‘นางสิงห์แห่งบริตานี’ กัปตันโจรสลัดสาวที่ออกเรือเพื่อ ‘ล้างแค้น’ แทนสามีผู้ถูกประหาร

ปกติแล้วเมื่อพูดถึงโจรสลัดในยุคก่อน เราคงจะนึกถึงกลุ่มชายฉกรรจ์สุดโฉดที่ออกปล้นเรือที่เดินทางผ่านไปมา แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีโจรสลัดหญิงชื่อก้องอยู่อีกหลายคนเช่นกัน แถมแต่ละคนก็มีประวัติที่ไม่ธรรมดาทั้งนั้น ซึ่งในบทความนี้เราจะมาพูดถึง จีนน์ เดอ คริสสัน (Jeanne de Clisson) หรือที่รู้จักในสมญา “นางสิงห์แห่งบริตานี” (Lioness of Brittany) ครับ

Jeanne de Clisson

ย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 13s เรือสัญชาติฝรั่งเศสที่เดินทางผ่าน ช่องแคบอังกฤษ (English Channel) ต้องเผชิญกับยากลำบาก เนื่องจากมักจะถูกดักโจมตีโดยกลุ่มโจรสลัดสุดโหดเหี้ยม ที่นำโดย นางสิงห์แห่งบริตานี

เพราะเธอจะสังหารลูกเรือฝรั่งเศสเกือบทุกคนบนเรือ และไว้ชีวิตบางคนเอาไว้เพียงเพื่อส่งสาร แสดงความเคียดแค้นต่อกษัตริย์แห่งฝรั่งเศส ซึ่ง ครั้งหนึ่งเคยเอาชีวิตสามีของเธอไป

จีนน์ เป็นหญิงชาวบ้านธรรมดา เธอเกิดเมื่อปี ค.ศ. 1300 ในแคว้นบริตานี (Brittany) ประเทศฝรั่งเศส แต่งงานครั้งแรกตั้งแต่อายุ 12 กับ จอฟฟรีย์ เดอ ชาเตอเบรียว (Geoffrey de Châteaubriant) มีลูกด้วยกัน 2 คน ก่อนที่สามีของเธอจะเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1326

ทำให้จีนน์จำเป็นต้องแต่งงานใหม่กับลูกชายของดยุคแห่งบริตาเนีย เพื่อเลี้ยงดูลูกทั้ง 2 คนที่ยังเด็ก แต่สุดท้ายการแต่งงานก็ถูกคัดค้านโดยพระสันตะปาปา จอร์น ที่ 21

หลังจากนั้น ปี 1330 จีนน์ แม่ม่ายลูกติดในวัย 30 ปีก็แต่งงานอีกครั้ง กับ โอลิเวียร์ เดอ คริสสัน (Olivier de Clisson) ผู้ดีและมั่งคั่งแห่งบริตานี ทั้งสองคนใช้ชีวิตคู่อย่างมีความสุข จนกระทั่งเกิดเรื่องขึ้นในปี 1342 เมื่ออังกฤษบุกโจมตีเมือง วานส์ (Vannes) และจับตัวโอลิเวียร์ สามีของเธอเอาไว้

ปัญหาก็คือ โอลีเวียร์ ถูกอังกฤษปล่อยตัวออกมาอย่างง่ายดาย หลังจากมีการเจรจาขอแลกตัว เอิร์ลแห่งสแตฟฟอร์ด (Earl of stafford) ซึ่งถูกฝรั่งเศสคุมขังเอาไว้ ทำให้เขาถูกสงสัยว่าอาจจะเป็นคนทรยศ ซึ่งต่อมาโอลิเวียร์ก็ถูกจับกุมโดยเพื่อนของตัวเอง และถูกประหารในเดือนสิงหาคมปีเดียวกัน โดยที่ไม่มีการสืบสวนใด ๆ ก่อน อีกทั้งยังไม่มีการเปิดเผยหลักฐานอะไรให้ชาวบ้านรับรู้เลย

การประหารของโอลิเวียร์

เหตุการณ์คราวนี้ไม่เพียงสร้างความตกใจให้กับชาวบริตานีเท่านั้น แต่มันยังทำให้ จีนน์ โกรธแค้นเป็นอย่างมาก เธอตัดสินใจขายคฤหาสน์ และรวบรวมผู้ติดตามชาวบริตานีที่ยังภักดีเพื่อออกโจมตีกองทัพฝรั่งเศส ในครั้งแรกเธอบุกโจมตีป้อมปราการสองแห่ง และฆ่าทหารฝรั่งเศสจนเกือบหมด เหลือไว้เพียงคนส่งสารเท่านั้น

การกระทำดังกล่าว ดังข้ามประเทศไปถึงหูของพราะเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 3 ทำให้เธอได้รับการสนับสนุนจากอังกฤษ ในที่สุด จีนน์ เดอ คริสสัน จึงตัดสินใจชักธงดำ ผันตัวไปเป็นกัปตันกองเรือโจรสลัดที่มีเรือรบขนาดใหญ่ในสังกัดถึง 3 ลำ

เธอออกล่าเรือสัญชาติฝรั่งเศสในเขตช่องแคบอังกฤษ ต่อเนื่องนานถึง 13 ปีจนถูกขนานนามว่า นางสิงห์แห่งบริตานี (Lioness of Brittany) ในเวลาต่อมา

Fact – กล๊อก (Grog) ถือเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่โจรสลัดและพ่อค้านักเดินเรือในศตวรรษที่ 13s ถึง 18s ชื่นชอบมาตลอดหลายร้อยปี เนื่องจากผสมได้ง่ายใช้เพียง เหล้ารัม,น้ำเปล่า,น้ำเลมอน และน้ำตาล เท่านี้ก็เสร็จแล้ว

อ่านต่อ – 4 โจรสลัด ที่มีตัวตนอยู่จริง และ เคยปรากฏตัวอยู่ใน Pirates of the Caribbean