“ไลคอย” (Lykoi Cat) แมวสายพันธุ์ใหม่ (สุดแปลก) ที่เหมือนมนุษย์หมาป่าย่อส่วนยังไงยังงั้น

เมื่อปี 2011 “แมวไลคอย” (Lykoi Cat) ได้รับการลงทะเบียนจากสมาคมแมวนานาชาติ (TICA) ให้เป็นแมวสายพันธุ์ใหม่ของโลก ที่เกิดจากการกลายพันธุ์ขึ้นเองตามธรรมชาติ โดยตั้งชื่อตามลักษณะหน้าตาของมันที่คล้ายกับมนุษย์หมาป่าย่อส่วนยังไงยังงั้น ซึ่งในภาษากรีก “ไลคอย” แปลว่า “มนุษย์หมาป่า”

โดยจุดเริ่มต้นของแมวไลคอยนั้นมาจากแมวจรจัดทั่วไปในอเมริกาที่ไร้ซึ่งคนสนใจ เพราะด้วยลักษณะภายนอกที่ผอมแห้งและมีขนขึ้นเป็นหย่อม ๆ ทำให้สัตวแพทย์ต่างสงสัยว่าพวกมันอาจเป็นโรคผิวหนังหรือไม่ จึงต้องนำพวกมันมาตรวจสอบรวมถึงตรวจสุขภาพ (หากปล่อยไว้อาจอันตรายต่อลูกแมวรุ่นต่อไป) แต่เมื่อผลตรวจออกมากลับพบว่าพวกมันมีสุขภาพปกติดี แถมยังแข็งแรงมากด้วย นั่นทำให้นักวิจัยพันธุ์สัตว์ทั่วโลกให้ความสนใจและทำการศึกษาจนพบว่า “พวกมันมียีนเฉพาะตัวที่แตกต่างจากแมวสายพันธุ์อื่น หรือก็คือเป็นแมวสายพันธุ์ใหม่นั่นเอง”

ทั้งนี้ ในตอนที่ยังไม่มีคนสนใจ พวกมันเคยเกือบสูญพันธุ์ด้วยนะ แต่จากแคมเปญรณรงค์ช่วยเหลือแมวจรจัดของสมาคมแมวนานาชาติ (TICA) ทำให้พวกมันรอดพ้นจากการสูญพันธุ์ (ดีนะถูกนำไปตรวจสอบก่อน)

จอห์นนี ก็อบเบิล (Johnny Gobble) ผู้ศึกษาและเพาะพันธุ์แมวไลคอย ระบุว่า “ในตอนแรกเกิดนั้นลูกแมวไลคอยจะมีลักษณะเหมือนลูกแมวทั่วไปคือมีขนสีดำเต็มตัว แต่เมื่ออายุ 1-2 สัปดาห์ ขนบางส่วนจะเริ่มร่วงคล้ายกับการกลายร่างของมนุษย์หมาป่า นอกจากนี้ ยังมีนิสัยและพฤติกรรมคล้ายสุนัข พวกมันมักกระดิกหาง ดมกลิ่น แถมยังชอบเล่นคาบสิ่งของ และถึงแม้จะมีหน้าตาน่ากลัวแต่กลับมีนิสัยขี้เล่น ขี้อ้อน ฉลาด ซื่อสัตย์สุด ๆ”

ปัจจุบันผู้คนเริ่มหันมาให้ความสนใจกับแมวสายพันธุ์นี้มากขึ้น อาจเพราะความแปลกและหายาก จนกลายเป็นที่ต้องการทั่วโลก ทำให้ราคาค่าตัวของลูกแมวไลคอยนั้นสูงถึงตัวละ 76,000 บาทเลยทีเดียว

ข้อมูลพื้นฐาน – แมวไลคอยมีขนาดใกล้เคียงกับแมวทั่วไป อายุเฉลี่ย 10-15 ปี หนักราว 4-6 กิโลกรัม ข้อควรระวังของการเลี้ยงแมวไลคอยคืออย่าให้มันโดนแสงแดดมากนักเนื่องจากไม่มีขนหนาที่ช่วยปกป้องผิว อาจทำให้เกิดโรคผิวหนังได้ แต่ปกติแล้วแมวสายพันธุ์นี้อึดมาก ไม่ว่าจะร้อนหรือหนาวก็ไม่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตของพวกมันมากนัก (ก็น้องเคยเป็นแมวจรมาก่อน สกิลการเอาตัวรอดต้องเจ๋งอยู่แล้วล่ะ)

Fact – แมวอาชีร่า (Ashera) คือสายพันธุ์แมวที่แพงที่สุดในโลก เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ โดยบริษัทแคลิฟอร์เนียไบโอเทค ซึ่งผสมระหว่างแมวป่าแอฟริกัน + แมวเสือดาวเอเชีย + แมวบ้าน มีลักษณะคล้ายเสือดาวย่อส่วน แต่ก็นับว่าใหญ่กว่าแมวบ้านทั่วไปมาก (หนัก 13 กิโลกรัม หากยืน 2 ขาจะสูงถึง 120 เมตร) โดยลูกแมวอาชีร่ามีราคาอยู่ที่ตัวละ 4,000,000 บาท