ชายคนนี้รอดได้อย่างไร ? เมื่อต้องขาดอากาศหายใจ-สลบอยู่ใต้ทะเลลึก นานถึงครึ่งชั่วโมง

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 18 กันยายน ปี 2012 คริส เลมอนส์” (Chris Lemons) นักดำน้ำมืออาชีพชาวอังกฤษ วัย 39 ปี ได้รับมอบหมายให้ลงไปซ่อมท่อส่งน้ำมันดิบที่อยู่พื้นเบื้องล่าง ระดับความลึก 100 เมตร ในทะเลเหนือ (North Sea – ห่างจากชายฝั่งเมืองอาเบอร์ดีน ประเทศสกอตแลนด์ ออกไปราว 204 กิโลเมตร)

ในการดำน้ำลึกแบบนี้ เขาต้องอาศัยเทคนิคดำน้ำแบบต่อเนื่อง (Saturation diving) เป็นเทคนิคพิเศษที่ใช้สำหรับการดำน้ำลึกโดยเฉพาะ (มีอธิบายเกี่ยวกับเทคนิคนี้ ที่ย่อหน้า Fact ครับ)

เขาดำลงไปพร้อมกับระฆังดำน้ำ (ตัวกักเก็บอากาศช่วยให้นักนักดำน้ำปฏิบัติงานใต้น้ำได้นานหลายชั่วโมง) และเพื่อนนักดำน้ำอีก 2 คน 1.เดฟ ยูอาซา (Dave Youasa)  2.ดันแคน ออลค็อก (Duncan Allcock)

โดยระหว่างปฏิบัติงาน จู่ ๆ ก็เกิดลมบนผิวน้ำที่พัดอย่างรุนแรง ทำให้เรือที่ควบคุมอยู่ด้านบนเกิดเคลื่อนที่ และได้ลากเอาสายเคเบิลที่เป็นสายส่งอากาศหายใจและช่องทางสื่อสารที่ติดนักดำน้ำไปด้วย ซึ่งโชคร้ายที่สายเคเบิลของคริสไปพันอยู่กับท่อส่งน้ำมัน จนมันทนแรงดึงของเรือไม่ไหว สุดท้ายก็ขาดออก ทำให้คริสไม่มีอากาศหายใจทันที

เขาให้สัมภาษณ์กับ BBC ว่า “ผมพยายามตั้งสติท่ามกลางความมืดมึดใต้ก้นทะเลที่ชวนสติแตก ผมพยายามขดตัวและเคลื่อนไหวให้น้อยที่สุด โดยใช้อากาศสำรองที่เหลืออยู่อย่างระมัดระวัง แต่อากาศที่เหลืออยู่เพียง 6 นาที ก็ไม่มากพอที่จะขึ้นสู่ผิวน้ำจากระดับความลึก 100 เมตรได้ ตอนนั้นความหวังเดียวของผมก็คือ การรอคนมาช่วย แต่สุดท้ายผมก็สลบไป … และมารู้ตัวอีกทีตอนอยู่บนเรือ”

เขาอยู่ในสภาพนั้นนาน 30 นาที จนกระทั่งเพื่อนนักดำน้ำทั้ง 2 คน (เดฟและดันแคน) ได้กลับมาช่วยเขาและลากเขาขึ้นมาบนเรือได้ ตอนแรกทั้งสองคิดว่าคงเสียเพื่อนร่วมงานคนนี้ไปแล้ว แต่จากการผายปอดเพียง 2 ครั้ง เขาก็กลับมาได้สติและรอดตายอย่างเหลือเชื่อ

ภาพขณะสลบ

สาเหตุที่คริสรอดจากการขาดอากาศหายใจนาน 30 นาทีได้ก็เพราะ : น้ำในทะเลบริวเวณนั้นเย็นจัด มีอุณหภูมิต่ำกว่า 3 องศาเซลเซียส ทำให้สมองและร่างกายเย็นลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้การเผาผลาญลดลง อีกทั้งเขายังเลือกที่จะนอนอยู่นิ่ง ๆ ไม่ขยับร่างกายเพื่อลดการใช้ออกซิเจน และยืดระยะเวลาการใช้ออกซิเจนที่เหลือให้นานที่สุดจนเพื่อนของเขามาช่วยไว้ได้นั่นเอง

(ไม่สติแตก – อยู่นิ่ง – หัวใจทำงานช้าลง – ร่างกายใช้ออกซิเจนน้อย – สลบ – ร่างกายใช้ออกซิเจนน้อยสุด ๆ – เพื่อนมาช่วยทันพอดี)

ดร.ไมค์ ทิปตัน ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยพอร์ตสมัธ ประเทศอังกฤษ กล่าวเสริมว่า “หากอุณหภูมิของสมองลดต่ำถึง 20 องศา อาจทำให้คริสอยู่ในสภาพนั้นได้นานถึง 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว” แต่ที่สำคัญคือ คริสเป็นนักดำน้ำมืออาชีพ และการฝึกฝนทำให้เขามีสติ และควบคุมอารมณ์ได้ อีกทั้งร่างกายที่พร้อมรับมือกับสภาวะฉุกเฉินแบบนี้ได้อย่างดีเยี่ยม”

(ซ้าย – ภาพจากเหตุการณ์จริง) , (ขวา – ภาพจำลองจากภาพยนตร์ Last Breath)

โดยหลังจากพักฟื้น 3 สัปดาห์ เขาก็กลับไปดำน้ำสานต่องานที่ทำค้างไว้ ณ จุดเดิมที่เขาจม สุดท้ายเรื่องราวของคริสได้ถูกนำไปสร้างเป็นสารคดีชื่อ Last Breath มีฉายบน Netflix ด้วยนะครับ

ทั้งนี้ หากสมองมนุษย์ขาดออกซิเจนเพียง 2-3 นาทีจะทำให้เสียชีวิตได้เลยเด้อ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้เรื่องราวของคริสเป็นที่พูดถึง ในการโกงความตายเอาชีวิตรอดมาได้นั่นเอง

Fact – “การดำน้ำแบบต่อเนื่อง” (Saturation diving) คือ โดยปกติอากาศที่นักดำน้ำใช้หายใจจะมีไนโตรเจน 78% ซึ่งหากไนโตรเจนได้รับความดันมาก ๆ มันจะสามารถกลายเป็นก๊าซพิษที่ส่งผลต่อระบบประสาทและการตัดสินใจได้ ดังนั้นหากนักดำน้ำคนใดต้องการดำลงไปที่ระดับความลึกมากกว่า 30 เมตร (ระดับที่ความดันเริ่มสูง) ก็จะต้องผสมก๊าซฮีเลียมลงไปในอากาศที่ใช้หายใจเพื่อป้องกันอาการเมาไนโตรเจนนั่นเอง