ตำรวจบราซิล ออกหมายจับ “หมอพลังจิต” ชื่อดัง ในข้อหาข่มขืนหญิงสาวกว่า 300 คน

เมื่อ 16 ธ.ค. 2018 ทางการบราซิลได้ออกหมายจับ นายชูวอง เตเซรา เด ฟาเรีย หรือ นายฟาเรีย หลังจากที่เขาไม่ยอมเข้ามอบตัวภายในเวลา 14:00 นาฬิกา ตามคำสั่งของศาล ในข้อหาข่มขืน-ล่วงละเมิดหญิงสาวกว่า 300 คน ซึ่งตอนนี้เขามีสถานะเป็นผู้ร้ายหลบหนีแล้ว

ชายวัย 76 ปี รายนี้ได้อ้างว่าตัวของเขานั้นมีพลังจิตที่ใช้รักษาคนให้หายจากโรคภัยไข้ได้ทุกชนิด เพราะมีจิตของหมอและตัวตนต่าง ๆ กว่า 30 ร่างอาศัยอยู่ในร่างกายของเขา

โดยเขามีลูกศิษย์อยู่ทั่วโลก มีชื่อเสียงโด่งดังในทุก ๆ เดือนจะมีคนเดินทางมาให้เขารักษากว่า 10,000 คน 40% เป็นชาวต่างชาติ แม้แต่บุคคลระดับประธานาธิบดี ก็เคยใช้บริการพลังจิตของเขา

โดยเขาได้รักษาแบบนี้มา 44 ปีแล้ว จนกระทั่งเขาโด่งดังแบบสุด ๆ ในปี 2013 เพราะเจ้าแม่ทอล์คโชว์ โอปราห์ วินฟรีย์ ได้เดินทางไปถ่ายทำเรื่องราวของเขา จนได้รับฉายา “John of God” แต่ล่าสุดคลิปรายการของวินฟรีย์ตอนนี้ถูกถอดออกจากเวบไซต์ยูทูบแล้ว

“ฉันเคยเข้ารับการรักษาโรคซึมเศร้ากับเขา แต่เขาได้ข่มขืนฉัน โดยอ้างว่าเป็นการถ่ายทอดพลังรักษา”
– คำให้การนี้ตรงกับหญิงสาวที่เคยตกเป็นเหยื่ออีก 9 คน

ล่าสุด ทนายความของนายฟาเรียระบุว่า ลูกความของเขาจะมารายงานตัวกับเจ้าหน้าที่ แต่ไม่ระบุว่าที่ใดหรือเมื่อไหร่ และเขาจะยืนอุทธรณ์ข้อกล่าวหานี้ในวันจันทร์อย่างแน่นอน

คลีนิคของนายฟาเรีย ตั้งอยู่ที่เมืองอาบาเดียเนีย ซึ่งการที่เขาต้องหลบหนีแบบนี้ ทำให้ชาวบ้านหลายคนแสดงความวิตกกังวลในเรื่องของรายได้ เนื่องจากชื่อเสียงของนายฟาเรียช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวหลายหมื่นคนให้มายังเมืองแห่งนี้