เกิดเหตุ “ฟ้าผ่าเปรี้ยง” ใส่คู่รัก “ผัวตาย-เมียเจ็บ” หลังพิชิตยอดเขาโคโลราโด้สำเร็จ

เมื่อวันที่ 15 กรกฏาคม 2019 สำนักข่าวออนไลน์ nypost ได้รายงานเหตุการณ์สุดเศร้าที่เกิดขึ้นกับ คู่รัก สามี-ภรรยา นักปีนเขา ที่ทั้งคู่ได้เดินทางไปยังแถบเทือกเขาร็อกกี้ เพื่อพิชิตยอดเขาโคโลราโด้ และทั้งคู่ก็ขึ้นไปถึงยอดเขาได้สำเร็จ แต่กลับถูกฟ้าผ่าใส่อย่างจัง เป็นผลให้สามีเสียชีวิตทันทีส่วนภรรยาบาดเจ็บสาหัส

ตามรายงานระบุว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 ก.ค. 2019 โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งผ่านทางสายด่วน 911 ช่วงเวลาประมาณบ่ายโมง (ตามเวลาท้องถิ่น) โดยพลเมืองดีผู้พบเห็นแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ว่า พบชายและหญิงไม่ได้สตินอนบาดเจ็บสาหัสอยู่บนภูเขา แม้จะทำ CPR ให้ทั้งคู่แล้วแต่ก็ยังไม่ตอบสนอง

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจติดต่อไปยังเจ้าหน้าที่อุทยานต่ออีกที และเมื่อถึงที่เกิดเหตุ ซึ่งไกลจากตัวเมืองอยู่พอสมควรราว ๆ 40 กิโลเมตร ทำให้ต้องขนย้ายทั้งคู่โดยใช้เฮลิคอปเตอร์ และเมื่อถึงโรงพยาบาลแพทย์ก็ยืนยันว่า ฝ่ายชายเสียชีวิตแล้ว ส่วนฝ่ายหญิงอยู่ในอาการโคม่า (ตอนนี้ยังไม่ฟื้น)

โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าทั้งคู่ถูกฟ้าผ่า เพราะดูจากสถานที่เกิดเหตุและบาดแผลตามตัว และช่วงนี้สภาพอากาศไม่ค่อยดีนัก แต่ถึงอย่างไร เจ้าหน้าที่ก็กำลังทำการสืบสวนเพื่อหาข้อเท็จจริงต่อไป

Fact – ความเสี่ยงของการถูกฟ้าผ่าในอเมริกาแต่ละปีเท่ากับ 1 ใน 700,000 และความเสี่ยงของการถูกฟ้าผ่าในช่วงชีวิตเท่ากับ 1 ใน 3,000 และสำหรับประเทศไทยมีฟ้าผ่า 100,000 ครั้งต่อเดือน อย่างเช่น เมื่อวันที่ 30 พ.ค. 2016 เด็กนักเรียน ป.4 รายหนึ่ง ถูกฟ้าผ่าขณะยืนอยู่กลางสนาม ทำให้เด็กน้อยรายนั้นเสียชีวิตต่อหน้าเพื่อน ๆ อีก 20 คน ทันที

Fact 2 – คนที่ถูกฟ้าผ่าประมาณ 10% จะเสียชีวิต และ 70% จะทรมานกับผลกระทบระยะยาว การบาดเจ็บจากฟ้าผ่า อาจมีตั้งแต่บาดแผลรุนแรงจากการเผาไหม้ และความเสียหายอย่างถาวรต่อสมองทำให้ความจำเสื่อม

Fact 3 – บริเวณปากแม่น้ำกาตาตุมโบ จนถึงสุดทะเลสาบมาราไกโบในรัฐซูเลีย ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศเวเนซุเอลา คือสถานที่ที่มีฟ้าผ่าบ่อยครั้งมากที่สุดในโลก บันทึกได้ 20,000 ครั้งต่อชั่วโมง หรือราว 18-60 ครั้งต่อนาที นักวิทยาศาสตร์คาดว่าหากนำพลังงานมาใช้จะทำให้หลอดไฟสว่างถึง 100 ล้านดวง ในทุก ๆ วัน