มือเบสวง Queen หายไปไหน ? หลังจากการตายของเฟรดดี้

John Deacon (จอห์น ดีคอน) มือเบสของวงดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก Queen เขามีบทบาทสำคัญมากมายต่อวงนี้ อีกทั้งยังช่วยแต่งเพลงหลายเพลง ที่ฮิตจนกลายเป็นตำนานมาถึงทุกวันนี้อย่าง

  • You’re My Best Friend
  • Another One Bites the Dust
  • I Want to Break Free
  • Friends Will Be Friends

แต่หลังจากการเสียชีวิตนักร้องนำของอย่าง Freddy Mercury (เฟรดดี้ เมอร์คิวรี่) ในปี 1991 ซึ่งสมาชิกทุกคนในวงก็รู้สึกเศร้าเสียใจเป็นอย่างมาก แต่คนที่ได้รับผลกระทบทางจิตใจมากที่สุดคงจะเป็น จอห์น ดีคอน โดยเขาได้พูดถึงเหตุการณ์อันน่าเศร้าครั้งนี้ไว้ว่า

“มันจบแล้วล่ะ ไม่มีเหตุผลที่วง Queen จะมีต่อไปแล้ว มันเป็นไปไม่ได้เลยที่จะหาใครมาแทนเฟรดดี้”

จอห์น ดีคอน ได้เล่นคอนเสิร์ตหลังจาก เฟรดดี้ เมอร์คิวรี่ เสียชีวิตอีกแค่ 3 ครั้งเท่านั้นคือ คอนเสิร์ตเพื่อระลึกถึงเฟรดดี้และโรคเอดส์ (1992), คอนเสิร์ตเพื่อการกุศล (1993) และ เล่นเปิดงานบัลเล่ต์ในปารีส (1997) หลังจากนั้น จอห์น ดีคอน ก็ตัดสินใจลาออกจากวง Queen

หลังจากที่ลาออกจากวง จอห์น ดีคอน เลือกที่จะไม่ไปปรากฎตัวในงาน Queen ไม่ว่าจะเป็นงานเล็กหรืองานใหญ่แค่ไหนก็ตาม ซึ่งมือกีต้าร์ของวงอย่าง Brian May (ไบรอัน เมย์) และมือกลอง Roger Taylor (โรเจอร์ เทย์เลอร์) ได้พูดถึงจอห์นว่า เขายังมีส่วนเกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ Bohemian Rhapsody อยู่ แต่พวกเขาก็ไม่ได้ติดต่อกับจอห์นมากเท่าไร

โรเจอร์ เทย์เลอร์ ได้พูดถึงมือเบสของวงว่า “ดีคอน ได้ลาออกจากทุกอย่าง และขาดการติดต่อมาสักพัก เขาค่อนข้างอ่อนไหวกับเรื่องที่เกิดขึ้น”

ปัจจุบัน จอห์น ดีคอน อายุ 67 ปี และต้องการใช้ชีวิตอย่างสงบกับภรรยา จนเป็นเหตุให้แฟน ๆ รุ่นเก๋าส่วนใหญ่ของวง Queen จะคอยแนะนำแฟนรุ่นใหม่ ๆ ว่า ถ้าเจอกับ จอห์น ดีคอน อย่าเข้าไปขอลายเซ็น หรือขอถ่ายรูป เพราะมันเป็นการรบกวนเขา เขาแค่ต้องการอยู่เงียบ ๆ แบบคนธรรมดาเท่านั้น

ถือเป็นเรื่องที่น่าเศร้าเป็นอย่างมากเลยนะครับ เพราะถ้าหากเพื่อนรักได้เสียชีวิตลง คงจะมีหลายคนที่อาจเสียใจมาก ๆ แบบคุณ จอห์น ดีคอน ก็ได้ครับ แต่ถึงอย่างไรเขาก็ยังคงเป็นสมาชิกคนสำคัญของวง Queen และเป็นตำนานที่ยังมีลมหายใจอยู่ดี แม้ว่าเขาจะพยายามไม่ยุ่งเกี่ยวกับวงมากแค่ไหนก็ตาม

Fact – จอห์น ดีคอน นอกจากจะเป็นมือกีต้าร์และเบสแล้ว เขายังเป็นผู้ประดิษฐ์อุปกรณ์ดนตรีหลายอย่างที่วง Queen ใช้แสดงอีกด้วย เพราะเขาจบด้านวิศวกรรมไฟฟ้ามานั่นเอง และไม่ต้องห่วงว่าแกไม่ทำงานหรอ เพราะแกมีทรัพย์สินทั้งหมดกว่า 3,200 ล้านบาท

Fact 2 – ไบรอัน เมย์ นอกจากเขาจะมีผลงานทางด้านดนตรีแล้ว เขายังมีผลงานทางด้านดาราศาสตร์และอวกาศที่น่าตื่นเต้นอีกมากมาย เพราะเขาจบมหาวิทยาลัยปริญญาเอกในสาขาฟิสิกส์และคณิตศาสตร์