ชายผู้แลกเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ “เริ่มจากคลิปหนีบกระดาษ 1 ชิ้น จนได้บ้าน 1 หลังมาครอง”

“ไคล์ แมคโดนัลด์” (Kyle MacDonald) หนุ่มวัย 26 ปี ที่อาศัยอยู่ใน เมืองมอนทรีออล (Montreal) ประเทศแคนนาดา  ที่ประสบความสำเร็จจากการแลกเปลี่ยน “คลิปหนีบกระดาษสีแดงจนกลายเป็นบ้าน 1 หลังพร้อมอยู่อาศัยได้จริง” ภายในระยะเวลาเพียง 1 ปี จากการแลกเปลี่ยน 14 ครั้งเท่านั้น

การแลกเปลี่ยนสุดยอดครั้งนี้เกิดขึ้นในปี 2005 ณ ช่วงเวลานั้นไคล์เพิ่งเรียนจบและยังไม่มีงานทำ และแน่นอนเขาก็มีความต้องการเหมือนเราทุกคน นั่นคือ “อยากมีบ้านของตัวเองสัก 1 หลัง” แต่แทนที่ไคล์จะหางานทำ เขากลับเขียนจุดประสงค์ดังกล่าวลงเว็บบล็อกไว้ว่า 

“ผมต้องการแลกเปลี่ยนคลิปหนีบกระดาษสีแดงอันนี้ไปเป็นของที่ใหญ่กว่าหรือดีกว่า โดยผมจะแลกสิ่งของที่ได้มาไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้บ้าน 1 หลัง หรือเกาะส่วนตัว หรือ ไม่ก็บ้านบนเกาะส่วนตัว ผมจะทำจนกว่าจะสำเร็จ” และไม่รู้อะไรดลใจ ทันทีที่กระทู้ของเขาเผยแพร่ เวลาเพียงไม่นานก็มีคนติดต่อทำการแลกเปลี่ยนสิ่งของกับไคล์ทันที ซึ่งการแลกเปลี่ยนครั้งที่ 1 จึงเริ่มขึ้น

คลิปหนีบกระดาษ -> ปากกา -> ลูกบิดประตู

ครั้งที่ 1 – หญิงสาว 2 คน ที่อาศัยอยู่ในแวนคูเวอร์ สนใจที่จะแลกเปลี่ยน ‘คลิปหนีบกระดาษ กับ ปากการูปทรงปลา’
ครั้งที่ 2 – ไคล์เดินทางไปยังซีแอทเทิล เพื่อแลกเปลี่ยน ‘ปากกา กับ ลูกบิดประตูไม้แกะสลัก’
ครั้งที่ 3 – ไคล์ต้องบินไปยังแมสซาชูเซตส์ เพื่อแลกเปลี่ยน ‘ลูกบิด กับ เตาไฟสำหรับตั้งแคมป์’
ครั้งที่ 4 – ทหารเรือคนหนึ่งจากแคลิฟอร์เนีย เดินทางมาแลกเปลี่ยน ‘เตาไฟ กับ เครื่องปั่นไฟ’

เตาตั้งแคมป์ -> เครื่องปั่นไฟ -> ชุดจัดงานปาร์ตี้ (ถังแช่เบียร์ + ป้ายไฟ)

ครั้งที่ 5 – ไคล์เดินทางไปนิวยอร์ก เพื่อแลก ‘เครื่องปั่นไฟ กับ ชุดจัดงานปาร์ตี้’ ที่มีถังเบียร์และป้ายไฟ Budweisor ซึ่งเป็นเบียร์ยี่ห้อดังในอเมริกา
ครั้งที่ 6 – ‘ชุดจัดงานปาร์ตี้ แลกกับ รถตะลุยหิมะ’ ยี่ห้อ SKI-Doo
ครั้งที่ 7 – ‘แลกรถตะลุยหิมะ กับ ตั๋วเครื่องบิน’ เดินทางไปเที่ยวเมืองยาห์ก (Yahk) เมืองเล็ก ๆ ทางตอนเหนือของแคนาดา จำนวน 2 ที่นั่ง
ครั้งที่ 8 – ‘แลกตั๋วเครื่องบิน กับ รถตู้’ (ครั้งนี้ได้รถที่ใช้ขับขี่ได้จริง ๆ)
ครั้งที่ 9 – เจ้าของค่ายเพลงเมทัลเสนอแลก ‘รถตู้ กับ สัญญาอัดเสียงทำเพลง’

