เผยข้อความในจดหมายชำแหละ “พระเจ้าและศาสนา” ของ ไอน์สไตน์ ที่โหดสัด

หลังจากที่บริษัทคริสตีส์ได้จัดประมูล จดหมายของไอน์สไตน์ ที่ถูกเขียนขึ้นในปี 1954 ซึ่งได้ส่งให้กับ แอริก กูตคินด์ นักปรัชญาชาวเยอรมันเชื้อสายยิว โดยการจัดประมูลจัดขึ้นในวันที่ 4 ธ.ค. 2018 ที่นครนิวยอร์ก

จดหมายดังกล่าวถูกประมูลไปในราคาสูงถึง 90 ล้านบาท แต่สิ่งที่น่าตกใจกว่าราคา คือข้อความที่ถูกบันทึกอยู่ในนั้น ซึ่งถูกเขียนด้วยลายมือของไอน์สไตน์เป็นภาษาเยอรมัน โดยมีใจความแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ พระเจ้า คัมภีร์ไบเบิล และศาสนายูดาห์ ที่ค่อนข้างรุนแรงขวานผ่าซาก

และนี่คือข้อความเด็ด ๆ บางส่วนที่ถูกปล่อยออกมาจากเนื้อหาในจดหมาย ซึ่งเมื่ออ่านแล้วคุณจะรู้เลยว่า ไอน์สไตน์ เป็นผู้ที่ไม่เชื่อในการมีอยู่ของพระเจ้า “เอธิสต์” (Atheist) ซึ่งเป็นกลุ่มที่มาตั้งแต่โบราณแต่พึ่งมาเด่นชัดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 19

“สำหรับผมแล้ว คำว่าพระเจ้าไม่ได้เป็นอะไรมากไปกว่าการแสดงออกและผลพวงจากความอ่อนแอของมนุษย์ ส่วนคัมภีร์ไบเบิลก็เป็นเพียงตำนานปรัมปราซึ่งออกจะเหมือนนิทานหลอกเด็กมากกว่า”

“สำหรับผมแล้ว ศาสนายิวก็เหมือนกับศาสนาอื่น ๆ ที่เป็นแค่การกลับชาติมาเกิด และมีแต่ความเชื่อเรื่องผีสางโชคลาภอยู่เต็มไปหมด ส่วนชนชาวยิวที่ผมยินดีเป็นส่วนหนึ่งอยู่ด้วย ในสายตาของผมพวกเขาไม่ได้มีคุณสมบัติพิเศษหรือแตกต่างไปจากชนกลุ่มอื่นเลยแม้แต่น้อย”

“เท่าที่ผมพบเจอมา ชาวยิวไม่ได้ดีกว่ามนุษย์กลุ่มอื่น ๆ เว้นเสียแต่เรื่องที่พวกเขาได้รับการปกป้องจากมะเร็งชนิดร้ายแรงที่สุด ด้วยการปิดกั้นไม่ให้ขึ้นมามีอำนาจได้ นอกจากสิ่งนี้แล้ว ผมไม่เห็นว่าพวกเขาจะเป็นชนชาติที่ถูกเลือกด้วยเหตุผลใดเลย”

โดยตอนแรกบริษัทประมูลคาดการณ์ว่า จดหมายนี้จะถูกประมูลไปในราคาสูงสุด 50 ล้านบาท แต่พอข้อความในจดหมายบางส่วนถูกเผยแพร่ จดหมายฉบับนี้ก็ได้รับความสนใจจนสามารถทำราคาได้สูงเกินคาด

ความจริงแล้วในวัยเด็ก อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เป็นคนที่เคร่งศาสนามากในตอนนั้นเขานับถือศาสนายูดาห์ตามแบบชาวยิวทั่วไป แต่พออายุ 13 ปี เขาก็รู้สึกว่าตัวเองกำลังถูกหลอกจากเรื่องที่พิสูจน์ไม่ได้ จึงทำให้เลิกเชื่อมั่นและเปลี่ยนไปนับถือสิ่งที่สามารถพิสูจน์ได้แบบเป็นรูปธรรม นั่นคือ วิทยาศาสตร์

สำหรับเรื่องของ “ศาสนาพุทธ และ ไอน์สไตน์” จนถึงทุกวันนี้ยังไม่มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือมากพอ ที่สามารถยืนยันได้ว่า ไอน์สไตน์นับถือศาสนาพุทธ แต่เค้าโครงความเชื่อนี้อาจมีที่มาจาก แนวคิดและวิถีคิดของหลักศาสนาพุทธ ที่ให้พิสูจน์ก่อนถึงจะตัดสินใจเชื่อ จึงทำให้มีคนนำทั้งสองสิ่งมาผสานเข้าด้วยกัน จนกลายเป็นความเชื่อที่ว่า “ไอน์สไตน์นับถือศาสนาพุทธและยกย่องศาสนาพุทธให้เป็นศาสนาอันดับหนึ่ง”