นักวิจัยทำสำเร็จ “เพาะตับเป็ด” หรือ “เมนูฟัวกราส์” ขึ้นในแล็บ-แถมอร่อยเท่าของจริงเลยด้วย

ฟัวกราส์เป็นอาหารยอดนิยมในฝรั่งเศส โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสำคัญตั้งแต่คริสต์มาสไปจนถึงวันชาติ โต๊ะอาหารจะปราศจากฟัวกราส์ไม่ได้เลยทีเดียว ซึ่งการทำเมนูนี้จะต้องใช้ตับเป็ดหรือห่านที่ได้อุดมไปด้วยไขมัน แล้วผ่านกรรมวิธีตามแต่เชฟจะรังสรรค์ แต่ประเด็นจริยธรรมอยู่ตรงที่การทำให้ตับอุดมไปด้วยไขมันนี่แหละ

 

หลายคนน่าจะเคยเห็นภาพหรือวิดีโอที่ถ่ายทำฟาร์มเลี้ยงเป็ดเพื่อทำฟัวกราส์มาบ้างแล้ว โดยเป็ดหรือห่านเหล่านั้นจะถูกเลี้ยงที่แคบ ๆ และบังคับให้รับอาหารจากท่อในปริมาณมากกว่า 7-10 เท่าของปริมาณปกติตลอดทั้งวัน เพื่อเลี้ยงให้ตับของเป็ดหรือห่านเต็มไปด้วยไขมัน (คือพูดง่าย ๆ ก็คือให้อาหารจนไขมันพอกตับ) เสร็จแล้วพวกมันก็จะถูกชำแหละแล้วนำตับไปทำฟัวกราส์

กรรมวิธีในการ “บังคับ” ให้เป็ดหรือห่านต้องกินอาหารปริมาณมาก ถึงกับมีบางตัวที่ตายลงในขณะเลี้ยงก็มี กลายเป็นประเด็นด้านจริยธรรมอันใหญ่หลวงที่ยังมีการเรียกร้องจากองค์กรพิทักษ์สัตว์จากทั่วโลก แต่อย่างที่กล่าวข้างต้น เมนูนี้มันสำคัญมากต่อชาวฝรั่งเศส แล้วจะทำอย่างไรเพื่อให้เราได้มีฟัวกราส์ไว้ทานกันต่อไป โดยที่ไม่ขัดต่อจริยธรรมและไม่ผิดต่อเป็ดหรือห่านตัวน้อย ๆ ด้วย

ฟัวกราส์จากห้องแล็บคือทางออก

Gourmey บริษัทสตาร์ตอัปในฝรั่งเศส ซึ่งมีเป้าหมายในการผลิตอาหารเพื่อทดแทนผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ได้ลงทุนกว่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 330 ล้านบาทเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีในการ “สร้างอาหาร” จากเซลล์ของสิ่งมีชีวิตได้จริง และแน่นอนว่าบริษัท Gourmey ตั้งใจที่จะสร้างฟัวกราส์โดยไร้การเข่นฆ่า (Slaughter-free foie gras) เพื่อลดปัญหาด้านจริยธรรมในการทารุณกรรมสัตว์ และเพื่อให้ชาวโลกยังมีฟัวกราส์แสนอร่อยไว้รับประทานต่อไป

วิธีการทำคือ นักวิจัยจะเก็บสเต็มเซลล์จากเซลล์ไข่เป็ดที่ยังไม่ได้รับการปฏิสนธิ – แล้วนำมาเพราะเลี้ยงด้วยสารอาหารปริมาณมากเช่นเดียวกับการเลี้ยงเป็ดในฟาร์มดังที่กล่าวไว้ในข้างต้น – กระตุ้นให้สเต็มเซลล์ค่อย ๆ เจริญเป็นตับเป็ด – เท่านี้เราก็จะได้ตับที่อุดมไปด้วยไขมัน พร้อมทำฟัวกราส์โดยไม่ต้องฆ่าหรือทารุณเป็ดตัวไหนเลย ซึ่งข้อมูลจากทีมงานของ Gourmey ที่ได้ลิ้มลองฟัวกราส์จากห้องแล็บ ต่างบอกว่ารสชาติของมันไม่แพ้ฟัวกราส์จากเป็ดตัวเป็น ๆ เลย

กระบวนการผลิต ฟัวกราส์ ของบริษัท Gourmey

นอกจากนี้ บริษัท Gourmey ยังได้รับความสนใจจากนักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงรัฐบาลของฝรั่งเศสเองยังมีแผนให้การสนับสนุนสตาร์ตอัปสุดอัจฉริยะนี้ด้วย ซึ่งทางบริษัทเองก็มีแผนที่จะสร้างอาหารเพื่อทดแทนผลิตภัณฑ์จากสัตว์ชนิดอื่น ๆ เพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหาร และลดภาวะขาดแคลนอาหารจากทั่วโลกได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากฟัวกราส์ของ Gourmey เป็นอาหารที่สังเคราะห์ขึ้นในห้องทดลอง ดังนั้น มันจะต้องผ่านความเห็นชอบจากสำนักงานมาตรฐานและความปลอดภัยของอาหารเสียก่อน โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2023 จึงจะเริ่มมีการผลิตอย่างจริงจังพร้อมจัดจำหน่ายทั่วโลก

เพิ่มเพื่อน