ความลับง่าย ๆ ที่ทำให้ “กิ้งก่าบาซิลลิสก์” กลายเป็นนินจา “สามารถวิ่งบนน้ำได้”

เชื่อหรือไม่ว่า ? ทั่วโลกนั้นมีสัตว์มากกว่า 1,200 ชนิด ที่มีสกิลสามารถ “วิ่งบนน้ำได้” แต่ส่วนมากจะเป็นเพียงแมลงตัวเล็ก ๆ หรือแมงมุมตัวจิ๋ว ๆ เท่านั้น ซึ่งผิดกับเจ้าสัตว์ชนิดนี้ ที่ชื่อว่า “กิ้งก่าบาซิลลิสก์” (Basilisk lizard – ชื่อวิทยาศาสตร์ Basiliscus basiliscus) ที่แม้เมื่อมีขนาดโตเต็มวัย ยาวกว่า 80 มม. หนัก 80 กรัม แต่ยังสามารถวิ่งบนผิวน้ำได้อย่างคล่องแคล่ว ไม่จม แถมยังเร็วมาก ๆ อีกด้วย

ซึ่งความสามารถสุดพิเศษที่ได้มาตั้งแต่เกิดนี้ จึงทำให้มันถูกตั้งฉายาว่า “Jesus lizard” เพราะมีความสามารถอยู่เหนือผิวน้ำได้เหมือนพระเจ้านั่นเอง

แล้วอะไรถึงทำให้มันวิ่งบนน้ำได้ล่ะ ? ตอบ : เพราะพลังของกล้ามเนื้อขาที่มหาศาล จึงทำให้มันสามารถวิ่งได้อย่างรวดเร็วแถมยังต่อเนื่องด้วย ’18 เมตรต่อวินาที = 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง = กระพริบตาครั้งเดียวมันวิ่งได้ 5 ก้าว’ (สาเหตุที่มันวิ่งได้เร็วขนาดนี้ก็เพราะ การวิวัฒนาการเพื่อการเอาตัวรอด สายพันธุ์กิ้งก่าชนิดนี้ จะไม่มีพ่อแม่คอยดูแลตั้งแต่เกิด พวกมันจึงได้รับสุดยอดความสามารถแห่งการเอาตัวรอด ซึ่งก็คือ การวิ่งเร็วแบบสุด ๆ มาแทน)

แต่เดี๋ยวก่อนแค่ความเร็วระดับพระเจ้าแบบนี้ก็ใช่ว่าจะเพียงพอนะครับ เพราะระบบการวิ่งของขายังมีกลไก 3 ขั้นที่ช่วยให้เมื่อวิ่งแล้วไม่จมลงน้ำ คือ

1.การใช้เท้ากระแทกลงผิวน้ำเพื่อให้เกิดแรงพยุงตัว 2.แรงต้านที่ได้จะช่วยให้เท้าไม่จมลงไปในน้ำ (มีอากาศช่วยดัน) 3.เมื่อบวกความแรงและความเร็วเข้าไป จะเกิดการทำซ้ำขั้นตอนที่ 1 และ 2 ไปเรื่อย ๆ จนถึงที่หมายครับผม

ตีขาสุดแรงเกิด

ซึ่งด้วยความน่าทึ่ง + หลักการที่เข้าใจง่ายแบบนี้ เมื่อปี 2012 นักวิจัยจึงเริ่มการทดลองเพื่อหาว่า มนุษย์จะสามารถวิ่งบนน้ำแบบเจ้ากิ้งก่าสายพันธุ์นี้ได้หรือไม่ ? โดยจำลองเท้าทั้ง 2 ข้างให้เหมือนจริงมากที่สุด และแน่นอนครับว่า ผลที่ออกมาคือ “ล้มเหลว”

แต่ผลการคำนวนในคอมพิวเตอร์ระบุว่า “หากมนุษย์น้ำหนัก 80 กิโลกรัม สามารถวิ่งด้วยความเร็ว 106 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บนดวงจันทร์ที่มีแรงโน้มถ่วงน้อยกว่านี้ ก็จะสามารถวิ่งบนผิวน้ำได้จริงครับ”