นี่คือ “ตำราโบราณ” (อายุ 700 ปี) กล่าวถึง “ตำนาน-พ่อมดเมอร์ลิน” ที่ไม่เคยถูกเปิดเผยมาก่อน

เมื่อต้นปี 2019 ไมเคิล ริชาร์ด นักประวัติศาสตร์ชาวอังกฤษบังเอิญพบตำราโบราณที่ถูกเขียนขึ้นในศตวรรษที่ 13 โดยเนื้อหาข้างในมีการกล่าวถึงเรื่องราวของ “พ่อมดเมอร์ลิน” (Merlin Wizard) ที่ไม่เคยถูกเปิดเผยมาก่อน ซึ่งมันถูกซ่อนอยู่ในห้องสมุดกลางของเมืองบริสทอล ประเทศอังกฤษ

โดย ไมเคิล กล่าวว่า “ในตอนแรกผมตั้งใจจะค้นหาเอกสารหรือหนังสือประวัติศาสตร์ให้กับนักศึกษา ซึ่งก็พบหนังสือประวัติศาสตร์เล่มหนึ่งที่ถูกเขียนขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 15 ของ จีน เกอร์สัน นักวิชาการชาวฝรั่งเศส ที่พูดถึงเรื่องราวในยุคกลางของอังกฤษ แต่ทว่าในหนังสือมีกระดาษ 7 แผ่นที่ถูกเขียนด้วยลายมือ (ไม่ทราบผู้เขียน) แทรกอยู่ในหนังสือเล่มนี้อีกที และเมื่อตรวจสอบจึงพบว่า มันมีอายุเก่าแก่กว่า 700 ปี แถมยังมีเนื้อหาที่กล่าวถึงพ่อมดเมอร์ลินในแบบฉบับที่แตกต่างออกไปจากที่เคยรู้มา”

ก่อนอื่น มาย้อนเรื่องราวการปรากฏตัวของพ่อมดในตำนานผู้ยิ่งใหญ่คนนี้กันสักนิด – ชื่อ “เมอร์ลิน” ปรากฏขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1136 บนนวนิยายของ จอฟฟรีย์ มอนเมาธ์ เรื่อง “ประวัติกษัตริย์แห่งบริเทน” (History of King Britain) โดยระบุว่า เมอร์ลิน เป็นบุตรของเจ้าหญิงแห่งเวลส์กับบุรุษทองคำ มีความสามารถในการพยากรณ์ เนื่องจากเป็นผู้ที่ใช้ชีวิตจากอนาคตมายังอดีต (หมายความว่า เคยผ่านอนาคตมาก่อนแล้ว จึงทำให้รู้เรื่องราวที่จะเกิดขึ้นต่อไปได้) เขาเป็นทั้งอาจารย์และที่ปรึกษาคนสำคัญของกษัตริย์อาเธอร์ จนกระทั่งสิ้นยุคสมัยของกษัตริย์อาเธอร์ พ่อมดเมอร์ลินก็หายสาบสูญไปอย่างไร้ร่องรอย

ภาพตัวละครเมอร์ลินจากภาพยนตร์เรื่อง Arthurian Legend

กลับมาที่ตำรา 700 ปีที่ถูกค้นพบ – โดยเนื้อหาทั้ง 7 หน้า นั้นถูกถอดออกมาจากภาษาฝรั่งเศสอีกทีหนึ่ง ว่าด้วยเรื่องราวการต่อสู้ในสงครามเมืองเทรปส์ ระหว่างกษัตริย์อาเธอร์กับกษัตริย์คลอดาส แห่งฝรั่งเศส ในเนื้อหาระบุว่า “กองทัพของอาเธอร์กำลังจะพ่ายแพ้ แต่เมอร์ลินกล่าวปลุกใจให้แก่เหล่าทหารที่กำลังจะถอดใจ และนำพวกเขาเข้าสู่สนามรบอีกครั้ง พร้อมกับโบกธงอัศวินโต๊ะกลม จนกระทั่งได้รับชัยชนะ” ว่ากันว่า..เมอร์ลินสร้างสโตนเฮนจ์เพื่อเป็นเกียรติแก่เหล่าทหารที่ได้รับชัยชนะนี้

โดยเรื่องราวตำนานสงครามเมืองเทรปส์ของตำรานี้แตกต่างไปจากเวอร์ชันทั่วไปเล็กน้อย คือในเวอร์ชันทั่วไป กษัตริย์คลอดาสได้รับบาดเจ็บที่สาหัส แต่ในเวอร์ชันตำราที่ค้นพบกษัตริย์คลอดาสไม่ได้รับบาดเจ็บใด ๆ และชนะสงครามด้วยการยอมแพ้

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบริสทอลกำลังตรวจสอบตำราที่พบ

อย่างไรก็ตาม เนื้อหาที่ถูกเปิดเผยออกมานี้ยังไม่สมบูรณ์ครบถ้วน เนื่องจากมันถูกฉีกออกมาจากเล่มต้นฉบับ ซึ่งยังไม่ทราบว่ามันถูกฉีกออกมาจากหนังสือเล่มไหน และไม่ทราบจุดประสงค์ของผู้กระทำด้วยว่าทำแบบนี้ไปทำไม ดังนั้นหากในอนาคตมีการค้นพบหนังสือต้นฉบับของกระดาษทั้ง 7 แผ่นนี้จริง ๆ เราอาจได้รู้เรื่องราวของพ่อมดผู้ยิ่งใหญ่คนนี้แบบสมบูรณ์ในมุมที่แตกต่างออกไปจากที่เราคุ้นเคยกันก็เป็นได้

ปล. เรื่องราวของกษัตริย์อาเธอร์และพ่อมดเมอร์ลิน ถูกเขียนขึ้นและตีพิมพ์ออกมามากมายหลายเวอร์ชั่นมาก ทั้งนี้ เนื้อหาอาจแตกต่างกันไปตามแต่ละแหล่งที่มานะครับ

Fact – ตำนาน “ดาบในศิลา” (Sword in the Stone) : เมื่อกษัตริย์อูเธอร์เสด็จสวรรคต จึงทำให้แผ่นดินในสมัยนั้นต่างแยกตัวออกไปปกครองตนเอง ทำให้อาณาจักรวุ่นวายเป็นอย่างมากทุกคนต่างแย่งชิงบัลลังค์เพื่อจะขึ้นเป็นกษัตริย์องค์ใหม่แห่งอังกฤษ จึงทำให้พ่อมดเมอร์ลินได้ใช้เวทมนตร์ฝังดาบเข้าไปในศิลา และกล่าวว่า “ผู้ที่มีความชอบธรรมเท่านั้นจึงจะดึงดาบเล่มนี้ออกจากหินและได้เป็นกษัตริย์แห่งอังกฤษ” แต่ก็ไม่มีใครสามารถดึงออกมาได้ จนในที่สุดอาเธอร์ในวัย 15 ปี ก็ดึงดาบออกจากหินและได้ครองบังลังค์ต่อจากบิดา และยึดพื้นที่ทั้งหมดรวบรวมอาณาจักรให้เป็นปึกแผ่นตามเดิมจนสำเร็จ