ทดลองฟัก “ไข่ปลาคิลลี่ฟิช” ที่ถูกหงส์กินเข้าไป พบว่ายังสามารถฟักออกมาเป็นตัวได้ !!

นักวิจัยทดลองฟัก ไข่ปลาคิลลี่ฟิช (KilliFish) ที่อยู่ในมูลหงส์ ที่แม้จะโดนกินหงส์เข้าไป แต่ก็ยังสามารถฟักออกมาเป็นตัวได้ ไม่รู้จะทดลองทำไม ? รู้แต่ว่าเจ๋งดี !

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2019 วารสาร Ecology ได้เผยแพร่ผลวิจัยในหัวข้อเรื่อง “ไข่ของปลาคิลลี่ฟิชจะสามารถรอดชีวิตจากระบบย่อยอาหารของหงส์ได้หรือไม่ ?”

งานวิจัยชิ้นนี้เกิดจากไอเดียของ Giliandro Silva และทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Unisinos ประเทศบราซิล เพราะเขาเคยเห็นมูลของหงส์ที่มีไข่ปลาคิลลี่ฟิชติดอยู่ จึงสงสัยว่าหากนำมาฟักเลี้ยง เจ้าไข่เหล่านั้นจะสามารถเติบโตได้หรือไม่ ?

เมื่อปิ๊งไอเดียดังกล่าวซิลวาจึงติดต่อทีมงาน เพื่อเริ่มการทดลองทันที โดยเขาและทีมได้รวบรวมไข่ปลาคิลลี่ฟิช จำนวนกว่า 650 ฟอง ก่อนจะนำไปให้หงส์ที่อยู่ในสวนสัตว์บราซิลกิน

จากการเก็บข้อมูลพบว่า ไข่ทั้งหมด 650 ฟอง มีไข่จำนวนเพียง 5 ฟองเท่านั้น ที่เหลือรอดจากระบบการย่อยอาหารของหงส์ได้ และหากถามว่าทำไมจึงเหลือจำนวนน้อยนิดขนาดนี้ ไม่ต้องแปลกใจเลยนั่นก็เพราะไข่ที่ถูกกินเข้าไป ต้องใช้เวลาอยู่ในกระเพาะของหงส์มากกว่า 30 ชั่วโมง ก่อนที่มันจะถูกขับถ่ายออกมา

ทีมวิจัยได้นำไข่ทั้ง 5 ฟองที่เหลือรอดไปทดลองฟักเลี้ยงต่อ ผลการทดลองออกมาว่า ไข่ 3 ใน 5 ฟองนั้น สามารถฟักออกมาเป็นตัวและมีชีวิตรอดเป็นปลาที่สมบูรณ์ได้ ส่วนอีก 2 ฟอง สามารถฟักออกมาได้เช่นกัน แต่พวกมันเกิดอาการติดเชื้อจนตาย

“พวกเราหวังว่าการทดลองนี้จะสามารถจุดประกายให้กับใครได้อีกหลายคน มันอาจดูเหมือนไม่สำคัญ แต่เราเชื่อว่ามันสำคัญนะ แต่ตอนนี้เราก็ชินกับกลิ่นขี้หงส์แล้วล่ะ ก็แน่นอนเพราะเราต้องอยู่กับอึแช่แข็งจำนวนมากน่ะสิ”

fact – ปลาแสงอาทิตย์ คือปลาที่สามารถวางไข่ได้เยอะที่สุดในโลก มันสามารถวางไข่ได้ถึง 300 ล้านฟองภายในรอบเดียว ซึ่งบรรดาไข่มากมายมหาศาลนี้จะล่องลอยไปในทะเล และเติบโตเป็นปลาด้วยตัวเอง แต่บรรดาไข่ของมันจะเหลือรอดเป็นปลาแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ได้เพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น กดอ่านเรื่องของปลาแสงอาทิตย์ปลาที่น่าสงสารที่สุดในโลกได้ที่นี่เลยครับ

อ่านต่อ – เผยโฉม “ปลาดึกดำบรรพ์” อายุย้อนไป 300 ล้านปี ถูกจับได้ในทะเลน้ำลึก นอร์เวย์