เด็กหลายคนที่เล่น Fortnite โดยไม่ซื้อสกิน กำลังถูกบูลลี่อย่างหนักในโรงเรียนที่อังกฤษ

เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2019 เว็บไซต์รวบรวมข่าวสารเกมชื่อดัง Polygon ได้เผยรายงานชวนตกใจ ถึงเรื่องราวการของเด็กนักเรียนหลายคนที่ประเทศอังกฤษ กำลังถูกบูลลี่จากกลุ่มเพื่อนภายในโรงเรียน สาเหตุจากพวกเขาไม่ได้ซื้อสกินเติมแต่งตัวละครภายในเกมที่มีชื่อว่า Fortnite ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นกับเด็กเพียงคนเดียวเท่านั้น เพราะการบูลลี่ในครั้งนี้เกิดขึ้นกับโรงเรียนทั่วประเทศ

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า Fortnite คือเกม Frre to Play (เล่นฟรี) แต่ภายในเกมจะมีระบบเติมเงินเพื่อนำเงินที่เติมเข้าไปนั้น ไปซื้อไอเทมที่ทางผู้สร้างได้ออกแบบไว้ เช่น เสื้อผ้า ท่าเต้น เอฟเฟคต่าง ๆ โดยไม่มีการบังคับว่าจะต้องเกมหรือไม่ เพราะหากไม่เติมก็สามารถเล่นได้ตามปกติไม่มีผลต่อค่าสถานะใด ๆ กับตัวละคร แต่ดูเหมือนปัญหานี้จะกลายเป็นการแบ่งชนชั้นของเด็ก ๆ ภายในโรงเรียน

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อ เด็กคนหนึ่งพยายามรบเร้าขอเงินจากพ่อแม่ให้ช่วยเติมเงินเข้าไปในระบบเพื่อที่เขาจะได้ซื้อสกินให้กับตัวละครของตัวเอง ซึ่งทุกครั้งที่ขอพ่อแม่ของเด็กคนนั้นก็จะปฏิเสธ จนกระทั่งครอบครัวสังเกตว่าลูกของตนเองมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปจากเดิม ทั้งพูดน้อยลง และซึมเศร้าจนสังเกตได้ เมื่อพูดคุยสอบถามจึงได้ทราบว่า ปัญหาของการรบเร้าในครั้งนี้เกิดจาก การที่ลูกของตนนั้นถูกกลุ่มเพื่อนกลั่นแกล้ง ด้วยการล้อเลียนและปฏิเสธที่จะเล่นเกมด้วย เนื่องจากเขาไม่มีสกินใส่ให้ตัวละครของตัวเอง

เรื่องนี้ดังมากนะครับในหมู่ผู้ปกครอง เพราะได้มีการตั้งกระทู้ต่าง ๆ มากมาย จนกระทั่งเว็บไซต์ Polygon ได้เดินทางไปสัมภาษณ์คุณครูท่านหนึ่งในโรงเรียนที่พวกเขาได้ทราบมาว่าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ซึ่งคุณครูก็ยอมรับว่าปัญหานี้เกิดขึ้นจริง ๆ และนับวันยิ่งรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ เพราะเขาได้รับเรื่องมาว่า มีเด็ก 8 ขวบคนหนึ่งต้องทะเลาะกับที่บ้านหนักมาก เนื่องจากไม่สามารถขอเงินพ่อแม่มาเติมเกมได้

“ลูกของผมอายุ 10 ขวบ รบเร้ากับผมเป็นอย่างมากว่า เขาต้องการจะซื้อของภายในเกมนี้ให้ได้ ตอนแรกผมไม่เข้าใจหรอกนะ แต่พอเห็นประเด็นนี้ในโซเชียลเน็ตเวิร์คตอนนี้ก็เข้าใจลูกมากขึ้น” – คุณพ่อท่านหนึ่งได้แสดงความคิดเห็นไว้ในทวิตเตอร์

“แนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ทุก ๆ ท่านยกตัวอย่างของโปรเพล์เยอร์คนหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า Tfue เขาเล่นเกมนี้ได้อย่างยอดเยี่ยม และเขาใช้เวลานานมากในการเล่นเกมนี้โดยไม่ซื้อไอเทมใด ๆ ภายในเกม มีคนติดตามเขาเป็นล้าน และแม้ว่าตอนนี้เขาจะแต่งเสริมตัวละครบ้าง แต่เขาก็ใช้เงินกับการเติมเกมน้อยมากจริง ๆ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขอให้เข้าใจลูก ๆ ของพวกท่านด้วย” – ความเห็นของคนในทวิตเตอร์ที่พูดถึง Tfue ที่ตอนนี้มีผู้ติดตามในยูทูปกว่า 10 ล้านคน

และหากถามว่าทำไม Flagfrog ถึงเอาเรื่องนี้มาเขียนในวันที่ 13 พฤษภาคม นั่นเป็นเพราะ ตอนที่ผมเห็นเรื่องนี้ ผมก็นึกว่าเป็นข่าวปลอม จนกระทั่งสื่อคุณภาพอย่าง Vice ได้เข้ามาเก็บข้อมูลเรื่องนี้อย่างจริงจัง ผมเลยมั่นใจว่าประเด็นที่เกิดขึ้นนี้คือเรื่องจริง

โดย Vice ได้ทำการสำรวจจนพบว่า ในขณะนี้มีเด็กนักเรียนกว่า 1/4 คนทั่วประเทศ กำลังถูกกลั่นแกล้งภายในโรงเรียน ซึ่งมีสาเหตุหลักมาจากโลกออนไลน์ และครอบครัวของประชากรทั้งหมดในอังกฤษกว่า 24% มีรายรับน้อยกว่า 1 ล้านบาทต่อปี นั่นหมายความว่า แค่เงินที่จะใช้ในชีวิตประจำวันก็ต้องประหยัดมากแล้ว จะฟุ่มเฟือยด้วยการนำไปเติมเกมนั้นถือเป็นเรื่องที่พ่อแม่ผู้ปกครองต้องคิดหนักเป็นอย่างมากนั่นเองครับ

“ตามจริงแล้วเราได้เฝ้าดูปัญหาที่เกิดขึ้นนี้มาเป็นเวลานาน และดูเหมือนว่านับวันมันจะยิ่งชัดเจนขึ้นมากเรื่อย ๆ  ทั้งเรื่องของการแบ่งชนชั้น และการกระทำหยาบคายที่เด็กหลาย ๆ คนต้องพบเจอ เมื่อพวกเขาโดนบ่อยเข้า จากคนที่เคยมีความมั่นใจในตัวเอง ก็จะเปลี่ยนไปเป็นคนละคน ตอนนี้เราทำได้เพียงแค่เฝ้าดูและรณรงค์เท่านั้น ซึ่งเราหวังว่าปัญหานี้จะได้รับการแก้ไขโดยเร็ว” ด็อกเตอร์ ซาเมียร์ ฮินดูจา ผู้บริหารองค์กร Cyberbullying Research Cente กล่าว