เริ่มแล้ว! นักวิจัย ลงพื้นที่เก็บตัวอย่าง DNA เพื่อไขปริศนา สิ่งมีชีวิตลึกลับ “เนสซี”

เนสซี (Nessie) หรือ สัตว์ประหลาดล็อกเนสส์ สิ่งมีชีวิตลึกลับขนาดใหญ่ ที่เชื่อว่าอาศัยอยู่ในทะเลสาบล็อกเนสส์ ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของสกอตแลนด์ ปริศนาของสัตว์ประหลาดตัวนี้ ถูกบันทึกไว้เมื่อปี 1108 หรือ ค.ศ.565 โดยนักบุญโคลัมบา หนึ่งในผู้ก่อตั้งศาสนาคริสต์นิกายเชิร์ช ออฟ สกอตแลนด์

ซึ่งตลอด 1 พันปีที่ผ่านมา มีการอ้างว่าพบเห็นเจ้าสัตว์ประหลาดตัวนี้ปรากฏตัวมากถึง 4 พันครั้ง ทุกคนต่างอธิบายลักษณะของมันออกมาเหมือนกันเป๊ะๆ จนทำให้นักวิทยาศาสตร์คิดว่า มันมีรูปร่างคล้ายเพลสิโอซอรัส สัตว์สัตว์เลื้อยคลานที่อาศัยในทะเลยุคเดียวกับไดโนเสาร์

อย่างไรก็ตาม หากเพลสิโอซอร์ยังมีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน มันเป็นการยากที่จะใช้ชีวิตอยู่ในทะเลสาบ เพราะไม่มีจำนวนปลามากพอที่จะเป็นอาหารของมัน ด้วยขนาดตัวที่หนักถึง 900 กิโลกรัม (ซึ่งเชื่อว่ามีหลายตัว) ทำให้ในหนึ่งวันมันต้องบริโภคอาหารเป็นตันๆเลยหล่ะ

และรูปที่เพื่อนๆกำลังเห็นอยู่นี้ คือฝีมือการถ่ายภาพของ โรเบิร์ต เคนเนท วิลสัน ศัลยแพทย์ชาวอังกฤษ ที่ถ่ายไว้ในปี 1934 ซึ่งตอนนั้นเป็นข่าวดังมากว่า เนสซี มีอยู่จริง จนกระทั่งปี 1998 คริสเตียน สเปอร์ลิง ชายวัย 90 ปี หนึ่งในผู้ร่วมพบเห็นได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาร่วมกันสร้างภาพนี้และกุข่าวขึ้น ตัวเนสซีในภาพที่ทุกคนเห็นเป็นเพียงหุ่นจำลองที่ติดกับเรือดำน้ำเด็กเล่นเท่านั้นเอง

และตลอดเวลา 90 ปี ตั้งแต่เนสซีปรากฏตัวขึ้น มันสามารถสร้างรายได้ให้กับชุมชนรอบทะเลสาบเป็นกอบเป็นกำ แต่นั่นก็ดูเหมือนว่าจะไม่สามารถหยุดความตั้งใจและความเชื่อมั่นของนักวิจัยผู้นี้ได้ นีล เกมเมลล์ (Neil Gemmell) นักพันธุกรรมจากประเทศนิวซีแลนด์ อาจารย์จากมหาวิทยาลัย โอตาโก ที่ลงทุนเดินทางไกลนับพันกิโลเมตร เพื่อค้นหาความจริงเกี่ยวกับเจ้าสัตว์ประหลาดตัวนี้

ซึ่งวิธีที่เขาเลือกใช้ในการค้นหาครั้งนี้คือ การเก็บตัวอย่างน้ำจากทะเลสาบ เพื่อตรวจหา ดีเอ็นเอ (DNA) ของเนสซี ที่ปกติแล้วเหล่าสัตว์ทุกสรรพชีวิตจะทิ้งไว้ก็จะมี เศษผิวหนัง, มูล, ไข่, สเปิร์ม ผลการวิจัยในโปรเจคล็อกเนสส์ครั้งนี้เตรียมเผยแพร่ในเดือนมกราคม ปี 2019 และแม้ว่าอาจจะไม่มีดีเอ็นเอของเนสซีอยู่เลยก็ตาม แต่อย่างน้อยทีมวิจัยก็ได้ข้อมูลทางระบบนิเวศที่เป็นประโยชน์

Fact – บริษัทวิลเลียมฮิลล์ (ทำธุรกิจการพนันถูกกฏหมาย) ได้ประกาศว่า จะให้เงินรางวัลจำนวน 1 ล้านปอนด์ แก่ผู้ที่สามารถหาหลักฐานได้ว่าเนสซีมีอยู่จริง
Fact2 – การพบเนสซีครั้งล่าสุด คือเมื่อปี 8 สิงหาคม 2017 โดยสองสามีภรรยาผู้คลั่งไคล้ UFO ชาวออสเตรีย มันปรากฏตัวห่างจากฝั่ง 200 เมตร และอยู่บนผิวน้ำประมาณ 10 วินาที