อัยการเบอร์ลิน ตั้งข้อหาชายที่ขโมยของ “จอห์น เลนนอน” ไปเมื่อ 12 ปีที่แล้ว

 

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2018 สำนักงานอัยการเบอร์ลิน ได้ตั้งข้อหานาย เออร์ฮัน จี. ชายวัย 59 ปี ในข้อหาลักทรัพย์และฉ้อโกง เนื่องจากเขาได้ก่อเหตุลักทรัพย์หลายอย่างจากอพาร์ตเมนต์ของ โยโกะ โอโนะ ในนครนิวยอร์ก โดยของที่ถูกขโมยไป ล้วนแล้วแต่เป็นของใช้ส่วนตัวของ จอห์น เลนนอน โดยการลักทรัพย์เกิดขึ้นในปี 2006 หรือเมื่อ 12 ปีที่แล้ว

โดยของกลางที่รวบรวมมาได้มีมากกว่า 100 ชิ้น เช่น ตลับใส่บุหรี่ แว่นตาทรงกลมอันเป็นเอกลักษณ์ ต้นฉบับใบสั่งยา แผ่นเสียงต้นฉบับการแสดงคอนเสิร์ตThe Beatle Hoolywood Bowl ในปี 1965 รวมถึงจดหมาย และไดอารี่เล่มสุดท้ายที่ถูกบันทึกก่อนที่ จอห์น เลนนอน จะถูกยิงเสียชีวิต ในปี 1980

โดยทาง โยโกะ โอโนะ ยืนยันกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเบอร์ลินว่า หลังจากได้เห็นและสัมผัส สิ่งของทั้งหมดเป็นของจริง

 

 

ซึ่งนาย เออร์ฮัน จี. รับสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างเป็นเงิน 785,150 ยูโร จากบริษัทจัดประมูลแห่งหนึ่ง ก่อนที่เรื่องทุกอย่างจะโป๊ะแตกเมื่อบริษัทจัดประมูลแห่งนั้นล้มละลาย ทำให้ข้อมูลทุกอย่างรั่วไหลซึ่งเป็นผลดีต่อตำรวจ  อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ยังมีผู้ต้องสงสัยรายที่สอง ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างการติดตามตัว และน่าจะอยู่ในประเทศตุรกี

Fact – มาร์ก เดวิด แช็ปแมน ผู้ก่อเหตุสังหาร จอห์น เลนนอน เมื่อปี 1980 ได้ให้เหตุผลในการก่อเหตุครั้งนั้นว่า – “ผมรู้สึกว่าตัวเองไร้ตัวตน และอยากจะขโมยความดังมาให้ตัวเองบ้างเท่านั้นเอง”