สาวเกาหลี “สตรีมกินโชว์” อยู่ดี ๆ ได้รับโดเนท 120 ล้านวอน จากหนุ่มปริศนาเฉยเลย

เมื่อวันที่ 31 กรกฏาคม 2019 เว็บไซต์เกาหลี Korea Herald ได้รายงานข่าว ที่ทำให้วงการสตรีมเมอร์ต้องสะเทือนไปทั้งวงการ เมื่อสตรีมเมอร์สาวเกาหลีคนหนึ่งได้รับเงินโดเนทจากชายหนุ่มปริศนาที่คาดว่าเป็นแฟนคลับของเธอ เป็นจำนวนเงินกว่า 120 ล้านวอน (ราว 3 ล้านบาท) หลังจากที่เธอเพิ่งเข้าสู่วงการได้เพียง 4 เดือน !!!

โดยสตรีมเมอร์สาวสวยผู้นี้มีชื่อว่า Yu Hye-ji (ยูฮเยจี) และสิ่งที่เธอสตรีมนั้นเรียกว่า “ม็อกบัง Meokbang” ซึ่งก็คือ ถ่ายทอดสดรับประทานอาหารหรือเรียกง่าย ๆ ว่า “ไลฟ์สดกินโชว์” โดยแพรตฟอร์มที่เธอได้รับเงินโดเนทจำนวนมหาศาลนี้ก็คือ Afreeca TV โดยคนเกาหลีใต้ที่ทำอาชีพแบบนี้จะไม่เรียกตัวเองว่า Caster หรือ Streamer แต่จะเรียกแทนตัวเองว่า BJ (Broadcasting Jokey หมายถึงผู้ดำเนินรายการ) ส่วนรายได้ก็มาจากค่าโฆษณาและการได้รับเงินโดเนทจากแฟน ๆ นั่นเองครับ

กลับมาที่การโดเนท 120 ล้านวอน ตามรายงานระบุว่า เรื่องนี้ได้กลายเป็นไวรัลอย่างรวดเร็วเพราะผู้คนต่างออกมาถกเถียงและจับผิด โดยให้เหตุผลว่า ตามกฎของเว็บไซต์แล้ว ผู้ใช้ 1 คนจะบริจาคได้สูงสุดแค่ 30 ล้านวอนต่อวัน แต่เธอก็ได้ออกมายืนยันว่า “เรื่องนี้เป็นเรื่องจริง !!!”

ซึ่งทาง Afreeca TV ก็ได้ช่วยออกมายืนยันกับสื่อถึงประเด็นนี้ด้วยว่า มีการใช้บัญชี 2 ชื่อในการบริจาค 120 ล้านวอน โดยแบ่งออกเป็น 4 ครั้ง ก่อน และ หลังเที่ยงคืน ครั้งละ 30 ล้านวอน (รวมเป็น 120 ล้านวอน) แต่ทางแพรตฟอร์มก็บอกไม่ได้ว่าทั้ง 2 บัญชีที่บริจาคเป็นผู้ใช้คนเดียวกันหรือไม่ เนื่องจากมีกฎข้อบังคับไม่ให้เปิดเผยตัวตนของผู้ใช้บัญชีนั่นเองครับ

จนกระทั่งล่าสุด เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2019 ได้มีชายหนุ่มคนหนึ่งออกมาแสดงตัวว่าเขานี่แหละคือผู้ที่ทำการบริจาคเงินทั้งหมด โดยหนุ่มผู้นี้ได้แนะนำตัวว่าเขาเป็นผู้ก่อตั้งและผู้จัดการเว็บไซต์แฟนคลับ BJ ยูฮเยจี และเขาได้ให้เหตุผลถึงการกระทำในครั้งนี้เอาไว้ว่า

“ผมไม่เคยรู้จักกับเธอเป็นการส่วนตัว ไม่มีเบอร์โทรศัพท์ ไม่เคยคุยกันมาก่อน แต่ช่วงสัปดาห์ที่แล้วผมเห็นเธอบน Afreeca TV ผมก็ชื่นชอบในบุคลิกที่สดใส และสิ่งที่ผมได้ทำไปก็เป็นเพียงการอยากสนับสนุน BJ หน้าใหม่เพียงเท่านั้น และไม่คิดมาก่อนเลยว่าการกระทำของผมจะทำให้หลายคนตั้งข้อสงสัยจนเกิดเป็นกระแสรุนแรงเช่นนี้ ผมขอลาออกจากการเป็นผู้จัดการแฟนคลับของ ยูฮเยจี ครับ”