“ผมต้องใช้เวลาศึกษาผู้ป่วยจิตเวช เพื่อฝึกให้เสียงหัวเราะ เข้าใกล้ความจริงมากที่สุด”

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. เว็บไซต์ movieweb ได้เผยแพร่บทสัมภาษณ์ ที่ทีมงานของเว็บไซต์ได้มีโอกาสพูดคุยกับ ท็อดด์ ฟิลลิปส์ (ผู้กำกับ) และ วาคีน ฟินิกซ์ (ผู้รับบทโจ๊กเกอร์) ซึ่งการสัมภาษณ์ในครั้งนี้ ทีมงานได้ถามคำถามเพียงไม่กี่ข้อ แต่ทุกหัวข้อในแต่ละคำถาม ถือว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก ทั้งความเป็นมาและทิศทางของหนัง รวมถึงความทุ่มเทของวาคีนเพื่อบทโจ๊กเกอร์ที่แตกต่างออกไป

“ในช่วงแรกที่เราเริ่มโปรคเจคนี้ ผมได้เตือนแฟน ๆ ของโจ๊กเกอร์ออกไปเลยว่า Joker เวอร์ชั่นนี้ จะมีบุคลิกแตกต่างจากในหนังสือการ์ตูนอย่างสิ้นเชิง ซึ่งผลตอบรับที่ได้กลับมาก็ผิดคาดครับ แฟน ๆ ทุกคนต่างให้ความสนใจ และรอคอยโจ๊กเกอร์เวอร์ชั่นวาคีนมากกว่าที่เราคาดไว้เสียอีก มันเป็นโปรเจคที่ผ่านการคิดมาอย่างยาวนาน 4-5 ปี และเราตั้งใจที่จะให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังต้นทุนต่ำครับ” – ผู้กำกับตอบ

และเมื่อวาคีนถูกถามถึงข่าวลือที่ว่า ตัวเขาต้องเข้าไปคลุกคลีกับผู้ป่วยจิตเวชเพื่อเรียนรู้การหัวเราะจริงหรือไม่ ? – “อันที่จริงผมก็เริ่มบทโจ๊กเกอร์จากจุดนี้นี่แหละครับ แต่จะเรียกว่าคลุกคลีก็ไม่เชิง เพราะส่วนใหญ่ผมจะเรียนรู้ด้วยการดูเทปอาการของผู้ป่วยที่ทุกข์ทรมานจากสิ่งที่เกิดขึ้นภายในจิตใจของพวกเขา ทั้งคนที่หัวเราะจนควบคุมตัวเองไม่ได้ หรือ คนที่ทั้งหัวเราะและร้องไห้ไปพร้อมกัน การศึกษาอาการของพวกเขาทั้งหมด ทำให้ผมได้ฝึกหัวเราะเพื่อใกล้เคียงกับอาการป่วยที่แท้จริงที่สุด”

และเมื่อถูกถามถึงสิ่งที่เขาคาดหวังกับตัวละครตัวนี้ วาคีนตอบว่า – “ผมไม่ได้คาดหวังว่าทุกคนจะต้องเห็นชอบกับโจ๊กเกอร์เวอร์ชั่นนี้ แต่เราต้องการสื่อให้ทุกคนเห็นว่าทำไมเราจึงควรเปลี่ยนแปลงบทบาทดังกล่าวบ้างเท่านั้นเอง”

ผู้กำกับเสริมต่อ – “เอาจริง ๆ ก็คือ วาคีน ไม่ชอบตัวร้ายที่ต้องคอยบงการแผนร้ายอยู่เบื้องหลัง ซึ่งเราจะได้รู้กันว่ามันถูกใจผู้ชมหรือไม่ ในรอบฉายที่กำลังจะถึงนี้นั่นเองครับ”

สำหรับหนังเรื่องนี้ Joker มีโปรแกรมเข้าฉาย 3 ตุลาคม 2019 ซึ่งนักวิจารณ์คาดการณ์ว่า อาจจะเป็นหนังที่สามารถส่งให้ Joaquin Phoenix เข้าชิงออสการ์ สาขาแสดงนำชายยอดเยี่ยมอีกครั้งได้เลยทีเดียว

Fact – ก่อนหน้านี้เขาถูกเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์มาแล้วถึง 3 ครั้ง Gladiator , Walk the Line และ The Master ซึ่งทุกคนก็ร่วมเอาใจช่วยให้เขาสามารถเข้าชิงได้ในปีนี้ และขอให้เขาสามารถคว้ารางวัลนี้มาให้ได้จริง ๆ เสียที

อ่านต่อ – อันตรายของการรับบทเป็น Joker