ญี่ปุ่นผลิตชุดตรวจ COVID-19 ใช้เลือดไม่กี่หยด ทราบผลภายใน 15 นาที

จากการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของเชื้อไวรัส SARS-CoV 2  ทำให้สถาบันสาธารณสุขต้องค้นหาวิธีที่จะสามารถวินิจฉัยหรือคัดกรองผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็ว หากมีวิธีการใหม่ที่ทราบผลภายในไม่กี่นาทีคงดีไม่น้อยเลยครับ

kuraboนั่นทำให้มีการคิดค้นชุดตรวจหา COVID-19 ที่จะรู้ผลได้ภายใน 15 นาที จากข้อมูลของเว็บไซต์ Japan Times เผยว่า ชุดตรวจนี้คิดค้นโดยบริษัทผลิตอุปกรณ์เคมี Kurabo Industries ในญี่ปุ่น โดยชุดตรวจนี้จะมีความคล้ายคลึงกับชุดตรวจไข้หวัดใหญ่ (หรือถ้านึกไม่ออกลองนึกถึงชุดตรวจครรภ์ก็ได้ครับ) ใช้เลือดเพียงไม่กี่หยดแล้วนั่งรอก็ทราบผลแล้วครับ

สำหรับการทำงานของชุดตรวจ COVID-19 จากญี่ปุ่น จะอาศัยการตรวจหาแอนติบอดี (Antibody) ชนิด IgG ในเลือดของผู้ป่วย โดยนำเลือดมาผสมกับสารบัฟเฟอร์ที่แถมมาให้ แล้วหยดลงบนชุดตรวจ หากตรวจพบแอนติบอดีก็จะมีขีดสีขึ้นมาตามที่กำหนดไว้นั่นเองครับ

ทางผู้ผลิตเองยืนยันว่าจะผลิตชุดตรวจออกมาให้เพียงพอต่อการใช้งาน ซึ่งในขณะนี้ความต้องการชุดตรวจในแต่ละวันอยู่ที่ราว ๆ 10,000 ชุดต่อวัน และภายในไม่เกินสิ้นเดือนมีนาคม 2020 ก็จะมีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ (น่าเสียดายที่ผมไม่มีข้อมูลทดสอบชุดตรวจนี้ จึงไม่ทราบถึงประสิทธิภาพที่แน่ชัดของการตรวจค้นหาเชื้อครับ)

kurabo
ชุดตรวจจาก Kurabo Industries

นอกจากชุดตรวจของ Kurabo Industries แล้ว ยังมีชุดตรวจหาแอนติบอดีของสหรัฐอเมริกาจากบริษัท BioMedomics ซึ่งสามารถตรวจได้ทั้งแอนติบอดีชนิด IgG และ IgM – สงสัยใช่ไหมครับว่าแอนติบอดีเหล่านี้บอกอะไรเรา เดี๋ยวผมจะเล่าให้ฟัง

อย่างที่ทราบกันดีว่าแอนติบอดีถูกสร้างขึ้นจากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ซึ่งเป็นสารจำพวกโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวให้จับกับเชื้อได้อย่างจำเพาะ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ามีแอนติบอดีแล้วเชื้อจะถูกทำลายนะครับ เพราะมันอาจจะไม่ได้มีประสิทธิภาพมากพอในการกำจัดเชื้อ (อย่างเช่นการติดเขื้อ HIV ร่างกายสามารถสร้างแอนติบอดีได้ แต่มันอยู่ได้ไม่นานและไม่มีประสิทธิภาพมากพอ) นักวิทยาศาสตร์จึงอาศัยแอนติบอดีที่จำเพาะต่อไวรัสในการตรวจหาการติดเชื้อนั่นเอง

สำหรับการติดเชื้อ SARS-CoV 2 อัตราการในการตรวจเจอ IgM ซึ่งเป็นแอนติบอดีชนิดแรกที่ร่างกายสร้างขึ้น จะอยู่ในช่วงวันที่ 0-7 หลังจากมีอาการ หลังจากนั้นจะมีปริมาณต่ำลงประกอบกับการสร้าง IgG เพิ่งจะเริ่มต้นขึ้น ทำให้ข้อดีของชุดตรวจจากสหรัฐนั้นค่อนข้างครอบคลุมกว่าของญี่ปุ่นในแง่ของชนิดแอนติบอดีที่ตรวจได้นั่นเองครับ

kurabo
ระยะเวลาในการตรวจพบแอนติบอดีชนิดต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม ปัญหาของชุดตรวจไม่ว่าจะของญี่ปุ่นหรือสหรัฐ คือการให้ผลบวกลวงและผลลบลวง หมายถึงหากตัวคุณมีเชื้อ ชุดตรวจอาจรายงานผลว่าไม่พบเชื้อ หรือหากตัวคุณไม่มีเชื้อ (แต่มีอาการของไข้หวัดอยู่ในขณะนั้นจากการติดเชื้อไวรัสชนิดอื่น) ชุดตรวจอาจรายงานผลว่าคุณติดเชื้อได้ ซึ่งทั้งหมดนี้คงต้องอาศัยประวัติของผู้ป่วย, ภาพจาก X-ray หรือ CT-scan, การเฝ้าติดตามอาการแล้วตรวจซ้ำ หรือท้ายที่สุดให้ใช้การตรวจด้วย Polymerase chain reaction (PCR) เพื่อคอนเฟิร์มอีกที

ทั้งนี้สำหรับข้อดีของชุดตรวจแอนติบอดีที่เหนือกว่าการทำ PCR คือเรื่องของขั้นตอนการทำที่ง่ายกว่า, ไม่ต้องอาศัยห้องปฏิบัติการเฉพาะ, ราคาถูกกว่า, ใช้ระยะเวลาสั้นกว่า (PCR ใช้เวลาราว 6 ชั่วโมง) และที่สำคัญจากข้อมูลของชุดตรวจจาก BioMedomics พบว่าชุดตรวจมีอัตราการเกิดผลลบลวงน้อยกว่าการทำ PCR ด้วย

kurabo
ชุดตรวจของ BioMedomics จากสหรัฐฯ

สรุป – การคิดค้นชุดตรวจของญี่ปุ่นนั้นมาได้ถูกจังหวะจริง ๆ ครับ เนื่องจากตอนนี้ชุดตรวจจากสหรัฐฯ กำลังขาดแคลน และช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการคัดกรองผู้ป่วยด้วย สำหรับชุดตรวจของบริษัท Kurabo นั้น มีราคาอยู่ที่เซตละ 25,000 เยน หรือราว ๆ 7,300 บาท (ไม่รวมภาษี) ใน 1 เซตจะมีชุดตรวจ 10 ชุด ถือว่าราคาไม่แพงเลยนะครับ

Fact – ชุดตรวจของ BioMedomics จากสหรัฐฯ ได้มีการทดสอบในผู้ป่วย COVID-19 จำนวน 525 ราย พบว่าความไวในการตรวจเจอเชื้อ (Sensitivity) อยู่ที่ 88.66% และความจำเพาะต่อเชื้อ (Specificity) อยู่ที่ 90.63%