นักวิทย์ญี่ปุ่นได้ไฟเขียว “ปลูกเซลล์มนุษย์ในสัตว์ทดลองได้” เพื่อสร้างอวัยวะทดแทน

เมื่อวันที่ 30 กรกฏาคม 2019 สำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนัก ได้รายงานข่าวใหญ่ตรงกันในเรื่อง รัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติให้นักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยโตเกียวและมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด สามารถเริ่มการวิจัย ‘ปลูกอวัยวะมนุษย์’ ในร่างกายของสัตว์ทดลองได้ โดยเชื่อว่าด้วยวิธีนี้จะทำให้ในไม่ช้าเราอาจได้เห็นสัตว์มีอวัยวะของมนุษย์กำลังเติบโตไปพร้อม ๆ กับมัน

โดยการทดลองนี้จะใช้วิธีดัดแปลงพันธุกรรมตัวอ่อนของแกะหรือหมู ซึ่งจะทำให้สัตว์ทดลองมันไม่สามารถเติบโตมามีอวัยวะสมบูรณ์ตามธรรมชาติของพวกมันได้ และขณะที่ความพิการกำลังเกิดขึ้นมนุษย์ก็จะฉีดสเต็มเซลล์ของตัวเองเข้าไปในตัวอ่อน จากนั้นก็ปล่อยให้มันเติบโต  และเมื่อสัตว์ทดลองตัวนั้นคลอดออกมาเป็นทารก มันก็จะเกิดมาพร้อมกับอวัยวะของมนุษย์ที่ติดมากับร่างกายออกมานั่นเอง

โดยมีเงื่อนไขว่า สิ่งมีชีวิตที่เกิดมาจะต้องมีเซลล์สมองที่เป็นเซลล์ของมนุษย์ไม่เกิน 30% เท่านั้น

และหากนักวิทยาศาสตร์สามารถทำได้สำเร็จ เราก็จะมีอวัยวะที่สามารถนำไปใช้ในการปลูกถ่ายอวัยวะได้อย่างไม่มีจำกัด เช่น รักษาโรคเบาหวานชนิดที่ 1 ที่ทำได้ด้วยการปลูกถ่ายตับอ่อนใหม่เข้าไป หรือการปลูกถ่ายหัวใจที่ได้จากลูกหมูให้กับเด็กที่กำลังป่วยหนัก

การวิจัยนำโดยศาสตราจารย์ Hiromitsu Nakauchi จาก Stanford University ที่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลญี่ปุ่นเป็นคนแรก หลังจากที่รัฐบาลญี่ปุ่นเปลี่ยนกฎให้สามารถทำการวิจัยปลูกถ่ายอวัยวะมนุษย์ในสัตว์ได้

“เราจะพยายามเพื่อให้มั่นใจได้ว่า เซลล์มนุษย์จะคงอยู่ในตัวสัตว์เพียงรุ่นเดียวเท่านั้น ไม่มีการถ่ายทอดต่อไปยังลูกหลานรุ่นหลัง และเทคนิคพิเศษที่เราใช้จะควบคุมให้เกิดการสร้างอวัยวะที่ต้องการเท่านั้น หากมีเซลล์ของมนุษย์ไปพัฒนาขึ้นที่สมองของตัวอ่อนสัตว์เกิน 30% เราจะหยุดการทดลองทันที”

ก่อนหน้านี้นักวิทยาศาสตร์เคยหวังว่าอวัยวะของหมูหรือแกะจะสามารถปลูกถ่ายให้กับมนุษย์ได้โดยตรง เนื่องจากมีขนาดใกล้เคียงกัน แต่มันกลับเข้าไม่ได้กับคนไข้ แต่วิธีนี้ได้ช่วยกำจัดปัญหาดังกล่าวออกไปเพราะใช้เสต็มเซลล์จากคนไข้โดยตรง ซึ่งไม่ว่ายังไงก็เข้ากันได้แน่ ๆ

ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ได้เริ่มทำการทดลองกับหมูแล้ว แต่ยังติดปัญหาตรงที่ว่าอวัยวะของมนุษย์ไม่สามารถเติบโตในตัวหมูได้ ศาสตราจารย์ Nakauchi จึงคิดว่ามันอาจต้องใช้เวลาอีกหลายปีที่เราจะสามารถปลูกอวัยวะของมนุษย์ในหมูหรือแกะได้ แม้ตอนนี้ว่าจะสามารถทำได้ในหนูแล้วก็ตาม

อย่างไรก็ดี พวกเขาจะต้องเผชิญกับปัญหาด้านจริยธรรม หากเกิดกรณีที่เซลล์ของมนุษย์ไปเจริญเติบโตในสมองและระบบสืบพันธุ์ ฉะนั้น พวกเขาเลยต้องทำการทดลองอย่างระมัดระวัง และต้องหยุดการทดลองทันทีเมื่อมีกรณีแบบนั้นเกิดขึ้นครับ

Fact –  หมูสามารถสื่อสารกันได้โดยใช้เสียงที่มีความแตกต่างของความหมายมากกว่า 20 แบบ ตั้งแต่การเกี้ยวพาราสีเพื่อหาคู่ ไปจนถึงการพูดว่า ฉันหิวแล้วนะ !