คนสูงวัยญี่ปุ่นสุดเหงา ยอมทำผิดแลกชีวิตในคุก ไม่ขออยู่ลำพัง เปรียบคุกเหมือนบ้าน

 

รายงานน่าสนใจจาก bloomberg เกี่ยวกับเรื่องของคุกในประเทศญี่ปุ่น ที่เปรียบเหมือนสวรรค์สำหรับคนสูงวัย โดยกลุ่มผู้สูงอายุเหล่านี้ยอมทำความผิดเพื่อให้ถูกจับเข้าไปอยู่ในคุก โดยสาเหตุเพราะความเหงา

ประเทศญี่ปุ่นมี ประชากรสูงอายุมากที่สุดในโลก มากกว่า 1 ใน 4 ของพลเมืองชาวญี่ปุ่น (อายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป) และเมื่อเป็นเช่นนี้ จึงเกิดเทรนด์ไม่คาดคิด ผู้สูงวัยในประเทศญี่ปุ่นจำนวนมากยอมทำเรื่องผิดกฎหมาย เพื่อให้ได้เข้าไปใช้ชีวิตบั้นปลายในคุก จึงทำให้ สถิติผู้สูงอายุก่ออาชญากรรมเพิ่มสูงขึ้นเป็น 4 เท่า ในรอบ 20 ปีที่ผ่านมา และ 1 ใน 5 ของนักโทษในคุกทั้งหมดเป็นผู้สูงอายุ นักโทษสูงอายุส่วนมากเป็นเพศหญิง โดยคดีที่นิยมมากที่สุดคือ การลักขโมยของในร้านค้า

ผู้สูงอายุที่ก่อเหตุลักขโมยของในร้านค้า มีจำนวนมากกกว่าครึ่งที่อาศัยอยู่โดยลำพัง และ 40 เปอร์เซ็นต์ของพวกเขาเผยว่า เขาไม่มีครอบครัว หรือคนที่สามารถพูดคุยด้วยได้เลย เหตุผลเช่นนี้เอง จึงทำให้พวกเขาคิดว่า คุกเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

“พวกเขาอาจจะมีบ้าน มีครอบครัว แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขามีสถานที่ที่ให้ความรู้สึกเหมือนบ้านอย่างแท้จริง” – ยูมิ มูระนากะ หัวหน้าผู้คุมเรือนจำหญิง กล่าว

 

ตัวอย่างนักโทษหญิง ที่ออกมาให้สัมภาษณ์ ถึงคดีที่พวกเธอก่อและความรู้สึกที่อยู่ในคุก

1.นักโทษหญิง อายุ 80 ปี ก่อเหตุขโมยหนังสือ อาหารว่าง และพัดลมมือถือ โทษจำคุก 3 ปี 2 เดือน
“ฉันมีความสุขกับชีวิตในคุก ตอนที่ฉันถูกปล่อยตัวออกไปฉันสัญญาว่าจะไม่กลับมาที่นี่อีก แต่เมื่อฉันออกไปจริงๆ ฉันกลับรู้สึกคิดถึงชีวิตภายในคุก”

2.นักโทษหญิง อายุ 67 ปี ก่อเหตุขโมยเสื้อผ้า โทษจำคุก 2 ปี 3 เดือน
“ฉันขโมยของมากกว่า 20 ครั้ง ส่วนใหญ่เป็นเสื้อผ้าลดราคาตามถนน เพราะสิ่งที่ฉันต้องการไม่ใช่เงิน สามีของฉันให้การสนับสนุนด้วย ลูกๆหลานๆ ไม่ทราบว่าฉันมาอยู่ในคุก คิดว่าไปอยู่บ้านพักคนชรา”

3.นักโทษหญิง อายุ 78 ปี ก่อเหตุขโมยเครื่องดื่มชูกำลัง กาแฟ ชา ข้าวปั้น และมะม่วง โทษจำคุก 1 ปี 5 เดือน
“คุกเปรียบเหมือนโอเอซิสสำหรับฉัน เป็นสถานที่ที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และสบายใจ มีผู้คนมากมายให้พูดคุย เจ้าหน้าที่ให้อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการมาให้กินวันละ 3 มื้อ”

 

 

การดูแลนักโทษเรือนจำมีค่าใช้จ่ายมากกว่า 6.3 แสนบาทต่อปี นอกจากนี้นักโทษสูงอายุยังเพิ่มค่าใช้จ่ายอื่นๆ ให้สูงขึ้น อันได้แก่ค่าใช้จ่ายในการดูแลพิเศษ และค่าบริการทางการแพทย์

รัฐบาลญี่ปุ่นพยายามที่จะแก้ ปัญหาดังกล่าวนี้ โดยการปรับปรุงระบบสวัสดิการผู้สูงอายุ รวมไปถึงการจัดตั้งบริการด้านสังคม แต่ก็ดูเหมือนว่าสถิติการก่ออาชกรรมโดยผู้สูงอายุ ยังไม่มีทีท่าว่าจะหมดลงไปในเร็ววันนี้ “ชีวิตในคุกไม่ง่าย แต่สำหรับบางคน ชีวิตภายนอกนั้นแย่ยิ่งกว่า” – ทาเคชิ อิซุมารุ นักสังคมสงเคราะห์ กล่าว