“โรเจอร์” จิงโจ้นักกล้าม สุดโด่งดัง เสียชีวิตแล้ว ในวัยเพียง 12 ปี

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม ศูนย์อนุรักษ์จิงโจ้ ประเทศออสเตรเลีย ได้แถลงข่าวการเสียชีวิตของ “โรเจอร์” จิงโจ้หุ่นล่ำบึกชื่อดัง ที่จากโลกนี้ไปอย่างสงบด้วยวัย 12 ปี โดยจนท.ได้ฝังร่างไว้ในบริเวณศูนย์อนุรักษ์เพราะต้องการให้จิงโจ้นักกล้ามผู้นี้อยู่ในความทรงจำตลอดไป

คริส บาร์น ผู้ดูแลศูนย์อนุรักษ์ที่สนิทสนมกับโรเจอร์ได้เล่าถึงอดีตเมื่อ 12 ปีก่อนว่าได้รับมันมาเลี้ยงหลังพบว่า แม่ของมันถูกรถชนตาย ซึ่งโรเจอร์แตกต่างจากจิงโจ้ตัวอื่น ๆ เพราะมันเป็นจิงโจ้ที่เข้ากับคนได้ดี แถมยังเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยสูงกว่า 2 เมตร และหนักกว่า 89 กิโลกรัม

และเมื่อมันโด่งดังเมื่อปี 2015 ก็ทำให้มีผู้เข้ามาเยี่ยมชมศุนย์อนุรักษ์แห่งนี้มากขึ้น ทำให้ทุกคนเห็นค่าถึงการอนุรักษ์สัตว์มากยิ่งขึ้น โดยงานอดิเรกของมันก็คือ บีบถังเหล็กเล่น และเบ่งกล้ามโชว์คนที่มาเยี่ยมชมตลอดเวลา

“มันเริ่มป่วยเมื่อ 2 ปีก่อน ตามประสาจิงโจ้สูงวัย ทั้งโรคไขข้อ และสายตาที่ฝ้าฟาง แต่โรเจอร์ก็มีความสุขมาตลอดจนถึงช่วงบั้นปลายชีวิต

ผมได้สร้างศุนย์อนุรักษ์แห่งนี้ขึ้นเมื่อ 10 ปีก่อน เพื่อเป็นที่อยู่ให้กับ โรเจอร์ และจิงโจ้ตัวอื่น ๆ ตลอดชีวิตของมันมีคู่ครองอยู่ 2 ตัว เอลล่า กับ อบิเกล และเราเลือกให้มันนอนอยู่ที่นี่ เพราะมันจะได้อยู่กับครอบครัวของมันตลอดไป”

Fact – จิงโจ้แดง (Red Kangaroos) จิงโจ้สายพันธ์นี้สามารถมีอายุยืนยาวได้ถึง 22 ปี แต่โดยทั่วไปแล้วพบว่าเฉลี่ยแล้วจะเสียชีวิตเมื่ออายุ 16 ปี

Fact2 – ศูนย์พักพิงแห่งนี้ไม่ได้เลี้ยงจิงโจ้เพียง 2-3 ตัวเท่านั้น แต่พวกเขารับจิงโจ้ที่กำพร้าพ่อแม่มาดูแลไว้มากกว่า 200 ตัว