันจะมองมนุษย์เป็นเพียงสัตว์เลี้ยงหรือพืชของเทคโนโลยีเท่านั้น

Lovelock ปัจจุบันอายุ 99 ปี เผยว่า โลกกำลังเข้าสู่ยุคใหม่ในชื่อ Novacene ที่ปัญญาประดิษฐ์หรือ A.I. จะมีชัยเหนือสิ่งมีชีวิตใด ๆ บนโลก หลังจากการถือกำเนิดของ  AlphaZero ของ Deep Mind ปัญญาประดิษฐ์ที่เชี่ยวชาญในการเล่นหมากรุกหลังฝึกฝนเพียง 4 ชั่วโมง ในปี 2017 และตอนนี้ดูเหมือนมันจะพัฒนาสัญชาตญาณของตัวเองได้ราวกับมันเป็นมนุษย์จริง ๆ

“ในยุคใหม่นี้ มันจะไปไกลเกินกว่าอิสรภาพของ AlphaZero มันจะสามารถปรับปรุงและทำสำเนาตัวเองขึ้นมาได้ ฉะนั้นเราต้องยอมรับว่าวิวัฒนาการของหุ่นยนต์อาจเหนือกกว่าเราในเร็ววัน”Lovelock กล่าวในหนังสือเล่มใหม่ Novacene

เขาบอกต่อว่า ในไม่ช้าเครื่องจักรจะสร้างตัวเองและทำงานได้เร็วกว่าสมองของมนุษย์มากถึง 1 ล้านเท่า และด้วยความที่มันเร็วมาก เวลาสำหรับพวกมันจึงช้าลงจนทำให้การสื่อสารระหว่างมนุษย์และหุ่นยนต์เป็นเรื่องที่แทบเป็นไปไม่ได้

“การเจรจาระหว่างสองเผ่าพันธุ์เป็นเรื่องแทบจะจินตนาการไม่ได้ ในสายตาของพวกมันน่าจะเห็นเราเป็นเพียงต้นไม้ และเป็นสิ่งมีชีวิตที่ถูกขังอยู่ในกระบวนการรับรู้และการกระทำที่ช้ามาก ๆ”

นอกจากนี้ Lovelock ยังอ้างว่าการดำรงอยู่ของมนุษย์เป็น “เหตุการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียวในจักรวาล และเราก็จะไม่เจอสิ่งมีชีวิตใด ๆ ที่จะทัดเทียมกับเราได้อีกแล้วนอกจากเทคโนโลยี”

“มันต้องใช้เวลาวิวัฒนาการผ่านการเลือกโดยธรรมชาติกว่า 3.7 พันล้านปี หรือเกือบ 1 ใน 3 ของอายุจักรวาล เพื่อวิวัฒนาการรูปแบบชีวิตดั้งเดิมให้เป็นสิ่งมีชีวิตที่มีปัญญา จักรวาลของเราไม่เก่าแก่พอที่จะทำให้เกิดเหตุการณ์ที่จะก่อให้เกิดสิ่งมีชีวิตอัจฉริยะได้มากกว่าหนึ่งครั้ง”

Fact – ทฤษฎีไกย่า คือแนวคิดที่มองว่าโลกก็คือชีวมวลที่ประกอบด้วยหลายสิ่งอย่าง เช่น ต้นไม้ น้ำ ดิน และสารเคมี ที่มีกลไกลตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงเพื่อรักษาสมดุลของโลกไว้ เปรียบเหมือนกับร่างกายมนุษย์ที่หากมีส่วนไหนเสียหาย ระบบภายในก็จะเข้าไปซ่อมแซมด้วยตัวมันเอง