รู้จักกับ “ปลาแลมแพรย์” (Lamprey) ที่สกิลการเอาตัวรอดของมัน น่ากลัวไม่แพ้หน้าตาเลย

เจ้าปลาหน้าตาสยดสยองตัวนี้มีชื่อว่า “ปลาแลมเพรย์” (Lamprey ชื่อวิทยาศาสตร์ Petromyzon marinus) วิวัฒนาการมาจากปลาตระกูล ออสตราโคเดิร์ม ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว ปัจจุบันถูกจัดอยู่ในตระกูล Petromyzontidae โดยปลาชนิดนี้ขึ้นชื่อเรื่องการเป็นนักล่าที่ดุร้ายจนถูกขนานนามว่าเป็น “ปลาแวมไพร์” แถมวีรกรรมความโหดของพวกมันยังเคยทำให้การทำประมงบางพื้นที่ล่มสลายมาแล้วด้วย

ปลาแรมเพรย์น้ำจืด

โดยลักษณะของปลาแลมเพรย์นั้นจะคล้ายปลาไหล มีครีบที่หลังและหาง ไม่มีเกล็ด มีจุดเด่นอยู่ตรงที่ปากเป็นวงกลมใช้สำหรับดูดเลือดจากเหยื่อ มีฟันอันแหลมคมจำนวนมากเจริญอยู่ภายในปาก ช่องเหงือกมี 7 คู่ ขนาดตัวยาวตั้งแต่ 15-120 เซนติเมตร หนักได้มากถึง 2.7 กิโลกรัม กระจายตัวอยู่ทั่วโลก สามารถพบได้ทั้งในบริเวณน้ำเค็มและน้ำจืด

ซึ่งปลาแลมเพรย์นั้นแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกันคือ 1.ปลาแลมเพรย์แบบธรรมดา หรือ ปลาแรมเพรย์น้ำจืด อาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำจืดต่าง ๆ ตัวเต็มวัยของชนิดนี้จะมีขนาดยาวตั้งแต่ 25-40 เซนติเมตร มีลำตัวเรียวยาว ผิวสีเทาเข้มด้านบนและขาวอมเหลืองด้านข้าง กินปลาได้แทบทุกชนิด

ปลาแรมเพรย์ทะเล

ประเภทที่ 2.ปลาแลมเพรย์ทะเลหรือ ปลาแลมเพรย์ปรสิต มีลักษณะของลำตัวคล้ายกับแบบแรกแต่ด้วยลักษณะทางกายวิภาคทำให้ปลาแลมป์เพรย์ทะเลจัดเป็นนักล่าที่ดุร้าย โดยอาหารโปรดของพวกมันคือ ปลาเทราต์ในทะเลสาบ ซึ่งมันจะโจมตีเหยื่อด้วยการใช้ปากที่เหมือนท่อซึ่งเต็มไปด้วยฟันอันแหลมคมเจาะไปบริเวณผิวหนังของเหยื่อ ก่อนจะใช้ลิ้นอันหยาบกร้านขูดผิวหนังของเหยื่อออก เพื่อให้สามารถกินเลือดของเหยื่อได้

ทั้งนี้ ในระหว่างการจู่โจมเหยื่อนั้น ปลาแลมเพรย์จะปล่อยสารป้องกันการแข็งตัวของเลือดเข้าไปในร่างเหยื่อด้วย เพื่อให้เลือดยังคงไหลเวียนได้ปกติ จากนั้นมันจะทำการดูดเลือดและของเหลวจนร่างของเหยื่อฟีบแบนได้เลยทีเดียว นอกจากนี้ ยังพบว่า แลมเพรย์ทะเล 1 ตัว ดูดปลาได้ประมาณ 20 กิโลกรัมต่อปี

โดยวีรกรรมอันโหดเหี้ยมของปลาแลมเพรย์ทะเล เกิดขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ.1880 ณ ทะเลสาบเกรธ เลคส์ (Great Lakes) ซึ่งเต็มไปด้วยปลาเทราห์และเป็นแหล่งการประมงหลักของชาวบ้านบริเวณนั้น แต่ทว่าผ่านไป 10 ปี หลังจากการมาถึงของปลาแลมเพรย์ทะเล ทำให้ปลาเทราห์ในทะเลสาบหายเกลี้ยง จนการประมงในทะเลสาบเกรธ เลคส์ ต้องล่มสลายไปเลยทีเดียว

กระทั่งในที่สุด คณะกรรมาธิการการประมงเกรธ เลคส์ ได้ร่วมมือกับ US Fish and Wildlife Service และการประมงแคนาดา ในการควบคุมจพนวนประชากรปลาแลมเพรย์ทะเลในทะเลสาบแห่งนี้ โดยนักชีววิทยาได้สร้างรั้วกั้นและกับดักในทะเลสาบเพื่อป้องกันการเคลื่อนที่ตั้งแต่บริเวณต้นน้ำที่ปลาแลมเพรย์อาศัยอยู่ ด้วยการใช้สารเคมีพิเศษคล้ายยาฆ่าแมลง แต่มีฤทธิ์สำหรับโจมตีตัวอ่อนของปลาแรมเพรย์โดยตรง และไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน