ผลทดลองยืนยัน ดินบนดาวอังคารและบนดวงจันทร์ สามารถปลูกพืชได้จริง

ด้วยการสนับสนุนจากนาซา ล่าสุดวันที่ 17 ต.ค. 2019 นักวิจัยจาก Wageningen university และสถาบันวิจัยจากประเทศเนเธอร์แลนด์ เชื่อว่ามีความไปได้ที่จะสามารถปลูกผักบนตะกอนฝุ่นของพื้นผิวดวงจันทร์และดาวอังคารที่เต็มไปด้วยสนิมได้

พวกเขาทำการจำลองตะกอนฝุ่นขึ้นมาให้เหมือนกับที่พบบนผิวของดวงจันทร์และดาวอังคาร แล้วนำฝุ่นดินดังกล่าวมาควบคุมสภาพใหม่เพื่อใช้ในการทดลองปลูกพืชในแปลงซึ่งมีอยู่หลายชนิด ประกอบด้วย

  1. ต้นเครส
  2. มะเขือเทศ
  3. หัวไชเท้า
  4. กระเทียมต้น
  5. ไรย์
  6. ผักขม
  7. ควินัว
  8. ถั่ว
  9. ต้นหอมจีน
  10. ผักโขม (ไม่สำเร็จ)

“พวกเราตื่นเต้นมากเมื่อได้เห็นต้นมะเขือเทศต้นแรกถูกปลูกขึ้นในดินดาวอังคาร เพราะมันหมายความว่าเราสามารถทำการเกษตรที่ยั่งยืนในระบบปิดบนดาวอังคารได้แน่นอนแล้ว” – ดอกเตอร์ไวเจอร์ วาเมลิงก์  กล่าว

นักวิจัยได้ทดลองปลูกบนดิน 3 รูปแบบ ดินดาวอังคาร ดินดวงจันทร์ และดินธรรมดาของโลก

ซึ่งผลการทดลองออกมาน่าพอใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีพืชถึง 9 ใน 10 ชนิดที่เติบโตได้ดี รวมทั้งยังออกผลสามารถนำไปรับประทานได้จริงอีกด้วย เว้นแต่เพียงผักโขมเท่านั้นที่ไม่สำเร็จเพราะมันไม่เติบโต แต่เมื่อนำผลผลิตที่ได้มาเปรียบเทียบกัน แน่นอนว่าดินของโลกก็ยังให้ผลผลิตออกมามากที่สุดอยู่ดี

นอกจากนี้ในการทดลองยังมีการเก็บตัวอย่างเมล็ดพันธุ์ที่ได้จากผลผลิตด้วย พบว่าเมล็ดพันธุ์ของหัวไชเท้า ไรย์ และเครสสามารถนำมาปลูกวนซ้ำได้เรื่อย ๆ

หมายความว่า : หากถึงเวลาที่เราต้องย้ายถิ่นฐานใหม่ไปยังดาวอังคารหรือดวงจันทร์ขึ้นมาจริง ๆ เรื่องนึงที่ไม่จำเป็นต้องกังวลแล้วก็คือ “อาหาร” เพราะเราสามารถปลูกพืชบนพื้นที่ ที่ไม่เคยมีใครคาดคิดมาก่อนสำเร็จแล้วนั่นเอง

“แม้ว่านี่จะเป็นความสำเร็จยิ่งใหญ่ แต่เราก็ไม่ได้นิ่งนอนใจที่จะหยุดพัฒนา เพราะยังมีอีกหลายปัจจัยที่เราต้องคำนึงเมื่อเราอยู่บนดวงดาวที่มีสภาพอากาศเลวร้ายและคาดการณ์ไม่ได้ แต่การออกผลในครั้งนี้ก็ทำให้เรารู้ว่าควรพัฒนาดินแบบไหนเพื่อสร้างอาหารแก่มนุษย์ได้อย่างยั่งยืน”

Fact – แท้จริงแล้วความดันอากาศบนดาวอังคารมีค่าต่ำเพียง 0.087 psi ซึ่งเมื่อเทียบกับโลกที่มีค่าความดันอากาศสูงถึง 14.69 psi ซึ่งหมายความว่า พายุที่เราเห็นในหนังเรื่อง The Martian ไม่มีทางที่จะผลักยานจนล้มหรือพัดคนจนปลิวได้ อันที่จริงเพียงแค่มันพัดฝุ่นขึ้นมาจนฟุ้งได้ก็ถือว่าเป็นไปได้ยากมากแล้ว

อ่านต่อ – เผยต้นแบบ “บ้านบนดาวอังคาร” ที่จะใช้ในการตั้งอาณานิคมชุดแรก ภายในปี 2030