พบกับทฤษฏี “Last Thursdayism” จักรวาลของเรา ดับลงและเกิดใหม่ในทุกวันพฤหัส ?

จักรวาลของเราเกิดขึ้นและดับลงทุกวันพฤหัสบดี” แนวคิดหลักของทฤษฏี “Last Thursdayism” ที่ฟังครั้งแรกแล้วคุณอาจขำกลิ้งจนแทบร่วงจากเก้าอี้เลยทีเดียว แน่นอนว่าทฤษฎีดังกล่าวเป็นเพียงทฤษฎีที่ถูกคิดขึ้นมาเล่น ๆ และดูไม่น่าจะเป็นจริงได้ ทว่าภายหลัง ทฤษฎีดังกล่าวได้ถูกยกขึ้นมาเป็นประเด็นถกเถียงกันจนเป็นเรื่องเป็นราว และทำให้หลายคนเผลอหลงเชื่อไปกับทฤษฏีนี้

ทฤษฏี Last Thursdayism เป็นทฤษฎีที่ได้รับการคิดต่อยอดมาจาก ทฤษฏีพหุภพ (เครือข่ายหลายจักรวาล)” โดยมีแนวคิดสุดเรียบง่ายที่ว่า “จักรวาลที่เราอยู่นั้นพึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว และมันกำลังจะสูญสลายในวันพฤหัสบดีที่กำลังจะมาถึง และในวันพฤหัสบดีเดียวกันที่จักรวาลดับลงนั้น ก็จะมีการกำเนิดจักรวาลใหม่ขึ้นมาอีกครั้ง” ผู้ที่สนับสนุนทฤษฏีดังกล่าวอ้างว่า “วัฏจักรเหล่านี้เกิดขึ้นวนเวียนซ้ำไปซ้ำมาทุก ๆ วันพฤหัส โดยพฤหัสที่ผ่านมานั้น คุณพึ่งเกิด ส่วนพฤหัสหน้าที่จะถึงนั้น คุณกำลังจะหายไป เนื่องจากจักรวาลกำลังจะสูญสลายและเริ่มก่อตัวใหม่อีกครั้ง”

เมื่อได้ฟังทฤษฎีสุดเพี้ยนนี้แล้ว หลายคนอาจจะมีคำถามในใจมากมาย:

  • “จักรวาลจะมีอายุเพียง 1 สัปดาห์แบบนั้นได้อย่างไร ในเมื่อทฤษฏีมากมายทางวิทยาศาสตร์ได้ยืนยันแล้วว่าจักรวาลมีมานานมากกว่าหลายล้านปีที่แล้ว ?”
  • “ซากฟอสซิลต่าง ๆ จะมีอายุหลายล้านปีได้อย่างไร หากจักรวาลกำเนิดขึ้นและดับลงไปทุก 1 สัปดาห์ ?”

ข้อโต้แย้ง: ลัทธิที่สนับสนุนทฤษฏี Last Thursdayism ได้โต้แย้งว่า ทุกหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ล้วนไม่เป็นรูปธรรม โดยทุกอย่างล้วนเป็นเพียงแค่การตีความไปเอง และบังเอิญฟังดูสมเหตุสมผลเท่านั้น” โดยพวกเขาได้กล่าวอ้างทฤษฏี “Empiricism”ซึ่งเป็นปรัชญาที่กล่าวว่า “ความรู้เกิดขึ้นจากการประสบพบเจอด้วยตนเองเท่านั้น การนำความรู้จากหลาย ๆ แหล่งมารวมกันและวิเคราะห์เพื่อสันนิษฐานหรือตั้งทฤษฎีใหม่นั้น ไม่นับเป็นความรู้” หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ การที่เราไม่เคยพบเจอการเกิดของจักรวาลด้วยตนเอง และทำได้เพียงนำทฤษฏีต่าง ๆ มาคิดต่อยอดรวมกันเพื่อก่อตั้งทฤษฏีการเกิดจักรวาลด้วยตัวเองนั้น ไม่สามารถเชื่อถือได้

พวกเขาได้เชื่อมโยงทฤษฎีดังกล่าวไปถึงทฤษฏี “Omphalism” ที่กล่าวว่าจักรวาลของเราพึ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ แต่มันแค่ถูกสร้างขึ้นมาให้ดูเหมือนมีอยู่นานแล้วเท่านั้นเอง สิ่งต่าง ๆ ไม่ได้ “เก่าแก่” มันเพียงแค่ มองดูเก่าแก่” เท่านั้น ถ้าหากทฤษฏี Omphalism ยังสามารถสันนิษฐานได้ว่า “โลกอาจถูกสร้างขึ้นมาเพียง 6,000 ปีที่แล้ว แต่มันแค่ถูกสร้างขึ้นมาให้ดูเก่าแก่เหมือนอยู่มาหลายล้านปีแล้วเท่านั้น” แล้วทำไมเราจะสันนิษฐานไม่ได้ว่าจักรวาลอาจเกิดมาเมื่อวันพฤหัสที่แล้ว แต่มันถูกสร้างขึ้นมาให้ดูเก่าแก่เหมือนอยู่มานานหลายล้านล้านปี

  • “จักรวาลจะมีอายุไขเพียง 1 สัปดาห์ได้อย่างไร ในเมื่อตัวเราที่อยู่ตรงนี้มีอายุมาหลายสิบปีแล้ว ?”
  • “ฉันจำได้ดีว่าวันพฤหัสบดีที่แล้วตัวเองกำลังทำอะไร วันพฤหัสบดีอื่น ๆ ก่อนหน้านั้นก็ด้วย แบบนี้ตัวตนของฉันจะกำเนิดมาเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้วได้อย่างไร ?”

