นาซ่าถูกแฮกล้วงข้อมูล สืบพบ แฮกเกอร์ใช้แค่ “คอมพิวเตอร์จิ๋ว ราคา 1,000 บาท” เท่านั้น

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2019 องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ หรือ นาซ่า ได้รายงานถึงการตรวจสอบภายในสำนักงานตนเอง โดยในรายงานระบุว่า องค์กรของพวกเขาถูกล้วงข้อมูลเมื่อเดือน เมษายน 2018 และกว่าจะรู้ตัวว่าถูกแฮกก็ผ่านมาแล้ว 1 ปี ซึ่งขณะนี้ได้แก้ไขปัญหาดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่มีการเปิดเผยว่า แฮกเกอร์เป็นใคร และทำการเจาะข้อมูลมาจากที่ใด

จากการสืบสวนพบว่า แฮกเกอร์ได้เจาะเข้าไปในเครือข่ายที่ใช้ในการเก็บรักษาและรับส่งข้อมูล โดยแฮกเกอร์ที่ลงมือใช้เพียงแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก ที่มีชื่อว่า “ราสเบอร์รี่ พาย” ราคาประมาณชิ้นละ 35 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1,000 บาท) เท่านั้น

โดยแฮกเกอร์ได้ข้อมูลของนาซ่าไป 23 ไฟล์ เป็นข้อมูลขนาดราว 500 เมกะไบต์ รวมถึงข้อมูลลับเฉพาะของภารกิจสำรวจดาวอังคาร “มาร์ส ไซเอนซ์ แล็บบอราทอรี” ซึ่งใช้ในการควบคุมรถสำรวจดาวอังคาร “คิวริออซิตี โรเวอร์” และยังได้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีทางการทหาร และการส่งออกอาวุธของสหรัฐฯ รวมอยู่ด้วย

สำหรับ Raspberry Pi (ราสเบอร์รี่ พาย) คือแผงวงจรขนาดเล็กที่มีขนาดเท่ากับบัตรเครดิต นิยมใช้ต่อกับจอคอมพิวเตอร์หรือจอโทรทัศน์ เพื่อสร้างอุปกรณ์สอนเด็กฝึกเขียนโปรแกรม และส่งเสริมการใช้คอมพิวเตอร์ในประเทศกำลังพัฒนา

ซึ่งหลังจากตรวจพบการเจาะข้อมูล เจ้าหน้าที่ก็กังวลว่าจะเกิดการโจมตีทางไซเบอร์โดยอาศัยช่องโหว่นี้ในการโจมตีหรือไม่ จึงทำให้นาซ่าต้องส่งสัญญาณเตือนไปยังมนุษย์อวกาศที่ปฏิบัติภารกิจต่าง ๆ ที่ใช้ระบบนี้อยู่ และเมื่อทำการเตือนเสร็จสิ้น นาซ่าก็ตัดการติดต่อชั่วคราวกับนักบิน เพื่อทำการติดตั้งโปรแกรมตรวจสอบไฟร์วอลล์และตรวจทานระบบอีกครั้ง จากนั้นจึงเปิดช่องทางตามปกติ