นักวิจัยชี้ “สัตว์ประหลาดล็อกเนสส์” แท้จริงแล้วอาจเป็น “ปลาไหลยักษ์” (Giant-EEL)

วันที่ 5 กันยายน 2019 สำนักข่าว The Independent รายงานว่า หลังจากที่นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการตรวจสอบตัวอย่างน้ำที่เก็บมาจากทะเลสาบล็อกเนสส์ เป็นเวลาครบ 1 ปี ล่าสุดพวกเขาได้พบ DNA ของสัตว์ชนิดหนึ่ง ที่อาจเป็นกุญแจไขปริศนาลึกลับของตำนาน “เจ้าเนสซี” สัตว์ประหลาดตัวใหญ่ที่แฝงตัวอยู่ใต้ทะเลสาบล็อกเนสส์มานานร่วม 1,500 ปี (ตั้งแต่มีคนพบเห็นและบันทึกครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 600)

ตามรายงานระบุว่า จากตัวอย่างน้ำ 250 ตัวอย่าง ที่ทีมงานนำมาวิเคราะห์  พวกเขาพบว่าไม่มีหลักฐานของปลาฉลาม ไดโนเสาร์ หรือสิ่งมีชีวิตก่อนยุคประวัติศาสตร์ แต่สรุปได้ว่าอาจมีบางสิ่งอาศัยอยู่ที่นั่นจริง ๆ

โดยพบ DNA ของปลาไหลจำนวนมากในตัวอย่างน้ำ จึงนำไปสู่ข้อสรุปที่ว่า อาจมีปลาไหลยักษ์อาศัยลึกลงไปในทะเลสาบ ซึ่งพอมันขึ้นมาสู่ผิวน้ำ คนก็เลยเข้าใจผิดคิดว่ามันเป็นสัตว์ประหลาดในตำนาน

“DNA ของปลาไหลมีจำนวนมากอย่างมีนัยสำคัญ , เราพบ DNA ของปลาไหลในเกือบทุกตัวอย่าง และแม้ข้อมูลของเราจะไม่สามารถบอกได้ว่ามันมีขนาดเท่าไหร่ แต่ด้วยปริมาณที่พบ เราก็ไม่อาจตัดความเป็นไปได้ที่ว่า ในทะเลสาบล็อกเนสส์จะมีปลาไหลยักษ์อาศัยอยู่จริง ๆ” ดร. Neil Gemmell ผู้ทำการวิจัยจาก University of Otago กล่าว

“จากการสัมภาษณ์ พวกเราได้ทราบว่า ก่อนหน้านี้มีนักดำน้ำกลุ่มหนึ่งมองเห็นปลาไหลที่มีขนาดตัวเท่ากับขาของพวกเขาในทะเลสาบแห่งนี้ ซึ่งไม่ว่าพวกเขาจะพูดจริงหรือพูดเล่น มันมีความเป็นไปได้ที่จะมีปลาไหลขนาดใหญ่อยู่ในทะเลสาบแห่งนี้”

“ไม่ว่าพวกมันจะมีขนาดใหญ่เท่า 4 เมตร ตามการพบเห็น “เจ้าเนสซี” หรือไม่ แต่ในฐานะนักพันธุศาสตร์ ผมคิดถึงการกลายพันธุ์และการแปรปรวนตามธรรมชาติ แต่ในขณะเดียวกันการที่ปลาไหลจะมีขนาดใหญ่เท่าเนสซี ดูจะเป็นไปได้ยาก และหากสมมติฐานนี้ถูกต้อง มันต้องเป็นสัตว์ที่กลายพันธุ์ได้อย่างน่าทึ่งที่สุดในโลก”

“หลังจากนี้เราจำเป็นต้องตรวจสอบเพิ่มเติมเพื่อยืนยันหรือล้มล้างสมมติฐานดังกล่าว แต่จนกว่าจะถึงตอนนั้น พวกเราขอสรุปว่าสัตว์ประหลาดแห่งล็อกเนสส์ หรือเจ้าเนสซี คือ ปลาไหลยักษ์ ครับ”

สำหรับ ปลาไหลยักษ์ (Giant-EEL) ที่ว่านี้ นักวิจัยเชื่อว่า น่าจะเป็นปลาไหลสายพันธุ์ “มอเรย์ยักษ์”อาศัยอยู่ในน้ำจืดได้ ความยาวโดยเฉลี่ย 1.5 เมตร แต่มีคนเคยพบตัวที่มีความยาวถึง 3 เมตร และหนัก 36 กิโลกรัม และแม้จะมีรูปร่างหน้าตาน่ากลัว แต่จริง ๆ แล้วเป็นปลาที่รักสงบ ไม่ดุร้าย

Fact มีการค้นหาคำที่เกี่ยวกับ “สัตว์ประหลาดล็อกเนสส์” บน Google ประมาณ 200,000 ครั้งต่อเดือน

Fact 2 การค้นหาสัตว์ประหลาดล็อกเนสส์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เกิดขึ้นในปี 1987 ใช้งบทั้งหมด 1 ล้านปอนด์ (ราว 38 ล้านบาท) โดยใช้เทคโนโลยีโซนาร์และกล้องใต้น้ำคุณภาพสูงในการค้นหา และแม้ว่าจะคว้าน้ำเหลว แต่นักวิจัยก็ดีใจที่ได้รู้ว่า ภาพทุกภาพที่ผู้คนออกมายืนยันว่าเป็นของจริง ล้วนเป็นภาพปลอมทั้งนั้น

และหากใครที่ยังไม่ได้อ่าน ถึงการเริ่มต้นโครงการเก็บตัวอย่างน้ำ เมื่อปีที่แล้ว (2018) สามารถกดอ่านเพิ่มเติมตรงนี้ได้เลยครับ – นักวิจัยเริ่มลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำ เพื่อหา DNA ใช้ในการไขปริศนา “เจ้าเนสซี”

14 E-book Flagfrog