แก๊งเด็กแสบ 4 คน ถูกรวบ หลังขโมยรถ แล้วพากันขับข้ามรัฐไกล 600 กม. เพื่อไปตกปลา

เมื่อวันที่ 14 กรกฏาคม 2019 ตำรวจออสเตรเลียได้ควบคุมตัว เด็กแสบ 4 คน ที่แอบหนีเที่ยวในช่วงปิดเทอม หลังพวกเขาขโมยรถของครอบครัวจากเด็กคนหนึ่งในกลุ่ม แล้วขับข้ามรัฐไปไกลกว่า 600 กิโลเมตร โดยก่อนออกจากบ้านเด็ก ๆ ได้ทิ้งโน๊ตไว้ให้กับผู้ปกครองโดยบอกว่า “ไม่ต้องเป็นห่วงนะครับผมจะไปออกทริป”

ตามรายงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจออสเตรเลีย ระบุว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 13 กรกฏาคม 2019 ได้รับแจ้งจากผู้ปกครองของเด็กอายุ 14 ปี ว่าลูกชายของตนขโมยรถ SUV ของครอบครัวไป โดยทิ้งโน๊ตไว้ว่า “จะไปออกทริปและเตรียมเงินไว้แล้วไม่ต้องเป็นห่วง” โดยไม่ได้ระบุว่าจะเดินทางไปที่ใด ทางครอบครัวเป็นห่วงมาก เจ้าหน้าที่จึงจัดกำลังค้นหาทันทีและในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ก็พบเด็ก ๆ ทั้งหมดอยู่บนรถคันที่ได้รับแจ้ง

ในตอนแรกที่พบ เด็กทุกคนไม่ยอมลงจากรถพร้อมกับปิดล็อกขังตัวเองไว้ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องตัดสินใจทุบกระจกรถในที่สุด และเมื่อนำตัวเด็ก ๆ ออกมาได้ จึงติดต่อไปยังครอบครัวให้มารับตัวทันที เจ้าหน้าที่จึงเริ่มสอบถามเด็กแต่ละคนจนได้ทราบว่า

“พวกเขาขับรถออกจากบ้านมาไกลกว่า 600 กิโลเมตร โดยเดินทางมาจากเมืองร็อกแฮมตัน รัฐควีนส์แลนด์ จนเรามาตามเจอได้ที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ เพราะพวกเขาไม่จ่ายค่าน้ำมันที่ผ่านมา 2 แห่ง จึงทำให้เราทราบว่าต้องเป็นพวกเขาแน่ ๆ ซึ่งเด็กทั้งหมด อายุ 14 ปี 13 ปี และมี 10 ขวบ สองคน ซึ่งหากใครง่วงก็จะผลัดกันขับ และสิ่งที่เราพบก็มีเพียงเงินสด เสื้อผ้า และเบ็ดตกปลา เท่านั้น”

Fact – ตามกฎหมายจราจรของรัฐควีนส์แลนด์ อนุญาตให้ผู้ที่ขับขี่รถยนต์ได้ต้องมีอายุไม่ต่ำกว่า 17 ปี ซึ่งตามรายงานไม่ได้ระบุถึงบทลงโทษที่เด็ก ๆ กลุ่มนี้จะต้องโดนโทษฐานที่ละเมิดกฏหมายครับ