รถตะลุยหิมะ -> ตั๋วเครื่องบิน -> รถตู้

ครั้งที่ 10 – นักแต่งเพลงชาวอเมริกันอยากได้สัญญานี้ จึงขอแลก ‘ที่พักรีสอร์ตในเมืองฟีนิกซ์ พักฟรีนาน 1 ปีเต็ม
รั้งที่ 11 – อลิส คูเปอร์ ร็อกเกอร์ชื่อดังจากอเมริกา ‘เสนอการได้ใช้เวลาช่วงบ่ายอยู่กับตัวเขาเอง แลกกับ ที่พักในเมืองฟีนิกซ์’
ครั้งที่ 12 ต่อมามีแฟนคลับของ อลิส คูเปอร์ (Alice Cooper) ‘เสนอแลกลูกโลกหิมะ ของวง KISS สุดหายาก’
ครั้งที่ 13 ‘ลูกโลกหิมะ แลกกับ การได้รับบทเล่นภาพยนต์เรื่อง Donna on Demand’ โดยผู้กำกับ คอร์บิน เบิร์นเชน (Corbin Bernsen) เนื่องจากเขาเป็นนักสะสมลูกโลกหิมะตัวยง

ลูกโลกหิมะ -> บทในภาพยนต์ -> บ้าน

และสุดท้าย ครั้งที่ 14 เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม ปี 2006 ไคล์ได้รับข้อเสนอจากหมู่บ้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง ในเมืองคิพลิง (Kipling) ประเทศแคนาดา ที่คณะกรรมการชุมชนตกลงกันแล้วว่าต้องการแลกเปลี่ยน ‘บ้านเดี่ยว 2 ชั้น มูลค่า 50,000 ดอลลาร์ (1.5 ล้านบาท) แลกกับการที่ภาพยนต์เรื่อง Donna on Demand ต้องมาใช้หมู่บ้านแห่งนี้เป็นสถานที่ถ่ายทำด้วย’ (เพื่อเป็นการโปรโมทชุมชนนั่นเอง)

ปัจจุบัน ไคล์ทำอาชีพเป็นนักเขียนและไม่ได้อาศัยอยู่ ณ บ้านหลังนี้แล้ว โดยเขาอาศัยอยู่ที่นั่นเพียงไม่กี่ปี ซึ่งหลังย้ายออกเขาก็ได้โอนกรรมสิทธิ์คืนให้แก่ชุมชน จากนั้นทางชุมชนก็ได้เปลี่ยนมันเป็นร้านคาเฟ่ชื่อ “The Red Paperclip House” และด้วยเรื่องราวการแลกเปลี่ยนที่สื่อทั่วโลกพร้อมใจกันนำเสนอแบบนี้ จึงทำให้มันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวประจำเมืองดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมายให้เข้ามาเยี่ยมชมนั่นเองครับ

สรุปไทม์ไลน์ – (เรียงจากซ้ายไปขวา) คลิปหนีบกระดาษ -> ปากกา -> ลูกบิดประตู  -> เตาตั้งแคมป์ -> เครื่องปั่นไฟ -> ชุดจัดงานปาร์ตี้ -> รถตะลุยหิมะ -> ตั๋วเครื่องบิน -> รถตู้ -> ลูกโลกหิมะ -> บทในภาพยนต์ -> บ้าน