‘คอนกรีตมีชีวิต’ จากแบคทีเรีย สามารถเติบโตและซ่อมแซมตัวเองได้เมื่อเสียหาย

วันที่ 19 มกราคม 2020 สำนักข่าว ScienceAlert รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ที่ มหาวิทยาลัยโคโลราโด โบลเดอร์ (University of Colorado Boulder) สามารถสร้าง “คอนกรีตมีชีวิต” ซึ่งเต็มไปด้วยแบคทีเรียสังเคราะห์แสงที่สามารถเติบโตและงอกใหม่ได้เองราวกับเป็นสิ่งมีชีวิต สำเร็จแล้ว

คอนกรีตมีชีวิตเป็นการผสมกันของเจลาติน, ทราย และไซยาโนแบคทีเรีย (สาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน) ที่เย็นตัวแล้วเหมือนเยลลี่ โดยโครงสร้างของมันสามารถสร้างตัวเองขึ้นใหม่ได้ 3 ครั้งหลังจากที่นักวิจัยจงใจตัดมันออกไป ซึ่งชี้ให้เห็นถึงความก้าวหน้าด้านวิศวกรรมวัสดุ ที่สามารถวางตัวกันอย่างเป็นระเบียบได้ด้วยตนเอง (self-assembling)

นักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยโคโลราโดร่วมมือกับ สำนักงานการวิจัยด้านกลาโหมระดับสูง หรือ Defense Advanced Research Projects Agency (DARPA) ในการพัฒนาคอนกรีตมีชีวิต

โดยโครงสร้างสีเขียวของมันจะเริ่มจางลงเมื่อแบคทีเรียตาย ซึ่งนักวิศวกรที่โคโลราโดและหัวหน้าโครงการ วิลล์ ซูรบาร์ (Will Srubar) กล่าวว่า “มันดูเหมือนวัสดุแฟรงเกนสไตน์” 

เพราะถึงสีของคอนกรีตจะซีดจางลง แต่แบคทีเรียยังคงมีชีวิตรอดได้เป็นเวลานานหลายสัปดาห์ อีกทั้งยังสามารถฟื้นคืนสภาพและเติบโตต่อไปภายใต้สภาวะที่เหมาะสม

นอกจากนี้ DARPA ยังให้ความสนใจเป็นพิเศษกับวัสดุที่สามารถวางตัวกันอย่างเป็นระเบียบได้ด้วยตนเอง ซึ่งสามารถนำไปใช้ในการก่อสร้างในพื้นที่ทะเลทรายอันห่างไกล หรือแม้แต่ในอวกาศ ถ้าคอนกรีตมีชีวิตสามารถถูกพัฒนาไปสู่จุดนั้นได้ เราก็จะสามารถลดปริมาณและน้ำหนักของวัสดุที่องค์การอวกาศต่าง ๆ จะต้องบรรทุกขึ้นไปบนจรวดอวกาศได้เป็นมาก

“ไม่มีทางเลยที่เราจะขนส่งวัสดุก่อสร้างออกสู่อวกาศได้ แต่เราจะเอาชีววิทยาไปกับเราด้วย” – ซูรบาร์กล่าว

Fact โครงสร้างคอนกรีตที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือ เขื่อนซานเสียต้าป้า ในประเทศจีน มีความสูง 185 เมตร และยาว 2,309 เมตร สร้างขึ้นระหว่างปี 1994-2549 สถานีไฟฟ้าพลังน้ำของมันสามารถผลิตพลังงานได้ถึง 22,500 เมกะวัตต์ และอ่างเก็บน้ำมีน้ำมากพอ ๆ กับทะเลสาบสุพีเรีย ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ

อ่านต่อ – “อิฐจากเห็ดรา” วัสดุแห่งอนาคต ที่อาจถูกผลิตบนอวกาศเพื่อใช้ในการก่อตั้งอาณานิคม