ครั้งแรกของโลก ! แพทย์ผ่าตัดสมอง เพื่อช่วยสายพันธุ์นกแก้วอ้วนใกล้สูญพันธุ์ จนสำเร็จ

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2019 ทีมงานสัตวแพทย์ในประเทศนิวซีแลนด์ได้ทำการผ่าตัดสมองให้กับลูกนกแก้วคาคาโปที่ใกล้สูญพันธุ์เป็นครั้งแรกของโลก โดยใช้เทคนิคการผ่าตัดเดียวกันกับที่ใช้กับมนุษย์เพื่อแก้ไขความผิดปกติของกะโหลกจนพ้นขีดอันตรายและฟื้นตัวอย่างน่าทึ่ง

ลูกนกตัวนี้มีชื่อว่า Espy 1B มีอายุเพียง 56 วัน และเป็นหนึ่งในนกแก้วคาคาโปที่เหลืออยู่บนโลกเพียง 114 ตัวเท่านั้น (ตอนนี้ใกล้สูญพันธุ์เต็มทีแล้ว)

หลังจากเจ้าหน้าที่ตรวจพบว่ามีก้อนเนื้ออยู่บนกระโหลกของมัน สายการบินแห่งชาติของประเทศนิวซีแลนด์จึงส่งตัวมันขึ้นเครื่องบินไปที่โรงพยาบาล Wildbase ของ Massey University ที่มีทีมศัลยแพทย์เฉพาะทางรอรักษาอยู่

ศาสตราจารย์ Brett Gartrell ผู้อำนวยการของโรงพยาบาลบอกว่าหลังจากได้ตัวลูกนกมา ก็พบว่าสิ่งที่คั่นระหว่างสมองของลูกนกกับโลกเป็นเพียงเนื้อเยื่อชั้นบาง ๆ เท่านั้น เนื่องจากกะโหลกของมันไม่เชื่อมต่อกันอย่างสมบูรณ์ ซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต ทำให้พวกเขาต้องรีบผ่าตัดอย่างเร่งด่วน

แต่อย่างไรก็ตาม มันมีปัญหาตรงที่ว่าไม่เคยมีใครเคยผ่าตัดเพื่อรักษาอาการนี้ในนกมาก่อน ทีมแพทย์จึงต้องใช้แรงบันดาลใจจากขั้นตอนการผ่าตัดของมนุษย์ในการรักษา ซึ่งมีความเสี่ยงมหันต์

“นี่เป็นการผ่าตัดที่มีความเสี่ยง และอาจมีภาวะแทรกซ้อนที่พบบ่อยในการผ่าตัดมนุษย์และสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่น ๆ ได้แก่ ความเสียหายต่อสมองอย่างถาวร น้ำไขสันหลังรั่วอย่างต่อเนื่อง และอาจทำให้เยื่อหุ้มสมองอักเสบ” ศาสตราจารย์ Gartrell กล่าว

โชคดีที่หลังจากการผ่าตัด ลูกนกมีการฟื้นตัวและตอนนี้มีสุขภาพดีแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการส่งมันไปยังโรงพยาบาลสัตว์ป่าในเมือง Dunedin ที่มันจะได้อยู่กับลูกนกตัวอื่น ๆ เพื่อลดการสัมผัสกับมนุษย์

นกแก้วคาคาโป (kakapo) เป็นนกแก้วชนิดเดียวในโลกที่บินไม่ได้ และยังครองสถิติเป็นนกแก้วที่มีน้ำหนักมากที่สุดในโลก มีขนาดตัวระหว่าง 59-64 เซนติเมตร และหนักถึง 4 กิโลกรัม ทำโพรงอยู่ใต้ดินเหมือนกระต่าย มีลำตัวสีเขียวแต้มด้วยสีน้ำตาลและเหลือง ช่วยให้สามารถพรางตัวได้ดีบนผืนป่า

พวกมันเคยเป็นหนึ่งในสายพันธุ์นกที่ถูกพบมากที่สุดของนิวซีแลนด์ แต่ปัจจุบันมันกลับถูกจัดอยู่ในสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ขั้นวิกฤติ หลังจากมีจำนวนลดลงเพราะถูกล่าและการตัดไม้ทำลายป่า

Fact นกแก้วคาคาโปในภาษาเมารีหมายถึง นกแก้วราตรี เป็นนกแก้วที่บินไม่ได้และหากินตอนกลางคืน เนื่องจากรูปร่างที่อ้วนท้วนสมบูรณ์ ทำให้มันได้ชื่อว่าเป็นนกแก้วสายพันธุ์ที่อ้วนที่สุดในโลก