นี่คือหิน คัมมาคิวิ (Kummakivi) ณ ป่ารูโกลาห์ติ ทรงตัวแบบนี้มานานกว่า 12,000 ปีแล้ว

นี่คือ “ก้อนหินคัมมาคิวิ” (Kummakivi Rock – แปลว่าหินประหลาด) ตั้งอยู่ที่ป่ารูโกลาห์ติ (Ruokolahti) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศฟินแลนด์ มีขนาดใหญ่สูง 7 เมตร ซึ่งความน่าสนใจก็คือ มันทรงตัวอยู่บนก้อนหินอีกก้อนอย่างหมิ่นเหม่ ราวกับขอแค่มีใครสักคนไปสะกิดมันก็พร้อมจะล้มทันที แต่เชื่อหรือไม่ว่า..ต่อให้ใช้แรงพลักมันมากแค่ไหนหินก้อนนี้ก็ไม่ขยับเลยแม้แต่น้อย อีกทั้งมันยังตั้งอยู่ในสภาพนี้มานานถึง 12,000 ปีแล้ว

โดยตามตำนานของชาวพื้นเมืองฟินแลนด์เชื่อว่า หินก้อนนี้ถูกนำมาตั้งโดยยักษ์โทรลล์ เพื่อทำเป็นสัญลักษณ์ถึงการมีอยู่ของพวกมัน เนื่องจากหินใหญ่ขนาดนี้ไม่มีทางที่จะเกิดขึ้นโดยฝีมือมนุษย์ได้อย่างแน่นอน บ้างก็ว่ายักษ์โทรลล์ชอบสะสมหินและหินก้อนนี้ก็คือ 1 ในคอลเลคชั่นที่สะสมไว้

แต่ในทางวิทยาศาสตร์ นักธรณีวิทยาสันนิษฐานว่าหินคัมมาคิวินี้ถูกธารน้ำแข็งในยุคน้ำแข็งช่วงสุดท้ายพัดมา ซึ่งในตอนแรกมันถูกประคองไว้ด้วยดินโคลนและน้ำแข็ง แต่เมื่อเวลาผ่านไปน้ำแข็งค่อย ๆ ละลายและดินโคลนถูกกระแสน้ำพัดไหลออกไป เหลือทิ้งไว้แต่หิน 2 ก้อนที่ตั้งตระหง่านอย่างที่เห็น แต่อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงการสันนิษฐาน นักวิจัยยังไม่สามารถหาคำตอบความบังเอิญทางธรรมชาตินี้ได้

ซึ่งความสมดุลทางธรรมชาติแบบนี้มีอีกมากมายหลายแห่งทั่วโลก ตัวอย่างเช่น หินพินนาเคิล (Pinnacle Rock) ก้อนหินขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ที่ปลายหน้าผาของเทือกเขาชิริกาฮัว (Chiricahua Mountains) ในรัฐแอริโซนา ถูกพบเมื่อช่วงปลายทตวรรษที่ 1800 โดยชาวอาปาเช่ ซึ่งพวกเขาเรียกมันว่า “ดินแดนหินตั้ง” (The Land of Standing-Up Rocks)

เพิ่มเติม : รู้จักกับศาสตร์แห่งสมดุลหิน” (Rock Balance) – ไมเคิล แกรบ ศิลปินหนุ่มชาวแคนาดา วัย 31 ปี ผู้ค้นพบศาสตร์นี้โดยบังเอิญจากการเดินสำรวจลำธารโบลเดอร์จนกระทั่งพบกับก้อนหินที่ทรงตัวบาลานซ์อยู่บนก้อนหินอีกก้อนได้อย่างไม่น่าเชื่อ ทำให้เขาเริ่มฝึกวางสมดุลหินตั้งแต่นั้นมา ซึ่งการสร้างสมดุลหินแต่ละครั้งใช้เวลานานหลายชั่วโมง “มันเป็นงานที่ต้องใช้สมาธิและจิตใจที่สงบ เพราะหากจิตใจคุณไม่นิ่งพอ ยังไงคุณก็ทำมันไม่ได้” ไมเคิลกล่าว

โดยเทคนิคมี 3 ขั้นตอน คือ 1.ให้ใช้ก้อนหินที่มีน้ำหนักพอสมควร (เพื่อป้องกันแรงลมและแรงดึงดูดของโลกจะช่วยให้ตั้งหินง่ายขึ้น) 2.อาศัยจุดสัมผัสอย่างน้อย 3 จุด เปรียบเสมือนเป็นขาตั้ง ซึ่งจุดสัมผัสทั้งสามอาจเล็กมากจนมองไม่เห็น 3.มีสมาธิ สงบนิ่ง ค่อย ๆ ขยับและหามันจนเจอ

Fact – อูลูรู (Uluru) คือก้อนหินที่ใหญ่ที่สุดในโลก อยู่ในประเทศออสเตรเลีย หากมองผ่านอาจดูเหมือนเนินดินหรือภูเขาทั่วไป แต่หากเข้าไปสัมผัสจะพบว่ามันเป็นหินเนื้อเดียวกันทั้งก้อน มีสีแดงเข้ม มีความสูงถึง 348 เมตร เส้นรอบวงที่ฐานวัดได้กว่า 9.4 กิโลเมตร มีอายุกว่า 550 ล้านปี เดิมทีมันเป็นพื้นของมหาสมุทรต่อมาน้ำในมหาสมุทรลดลง เปลือกโลกก็เคลื่อนตัวดันให้โขดหินโผล่ขึ้นมานั่นเอง