ข้อโต้แย้ง: ลัทธิที่สนับสนุนทฤษฏี Last Thursdayism อ้างว่า ทฤษฏีต่าง ๆ ที่มีบันทึกไว้, วีดีโอ, หนังสือ, หรือแม้แต่หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ต่าง ๆ บนโลก ก็ล้วนถูกสร้างขึ้นมาเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้วนี่เอง รูปร่างที่ดูเก่า ตัวเลขวันที่ที่ตีพิมพ์ ทุกอย่างล้วนเกิดขึ้นมาเพื่อให้พวกมันดูเก่าแก่ตามทฤษฏี Omphalism

นอกจากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ต่าง ๆ แล้ว ความทรงจำของเราเองก็ล้วนถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้เราเข้าใจว่าเรามีตัวตนมานานแล้วเช่นกัน ภาพวันพฤหัสบดีที่แล้วที่เราเคยไปเดินช็อปปิ้ง พฤหัสบดีก่อน ๆ รวมถึงภาพที่เราวิ่งเล่นตอนเด็ก แท้จริงแล้วเป็นเพียงความทรงจำที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อทำให้เราเข้าใจแบบนั้น ซึ่งแน่นอนว่าความทรงจำเหล่านี้ก็ถูกสร้างขึ้นมาเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้วเช่นกัน

ด้วยเหตุผลดังกล่าว ข้อโต้แย้งและหลักฐานต่าง ๆ จึงได้ถูกปัดตกไปแบบไร้ชิ้นดี เนื่องจากทุกหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ต่อต้านแนวคิดดังกล่าว แท้จริงแล้วถูกสร้างขึ้นมาเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว ความทรงจำต่าง ๆ ของเราที่อาศัยอยู่บนโลกมาเนิ่นนานหลายพฤหัสบดี ที่จริงแล้วเป็นของปลอม และความทรงจำปลอม ๆ นี้ก็ได้เกิดขึ้นพร้อมกับการกำเนิดจักรวาลเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมานี้เอง

ทฤษฏีดังกล่าวได้ถูกสนับสนุนด้วยหลักการทางคณิตศาสตร์และฟิสิกควอนตัม ซึ่งเป็นหลักฐานเดียวกันที่ใช้ในทฤษฏีพหุภพ

สุดท้ายแล้วที่นี่และตอนนี้เท่านั้นที่เรารู้แน่นอนว่าเป็นความจริง และมีแค่เราเท่านั้นที่รู้ว่าเรามีตัวตนอยู่จริง

ทฤษฎีดังกล่าวพาให้ผู้คนเริ่มตั้งคำถามว่า “สุดท้ายแล้วทุกเรื่องราวในชีวิต และทุกสิ่งทุกอย่างที่เราได้เคยประสบพบเจอมา แท้จริงแล้วเคยมีอยู่จริงหรือไม่ ? หรือมันเป็นเพียงผลจากการกำเนิดจักรวาล ที่พึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ?”

เป็นยังไงกันบ้างครับ อ่านแล้วมีจิตหลุดกันบ้างหรือเปล่า ? ขอย้ำอีกทีว่าทฤษฏีนี้เป็นเพียงทฤษฏีที่ถูกตั้งขึ้นมาเล่น ๆ จากการวิเคราะห์เจาะลึกหลักความเชื่อของลัทธิ “Absurdist” เท่านั้น โดยหลังจากที่ทฤษฏีนี้ได้ถูกยกไปเป็นประเด็นถกเถียงกันจนโด่งดังไปทั่วทั้งโลก ก็ได้มีทฤษฏีสมมุติอื่น ๆ โผล่ตามขึ้นมา นั่นคือทฤษฏี “Last Tuesdayism!” และ “Last Wednesdayism” ซึ่งว่าด้วยแนวคิดเดียวกันกับทฤษฏี Last Thursdayism อย่างกับลอกกันมา แต่แค่เปลี่ยนจาก “วันพฤหัส” เป็นวัน “อังคาร” และ “วันพุธ” เท่านั้นเอง จนหลายคนลุกขึ้นมาบอกว่า “พอเถอะ อย่าให้มีทฤษฏีอะไรใหม่ ๆ อย่าง ‘Last Mondayism’ เกิดขึ้นมาอีกเลย”

ทฤษฎี Last Thursdayism ได้ถูกถกเถียงกันมาอย่างยาวนาน จนผู้คนต่างพากันเลิกตั้งคำถามเพื่อโต้แย้งทฤษฏีดังกล่าวต่อไป เพราะรู้สึกว่าไม่มีทางชนะได้ และเป็นทฤษฎีที่ไร้จุดหมายสิ้นดี

เอ๊ะ ? หรืออันที่จริงทฤษฏีดังกล่าวพึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้วนี้เองนะ ?

Fact – ลัทธิ Absurdist คือลัทธิที่เชื่อมั่นในแนวคิดที่ว่า มนุษย์เรามีตัวตนอยู่อย่างไร้จุดหมาย ในจักรวาลที่วุ่นวายไร้ที่สิ้นสุด ทฤษฎีต่าง ๆ ที่กลุ่มคนในลิทธินี้เชื่อถือจะถูกเรียกว่า “Absurdism” ซึ่ง Adsurd มาจากภาษาอังกฤษที่มีความหมายว่า “ไร้สาระ” นั่นเอง ทฤษฎีต่าง ๆ ที่กลุ่มคนเหล่านี้คิดขึ้นมามักจะพาจิตหลุด ล่องลอย และรู้สึกถึงความไร้ค่าในการมีตัวตนอยู่บนโลกไปชั่วขณะ

อ่านต่อ – เราอาจมีหลายตัวตน ? รู้จักกับ “ทฤษฏีพหุภพ” ทฤษฏีที่ว่าด้วยเครือข่ายหลายจักรวาล