ตร.ออสเตรเลียพบ โคเคน 380 กิโลฯ 3 พันล้านบาท ซุกซ่อนอยู่ใน “รถแบคโฮ” นำเข้า

เมื่อวันที่ 16 กรกฏาคม 2019 เว็บไซต์ NBC ได้รายงานข่าวการเข้าจับกุมและการบุกยึดสารเสพติดประเภทโคเคน ที่ถูกซุกซ่อนอยู่ใน “รถแบคโฮ” ซึ่งนำเข้าจากประเทศแอฟริกาใต้ แล้วส่งต่อมายังออสเตรเลีย โดยพบโคเคนทั้งหมด 384 กิโลกรัม มูลค่ารวมกว่า 3 พันล้านบาท และจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 2 ราย

ปฏิบัติการในครั้งนี้ เกิดขึ้นจากการร่วมมือกันระหว่าง 3 หน่วยงาน 1.กองกำลังพิทักษ์ชายแดนออสเตรเลีย 2.ตำรวจรัฐนิวเซาท์เวลส์ 3.ตำรวจออสเตรเลียนแคพิทอลเทอร์ริทอรี่ โดยได้มูลเหตุมาจากข้อมูลลับที่ได้รับแจ้ง และเมื่อเข้าไปตรวจสอบที่โกดังสินค้าด้วยวิธี X-ray จึงพบยาเสพติดประเภทโคเคนซุกซ่อนอยู่จริง โดยตอนนี้ผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 ราย กำลังถูกสืบสวนและขยายผลการจับกุมต่อไป

ซึ่งนี่ถือเป็นวิธีการขนส่งยาเสพติดแบบใหม่ล่าสุด ที่เพิ่งมีการค้นพบ โดยก่อนหน้านี้มักจะถูกซุกซ่อนอยู่ในพืชผลทางการเกษตรหรือไม่ก็ของใช้ประเภทเทคโนโลยีที่มีรูให้สามารถยัดสิ่งของต่าง ๆ เข้าไปได้

และจากรายงานล่าสุดของ UNODC (สำนักงานว่าด้วยยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ) เผยว่า ขณะนี้มีคนทั่วโลกราว 35 ล้านคน ต้องทุกข์ทรมานด้วยอาการความผิดปกติจากการใช้สารเสพติดและจำเป็นต้องได้รับการรักษา โดยผู้ที่มีอาการผิดปกติจากการใช้สารเสพติดได้รับการรักษาเพียง 1 ใน 7 ราย ในแต่ละปี เท่านั้น ซึ่งเมื่อปี 2017 การผลิตโคเคนเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ คือ 1,976 ตัน เพิ่มขึ้น 25% จากปีก่อนหน้า

Fact – เครื่องดื่มที่เรารู้จักกันดีอย่าง Coca-Cola ในอดีตย้อนไปเมื่อปี ค.ศ. 1893 ดร.จอห์น เพมเบอร์ตัน เภสัชกรชาวอเมริกันผู้ก่อตั้ง เคยใช้โคเคน (ใบโคคา) เป็นหนึ่งในส่วนผสม โดยใช้ปริมาณเพียง 9 มิลลิกรัมต่อขวด จนกระทั่งสูตรโค้กผสมโคเคนได้ถูกยกเลิกไปในปี ค.ศ. 1904 เพราะโคเคนถูกประกาศว่าเป็นสารเสพติดที่ผิดกฎหมาย และวงการแพทย์รับรู้ถึงผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายของการใช้มัน