นักวิทย์ออกโรงเตือน “อย่ากินไลเคน” หลังชาวเมืองนิวซีแลนด์แห่กิน เชื่อแก้นกเขาไม่ขัน

ล่าสุด เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2019 นักพฤกษศาสตร์นิวซีแลนด์ ต้องออกมาเตือนประชาชนของตัวเองว่า “อย่ากินไลเคนที่พบได้ทั่วไปบนถนนในเมือง” หลังมีความเชื่อผิด ๆ ที่ถูกเผยแพร่ในข่าวปลอมว่า “การกินไลเคนจะทำให้กลับมาฟิตปั๋ง ช่วยแก้อาการนกเขาไม่ขัน ออกฤทธิ์คล้ายไวอากร้า”

ดร. Allison Knight จาก University of Otago กล่าวว่า มันก็มีส่วนถูกอยู่นิดนึง ที่แม้ว่าไลเคนจะมีคุณสมบัติบางอย่างเหมือนไวอากร้า แต่มันก็ยังมีส่วนประกอบอื่น ๆ ที่เป็นพิษกับร่างกายอยู่ด้วย

“มันไม่เคยผ่านการทดสอบอย่างจริงจัง และมันค่อนข้างจะเป็นพิษ ฉะนั้นฉันจึงไม่แนะนำให้บริโภค ถึงแม้มันจะเป็นสารตั้งต้นของไวอากร้า แต่อันตรายแน่หากบริโภคมากเกินไป”

ไลเคนที่พบเห็นได้ทั่วไปตามมุมเมือง มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Xanthoparmelia scabrosa อุดมไปด้วยโลหะหนักที่ประกอบด้วย แคดเมียม สารหนู ปรอท ตะกั่ว รวมถึงยางมะตอยที่ให้โทษ

และหากถามว่ามันบูมขนาดนั้นเลยหรอ ก็คงต้องขอยืนยันว่ามันบูมจริง ๆ เพราะล่าสุด ได้มีคนขูดมันไปตั้งขายในเว็บไซต์ Alibaba แล้ว โดยผู้ที่ตั้งขายโฆษณาว่าจะช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ และตั้งราคาเอาไว้สูงถึง 600 – 10,000 บาท แต่เราก็ยังขอยืนยันว่า นี่คือความเชื่อที่ผิด ล้านเปอร์เซ็นต์ !!!

“ไลเคนส่วนใหญ่จะเติบโตช้ามาก เพียงไม่กี่มิลลิเมตรต่อปี ฉะนั้นมันจึงเป็นเรื่องยากที่จะเก็บมันได้อย่างยั่งยืน และยากมาก ๆ ที่จะเก็บมันจากทางเท้าหรือที่ไหนสักแห่ง โดยที่ไม่มีก้อนกรวดและอะไรอย่างอื่นติดมาด้วย ทำให้สิ่งที่ตั้งขายบนเว็บนอกจากจะเป็นของปลอมแล้ว ยังมีสารเคมีชนิดต่าง ๆ ผสมอยู่มากมายอีกด้วย” องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ดร. Allison Knight ไม่ได้ต้องการให้ผู้คนเกลียดไลเคนแต่อย่างใด เนื่องจากมันเป็นพืชที่มีศักยภาพที่สามารถนำไปพัฒนายาชนิดอื่น ๆ ได้ ยิ่งไปกว่านั้นมันอาจเป็นอาณานิคมดั้งเดิม ซึ่งเป็นหนึ่งในรูปแบบชีวิตที่เก่าแก่และยืดหยุ่นที่สุดของโลกด้วย

“เมื่อชีวิตออกจากท้องมหาสมุทร ก็มีไลเคนนี่แหละที่ออกมาด้วย มันน่าจะเก่าแกพอ ๆ กับ สิ่งมีชีวิตแรกของโลกนั่นแหละ”

Fact ไลเคนเป็นพืชที่เติบโตช้ามาก ประมาณ 1 มม. ต่อปี ทำให้ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องบอกอายุของก้อนหิน ซึ่งค่อนข้างแม่นยำมากครับ เพราะเวลาตรวจสอบสถานที่โบราณเค้าก็ตรวจจากไลเคนกันนี่แหละ