คงคิดว่าหมู … โจรก่อเหตุปล้นธนาคาร ที่ตั้งอยู่บนเกาะอันห่างไกล ในแถบขั้วโลกเหนือ

วันที่ 22 ธ.ค. เกิดเหตุคนร้ายบุกเดี่ยวพร้อมอาวุธเข้าปล้นธนาคารแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่บน เกาะสวาลบาร์ด (Svalbard) เกาะอันห่างไกลในแถบมหาสมุทรอาร์กติก ของประเทศนอร์เวย์ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับขั้วโลกเหนือ แม้จะปล้นสำเร็จแต่กลับหนีไม่รอดถูกเจ้าหน้าที่จับกุมได้ในที่สุด

ตามรายงานระบุว่า – เกิดเหตุปล้นเมื่อเวลา 10.40 น. เป็นธนาคารที่ตั้งอยู่ใน เมืองลองเยียร์เบียน (Longyearbyen) ซึ่งเป็นชุมชนใหญ่ที่สุดบนเกาะแห่งนี้ ชายคนดังกล่าวเป็นนักท่องเที่ยวถูกจับได้ที่ย่านใจกลางเมือง หลังการปล้นสิ้นสุดลงอย่างรวดเร็ว

แต่ตำรวจไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติมถึงจำนวนเงินที่ปล้นไป รวมถึงอาวุธที่ใช้ก่อเหตุ ตอนนี้ถูกส่งตัวไปยัง เมืองทรุมเซอ (แผ่นดินใหญ่) เพื่อสอบปากคำ

ทั้งนี้ เมืองลองเยียร์เบียน มีประชากรอาศัยอยู่เพียง 2,000 คนเท่านั้น ซึ่งจำนวนประชากรบนเกาะนั้นน้อยกว่าจำนวนประชากรหมีขั้วโลกบนเกาะเสียอีก และการเดินทางเข้าออกก็ไม่ได้ง่ายเหมือนเมืองหิมะอื่น ๆ เพราะต้องอาศัยการเดินทางด้วยเรือหรือเครื่องบินเท่านั้น

แต่หากสนใจจะใช้การเดินเพื่อไปเมืองใหญ่ก็จะพบกับฝูงหมีขาวที่รอขย่ำอยู่ อย่างเช่นเมื่อปี 2011 มีนักเรียนคนหนึ่งถูกหมีขาวทำร้ายจนเสียชีวิต พร้อมกับเพื่อนอีก 4 คนที่บาดเจ็บสาหัส เนื่องจากออกไปตั้งแคมป์ซึ่งหากจากตัวเมืองเพียง 40 กิโลเมตร

ซึ่งการปล้นในครั้งนี้ ถือเป็นการปล้นธนาคารครั้งแรกในแถบอาร์กติกเซอร์เคิลด้วย เพราะคงไม่มีใครกล้าบ้าบิ่นพอที่จะปล้นธนาคารที่ไม่มีทางหลบหนี ซึ่งโจรร้ายนี้คงลืมคิดถึงเส้นทางหลบหนีอย่างแน่นอน

Fact – ที่เมืองแห่งนี้มีกฏอยู่ว่า “ห้ามตายในเมือง” เนื่องจากไม่มีที่ให้ฝังศพ ด้วยความที่เมืองแห่งนี้หนาวเย็นเป็นอย่างมาก ทำให้เชื้อโรคที่ถูกฝังไปกับศพไม่ถูกทำลายซึ่งอาจโผล่มาเล่นงานคนในเมืองได้ทุกเมื่อ แต่หากใครป่วยหนักมีอาการไม่ดีจะถูกส่งไปยังเมืองอื่นทันที เพราะหากตายขึ้นมาการเคลื่อนย้ายร่างที่ขยับเองไม่ได้ย่อมลำบากกว่ามากแน่นอน

ห้องนิรภัยสฟาลบาร์ โรงเก็บพันธุ์พืช คลังสมบัติวันโลกแตก ที่สำคัญที่สุดในโลก