พบซากแมมมอธ จำนวน 14 ตัว นอนเกลื่อนติดกับดักที่มนุษย์วางไว้ เมื่อ 15,000 ปีที่แล้ว

วันที่ 9 พ.ย. 2019 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทีมนักโบราณคดีของเม็กซิโก ได้ค้นพบซากโครงกระดูกแมมมอธจำนวน 14 ตัว ในหลุมลึก 2 หลุม บริเวณเมือง Tultepec (ทุลเทเพค) ทางตอนเหนือของเม็กซิโกซิตี้ (ใกล้กับพื้นที่ก่อสร้างสนามบินใหม่) ถือเป็นการค้นพบโครงกระดูกแมมมอธจำนวนมากที่สุดของประเทศเม็กซิโก

ทีมงานเชื่อว่า พวกมันตายหลังจากติดกับดักซึ่งสร้างมนุษย์สร้างไว้ในช่วงราว 15,000 ปีที่แล้ว เนื่องจากแต่ละหลุมมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 25 เมตร และลึกลงไปราว 1.7 เมตร จึงเชื่อว่าเป็นกับดักล่าสัตว์ของมนุษย์ในยุคนั้น

และการค้นพบในครั้งนี้ นักโบราณคดีไม่ได้ขุดพบพวกมันนอนเป็นระเบียบสวยงาม แต่สิ่งที่พวกเขาขุดพบคือ ซากโครงกระดูกที่อยู่กระจัดกระจายมากกว่า 800 ชิ้น ทำให้ทีมงานต้องใช้เวลานานถึง 10 เดือน ในการขุดค้น-นำมาประกอบ-นำมาวิจัย จนกลายเป็นข่าวใหญ่ที่ทุกคนกำลังอ่านอยู่นี่เองครับ

“การค้นพบครั้งถือเป็นหลักฐานสำคัญที่ระบุว่า มนุษย์รู้จักวางแผนการล่ามาเป็นเวลานานแล้ว เพราะจากการตรวจสอบกระดูกพบว่าแมมมอธบางตัวถูกชำแหละจนแทบไม่มีชิ้นเนื้อหลงเหลืออยู่เลย อีกทั้งยังเป็นกุญแจสำคัญในการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการล่าสัตว์ของยุคก่อนประวัติศาสตร์ การรวมกลุ่มของมนุษย์ในอดีต และการศึกษาสัตว์กินพืชขนาดยักษ์ในยุคดึกดำบรรพ์” – หลุยส์ คอร์โดบา หัวหน้าทีมขุดค้น กล่าว

ก่อนหน้านี้ เม็กซิโกก็เคยค้นพบกระดูกช้างแมมมอธที่สร้างความประหลาดใจมาแล้วหลายครั้ง เช่นในช่วงทศวรรษที่ 1970 คนงานก่อสร้างรถไฟใต้ดินในกรุงเม็กซิโกซิตี้เคยขุดพบในพื้นที่ก่อสร้าง

หรือเหตุการณ์ล่าสุดเมื่อเดือนมิถุนายน 2019 เจ้าหน้าที่ขุดพบร่างของ แมมมอธ อูฐ และหมาป่ายักษ์ ถูกฝังอยู่ร่วมกันในพื้นที่รัฐปวยบลา ทางตะวันตกของเม็กซิโก ทั้งหมดมีอายุราว 14,000 ปี จากการตรวจสอบพบว่าโครงกระดูกทั้งหมดมีร่องรอยหัวลูกศรธนูของมนุษย์ในสมัยนั้น อีกทั้งในพื้นที่ใกล้เคียง ยังเคยขุดพบอาวุธอย่างเช่นหอกมาแล้วด้วย

Fact – วลาดิเมียร์ อัมโมซอฟ ชายชาวรัสเซียผู้ชื่นชอบสะสมสิ่งของหายาก ซึ่งหนึ่งในคอลเลคชั่นของเขาคือ ขนแมมมอธ แต่เมื่อเขารู้สึกว่าของที่เขาสะสมเริ่มจะเยอะเกินไป เขาจึงนำขนของสัตว์ที่สูญพันธุ์ไปแล้วชนิดนี้มาถักเป็นหมวกแล้วประกาศขาย ปรากฏว่ามีผู้สนใจซื้อไปในราคาสูงถึง 3 แสนบาท !!!

อ่านต่อ – นักวิทย์ปลุกเซลล์ ช้างแมมมอธอายุ 28,000 ปี ให้กลับมามีชีวิตได้อีกครั้ง