แจ็ค เชอร์ชิลล์ นายทหารผู้ปฏิเสธปืน แต่เลือกใช้ดาบและธนู ในศึกสงครามโลก II

 

ภาพการนำกองรบที่กลายเป็นภาพประวัติศาสตร์ 1939 เมื่อพันเอก แจ็ค เชอร์ชิลล์ (Jack Churchill) นำกองกำลังของตัวเอง บุกขึ้นหาด ซึ่งในมือถือดาบมิใช่ปืน เรื่องราวของเขาถูกนำมาเผยแพร่ครั้งแรกในปี 2003 โดยสมาคม The Royal Explorers Club เพื่อสดุดีให้กับผู้ที่ทำคุณงามความดีให้แก่โลกใบนี้

Mad Jack – “แจ๊คคนคลั่ง” เกิดที่เมือง เซอร์รีย์ ประเทศอังกฤษ 1906 จบการศึกษาจากโรงเรียนนายทหาร แซนเฮิสต์ อคาเดมี่ ในปีค.ศ. 1926 โดยหลังจากจบการศึกษา ก็ได้เข้าประจำการในกองทัพอังกฤษ และได้ร่วมรบที่พม่า จนกระทั่งในปี 1936 ก็ปลดประจำการ และเได้ข้าทำงานในฐานะบรรณาธิการหนังสือพิมพ์แทน เขายังเคยปรากฏตัวในภาพยนตร์เรื่อง The Thief of Bagdad และ A Yank at Oxford และได้เป็นตัวแทนของประเทศอังกฤษ เพื่อทำการแข่งขันยิงธนูชิงแชมป์ระดับโลก

แต่แล้วเลือดนักสู้ก็เรียกร้อง เขากลับเข้ามาเป็นทหารประจำการอีกครั้ง ในปี 1940 และครั้งนี้เขาเลือกที่จะปฏิเสธปืน แต่เลือกใช้ดาบและธนูในการสู้รบในสงครามแทน ตามบันทึกบอกว่า แจ๊ค เป็นทหารคนเดียวที่ใช้ธนู ซึ่งมีดดาบทหารทุกคนจะพกติดตัวเป็นปกติอยู่แล้ว วีรกรรมของแจ๊คมีมากมาย เช่น

  • ให้สัญญาณการบุกเข้าโจมตี ด้วยการยิงธนูขึ้นฟ้า แทนการเป่านกหวีด
  • เคยถือระเบิดมือพร้อมดายหนึ่งเล้ม บุกเข้าไปเบิกทาง ในเหตุการณ์นั้นสามารถจับเชลยศึกเยอรมันได้ 42 คน
  • มักใช้การเป่าปี่สก๊อตเพื่อให้กำลังใจเพื่อนๆทหารเวลาตกอยู่ท่ามกลางวงล้อม
  • เคยช่วยชีวิตชาวยิวไว้ 500 คน จากการสกัดเส้นทางรถไฟมรณะ
  • เรียกได้ว่าบ้าดีเดือดจนเป็นที่เคารพรักของลูกน้อง และนายทหารชั้นสูง

แต่ไม่ว่าจะเก่งและบ้าแค่ไหน คนเราก็มีพลาดกันได้ ในปีค.ศ. 1944 ขณะที่ปฏิบัติภารกิจอยู่ในยูโกสลาเวีย หน่วยของเขาถูกซุ้มโจมตี จนเหลือรอดแค่เพียงเขาและเพื่อนอีกหนึ่งคน ถูกจับเป็นเชลยและถูกส่งไปยังค่ายกักกันไม่ไกลจากเบอร์ลิน กระทั่งในปี 1950 ทหารเยอรมันได้ถอยล่นกลับประเทศ ทำให้เขาและเพื่อนๆเชลยหนีออกมาได้อย่างไม่ลำบากนัก

 

 

แทนที่จะกลับบ้าน เขากลับเลือกที่จะรบต่อ โดยได้เดินทางไปยังญี่ปุ่น แต่เมื่อไปถึงสงครามก็ยุติแล้ว เขาถึงกับบ่นว่า – “ถ้าไม่ใช่เพราะระเบิดของพวกมะกัน เราคงได้รบกันต่ออีก 10 ปี” สุดท้ายเขาก็กลับมาจากสงคราม และได้ทำหน้าที่เป็นครูฝึกให้หน่วยรบพิเศษ และได้เกษียนตัวเองออกจากกองทัพไปในปี 1959 และจากไปอย่างสงบในปี 1996 ด้วยวัย 90 ปี

Fact – เดสมอนด์ ดอสส์ (Desmond Doss) นายทหารที่ปฏิเสธปืนและปฏิเสธการฆ่าเพื่อนมนุษย์ เขาเป็นแพทย์ทหาร ที่สามารถช่วยชีวิตเพื่อนทหารเอาไว้ได้ถึง 70-80 ราย โดยในสงครามเขาไม่ได้ฆ่าใครเลยแม้แต่คนเดียว เพราะฝ่ายตรงข้ามพี่แกยังช่วยเลย Hacksaw Ridge

หากคุณชอบเรื่องทหาร เราขอแนะนำเรื่องนี้ – ทำความรู้จัก SAS หน่วยรบพิเศษแห่งกองทัพอังกฤษ ที่ใครๆก็ยกให้เป็นอันดับ 1

source