Jonathan Ive คือใคร ? แล้วทำไมการที่เขาลาออกจาก Apple ถึงเป็นข่าวใหญ่ขนาดนี้

เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2019 ที่ผ่านมา โจนาธาน ไอฟ์ ได้ออกมาประกาศว่าเขาจะลาออกจากบริษัท Apple อย่างเป็นทางการ โดยการออกมาประกาศในครั้งนี้สร้างเสียงฮือฮาในวงการไอทีเป็นอย่างมาก จนใครหลายคนสงสัยว่า แล้ว Jonathan Ive คือใคร ? แล้วทำไมเขาถึงสำคัญกับ Apple มากขนาดนี้ ? เรามาทำความรู้จักเขากันเลยดีกว่าครับ

Jonathan Ive (โจนาธาน ไอฟ์) คือ Chief Design Officer (หัวหน้าฝ่ายออกแบบ) ซึ่งผลงานทั้งหมดที่เราเห็นจากผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่มีดีไซน์เรียบหรูสวยงาม ไม่ว่าจะเป็น iMac, Macbook รวมถึง iPhone ก็ถูกออกแบบมาจากชายคนนี้นี่แหละครับ

เขามีชื่อเต็มว่า Jonathan Paul Ive เกิดที่ประเทศอังกฤษ จบจากโรงเรียน Northumbria University ในปี 1985 หลังจากนั้นก็ได้ไปเปิดบริษัทกับเพื่อน โดยเพื่อนของเขาก็เป็นนักออกแบบผลิตภัณฑ์เช่นกัน โดยทั้งคู่ทำการผลิตสินค้าทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นไดร์เป่าผม ทีวี และเครื่องปั้นต่าง ๆ และแน่นอนครับ Apple ก็เป็นหนึ่งในลูกค้าบริษัทพวกของเขาตั้งแต่ปี 1992

Jonathan Ive ได้ย้ายมาทำงานให้กับ Apple แต่เป็น Apple ในช่วงที่ถูกบริหารโดย John Sculley ซึ่งช่วงนั้น Steve Jobs ถูกบอร์ดบริหารปลดไปแล้ว ในตอนนั้นจะเรียกว่าย้ายมาผิดจังหว่ะก็ไม่เชิง เพราะซีอีโอในขณะนั้น ซึ่งก็คือ John Sculley ไม่ได้สนใจเรื่องของการออกแบบให้กับแบรนด์เลยด้วยซ้ำ และยิ่งไปกว่านั้น Ive เอง ก็ไปรับงานนอกอีกต่างหาก ฮ่า ๆ ๆ

แต่การกลับมาอีกครั้งของ Steve Jobs ในปี 1997 บริษัทก็เหมือนได้กลับมาเกิดใหม่อีกครั้ง การออกแบบของ Ive โดดเด่น เรียบหรู และสวยงามเป็นอย่างมาก ซึ่งตรงกับความต้องการของ Jobs  ส่งผลให้เขาได้รับเลื่อนตำแหน่งอย่างรวดเร็ว จากผลงานที่สร้างความตื่นเต้นให้คนทั้งโลกอย่าง iMac G3 Computer คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ที่สร้างด้วยพลาสติกใส ทำให้ผู้ใช้สามารถเห็นภายในของคอมพิวเตอร์ได้ การออกแบบในครั้งนี้เรียกว่าพลิกโลกคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว

ปัจจุบัน Apple พัฒนามาจากจุดนั้นไกลมาก มูลค่าบริษัทมากขึ้น มีสินค้าใหม่ ๆ ออกมาพลิกโลกมากมาย ทั้ง iPhone และ iPad การสร้างสรรค์ผลงานของ Jonathan Ive ล้วนแปลกใหม่ แต่เรียบหรู ดูดี นอกจากผลงานของเขาแล้ว แรงบันดาลใจที่ทำให้การออกแบบเขามีประสิทธิภาพนั้น มี จุด คือ ธรรมชาติ ความจริงใจ และดนตรี

กลับมาที่เรื่องการลาออกของเขา โดยเขาบอกว่า – เขาทำงานที่นี่มาเกือบ 30 ปี และภูมิใจกับผลงานที่แอปเปิลอย่างมาก เขามั่นใจในทีมงานดีไซน์ชุดปัจจุบัน และยังจะทำงานกับคนเหล่านี้ต่อไปในอนาคตอีกหลายปี

แผนต่อไปของเขาคือ การออกไปตั้งบริษัทออกแบบของตัวเอง ในชื่อ LoveFrom และจะยังทำงานให้แอปเปิลต่อไป แต่เปลี่ยนสถานะมาเป็นลูกค้าของบริษัทแทน สตูดิโอ LoveFrom จะเริ่มทำงานเต็มรูปแบบในปี 2020 ซึ่งคนที่จะมาทำหน้าที่ แทน Ive มีสองคนคือ Evans Hankey และ Alan Dye แต่จะไม่ใช่การตั้ง “หัวหน้าฝ่ายออกแบบ” ตรง ๆ แบบตำแหน่งของ Ive ครับผม

“Ive ถือเป็นบุคคลสำคัญในโลกของการออกแบบ และเป็นผู้มีบทบาทสำคัญในการพลิกฟื้นแอปเปิลให้กลับมาอีกครั้ง เขามีผลงานมากมายตั้งแต่การออกแบบ iMac จนถึง iPhone และสำนักงานแห่งใหม่ Apple Park” – Tim Cook กล่าว