วิจัยร่วม 2 หมื่นคน พบว่า “การอยู่ใกล้กับทะเล” จะทำให้สุขภาพจิตสุขล้นเป็นความจริง

วันที่ 1 ต.ค. 2019 สำนักข่าว The Telegraph รายงานถึงงานวิจัยชิ้นใหม่ที่ระบุว่า “คนที่อาศัยอยู่ใกล้กับทะเลจะมีความสุข และมีสุขภาพจิตที่ดีกว่าคนที่อาศัยอยู่ไกลกับทะเล”

งานวิจัยชิ้นนี้เป็นผลงานจาก University of Exeter ที่ใช้ข้อมูลจากผู้ตอบแบบสอบถามเรื่อง “ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสุข” กว่า 25,963 คน ซึ่งหลังจากปรุังปรุงแก้ไขปัจจัยอื่น ๆ แล้ว นักวิจัยพบว่าการอาศัยอยู่ในเมืองใหญ่และเมืองชายฝั่งมีความเชื่อมโยงกับสุขภาพจิตที่ดี เมื่อทำการวิเคราะห์ได้ผลสรุป ดังนี้

  • ผู้ที่อาศัยอยู่ห่างจากชายฝั่งอย่างน้อย 1 กิโลเมตร มีโอกาสที่จะป่วยทางจิต น้อยกว่าคนที่อาศัยห่างจากชายฝั่ง 50 กิโลเมตร มากกว่าถึง 22%
  • ยิ่งไปกว่านั้น ครอบครัวที่มีรายได้ต่ำที่อยู่ห่างชายฝั่งไม่ถึง 1 กิโลเมตร มีโอกาสที่จะป่วยอาการทางจิต น้อยกว่าครอบครัวที่มีรายได้เท่ากันแต่อยู่ห่างชายฝั่งมากกว่า 50 กิโลเมตร ประมาณ 40% เลยทีเดียว

นี่จึงเป็นหลักฐานที่ช่วยยืนยันเพิ่มเติมว่า การเข้าถึงพื้นที่สีน้ำเงิน โดยเฉพาะสภาพแวดล้อมชายฝั่งอาจช่วยให้คนมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นได้

ดร. แมทธิว ไวท์ นักจิตวิทยาสิ่งแวดล้อมจาก University of Exeter กล่าวว่า งานวิจัยชิ้นนี้เป็นข้อมูลสำคัญที่จะเข้าไปโน้มน้าวให้รัฐบาลคุ้มครอง ส่งเสริม และปกป้องการใช้พื้นที่ชายฝั่งใด้มากขึ้น

“เราจำเป็นต้องช่วยให้ผู้วางนโยบายเข้าใจถึงวิธีเพิ่มประโยชน์ของพื้นที่สีน้ำเงินในเมืองต่าง ๆ และทำให้แน่ใจว่าการเข้าถึงพื้นที่อันมีค่าเหล่านั้นนั้นยุติธรรม ในขณะเดียวกันมันต้องไม่ทำลายสภาพแวดล้อมชายฝั่งที่บอบบางของเราด้วย”

Fact ประชากรวัยผู้ใหญ่ในอังกฤษประมาณ 1 ใน 6 กำลังประสบปัญหาสุขภาพจิต เช่น ความวิตกกังวล ภาวะซึมเศร้า ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะเป็นมากขึ้นในคนที่มาจากภูมิหลังที่ยากจน

อ่านต่อ – ชาวประมงออสเตรเลีย พบข้อความในขวดใสที่ถูกโยนลงทะเล เมื่อ 50 ปีก่อน