ภารกิจตามหาญาติทั้ง 14 คนของ “ลีโอนาโด ดา วินชี” (ที่ปัจจุบันพวกเขายังมีชีวิตอยู่)

หลายสิบปีที่ผ่านมา ภายใต้โครงการ “Leonardo da Vinci DNA project” นักวิจัยใช้ DNA จากหลุมศพที่เชื่อว่าเป็นของ ลีโอนาร์โด ดา วินชี ที่ตั้งอยู่ในโบสถ์เซนต์ฟลอเรนติน ในเมืองแอมบอยซี ประเทศฝรั่งเศส ในการตามหาญาติของศิลปินระดับโลกผู้นี้ ซึ่งพบว่ามี 14 คนที่ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน

โดยโครงการนี้ได้รับการตีพิมพ์ลงในวารสาร Human Evolution นำโดย “อเลซานโดร เวซโซซี” และ “แอกเนส ซาบาโต” นักประวัติศาสตร์ศิลป์ ซึ่งทั้งคู่ได้รวบรวมเอกสารทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับเชื้อสายลีโอนาร์โด ตลอดช่วง 690 ปีที่ผ่านมา บวกกับข้อมูลดีเอ็นเอที่ได้จากหลุมศพ จนสามารถระบุได้ว่าตระกูลของลีโอนาร์โดดาวินชีนั้นมีทั้งหมด 21 รุ่น (Generations) โดยลีโอนาร์โดอยู่ในรุ่นที่ 6 

และอย่างที่ทราบกันดีว่าลีโอนาร์โดไม่เคยแต่งงานและไม่มีเคยมีลูก ดังนั้นญาติของเขาจึงถูกสืบเชื้อสายมาจากพี่น้องต่างพ่อ-แม่ทั้ง 22 คน ว่าแต่..นักวิจัยทราบได้อย่างไรว่าใครเป็นญาติกับลีโอนาร์โด ? ตอบ : นักวิจัยยึดผู้ชายเป็นหลัก เนื่องจากมีโครโมโซม Y ที่สามารถถูกส่งต่อกันในเครือญาติโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลง (คาดว่ามันจะถูกส่งต่อไปได้ถึงรุ่นที่ 25) นั่นหมายความว่า หากใครเป็นญาติกับลีโอนาร์โดจริง จะต้องมีโครโมโซม Y เหมือนกับเขานั่นเอง

ภาพถ่ายรวมญาติที่ยังมีชีวิตอยู่ของลีโอนาร์โด ดา วินชี ในงานแถลงขาวที่เมืองวินชี

ทั้งนี้ ผลการศึกษาพบว่า ต้นตระกูลของลีโอนาร์โด เริ่มขึ้นที่ “มิเคเล” ทวดของลีโอนาร์โด (เกิดเมื่อปี ค.ศ.1331) รวมแล้วปัจจุบันเขามีญาติทั้งหมด 225 คน ส่วนที่ยังมีชีวิตอยู่นั้นมีอายุตั้งแต่ 1 ขวบ ไปจนถึงแก่สุดที่ 85 ปี โดยก่อนหน้านี้เมื่อปี 2016 นักวิจัยในทีมเดียวกันรายงานว่ามีญาติที่ยังมีชีวิตอยู่ทั้งหมด 35 คน แต่ทว่าหลายคนที่เป็นผู้หญิง มีหลักฐานทางพันธุกรรมที่ค่อนข้างคลุมเคลือไม่แน่นอน พวกเขาจึงตัดออกไปและเหลือ 14 คนที่ยืนยันได้ว่าเป็นสายเลือดของลีโอนาร์โดจริง ๆ

สำหรับญาติทั้ง 14 คน แม้จะไม่ได้อยู่ในเมืองวินชีที่เป็นบ้านเกิดของลีโอนาร์โดแล้วก็ตาม แต่ทั้งหมดยังอาศัยอยู่ในเมืองใกล้เคียงในแคว้นทัสคานี ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทั่วไป เช่น เสมียน นักสำรวจ ช่างฝีมือ รวมไปถึงผู้กับกับภาพยนตร์ที่โด่งดังอย่าง Franco Zeffirelli (เสียชีวิตไปแล้ว) ที่กำกับภาพยนตร์เรื่อง Romeo and Juliet (1968)

สุดท้าย นักวิจัยหวังว่า DNA และบุคคลที่ขึ้นชื่อว่ามีสายเลือดของศิลปินอัจฉริยะระดับโลกจะสามารถช่วยไขคำตอบของคำถามที่หลายคนสงสัยเกี่ยวกับความอัจฉริยะในทุก ๆ ด้านของลีโอนาร์โด ดา วินชี รวมถึงทัศนคติและมุมมองที่แตกต่างกับคนยุคนั้นอย่างสุดขั้ว รวมไปถึงปริศนาอีกมากมายที่นักวิจัยยังค้นหาคำตอบกันอยู่จนถึงทุกวันนี้ครับ

Franco Zeffirelli ผู้กำกับภาพยนตร์ Romeo and Juliet (1968) หนึ่งในญาติของลีโอนาร์โด

เพิ่มเติม – “The Vitruvian Man” ภาพร่างที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นภาพร่างสรีระของมนุษย์ที่ถูกต้องตามหลักสรีระศาสตร์มากที่สุด เป็นหนึ่งในภาพวาดของลีโอนาร์โด ดาวินชี ที่อยู่ในบันทึก Liester codex ถูกวาดขึ้นในช่วง ค.ศ.1490 ซึ่งกว่าจะได้รูปนี้มาเขาต้องลักลอบผ่าศพมนุษย์กว่า 30 ศพ (ทั้งคนปกติและคนป่วย) จนสามารถวาดภาพกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้องคมชัด พร้อมเขียนอธิบายถึงวิธีการทำงานของแต่ละมัดได้อย่างสมบูรณ์

โดยการกระทำแบบนี้นับว่าฝ่าฝืนกฏของคริสตจักรในยุคนั้นอย่างมาก หากถูกจับได้เขาจะได้รับโทษประหารด้วยการเผาทั้งเป็น นั่นทำให้บันทึกถูกซ่อนไว้มานานกว่า 300 ปี จนกระทั่งถูกเปิดเผยในศตวรรษที่ 18 ซึ่งรูปของ The Vitruvian Man ทำให้ความรู้ด้านกายวิภาคศาสตร์สมัยใหม่เติบโตแบบก้าวกระโดดเลยก็ว่าได้

เพิ่มเพื่อน